Thứ bảy, 26/05/2018 07:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khởi tố vụ sập cầu Chu Va làm 8 người chết

29/04/2014, 15:46 (GMT+7)

Hai tháng xảy ra sự cố sập cầu khiến hơn 40 người rơi xuống suối, Công an tỉnh Lai Châu đã khởi tố vụ án để điều tra những sai phạm trong thi công.

Khởi tố vụ sập cầu Chu Va làm 8 người chết
Viện Khoa học Hình sự Bộ Công an kết luận, cầu Chu Va sập do ắc neo tăng đơ chế tạo không đúng thiết kế nên gãy. Ảnh: Sơn Thủy

Sáng 29/4, trao đổi với PV, thiếu tướng Trần Duân (Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu) cho biết chiều 28/4 cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án sập cầu Chu Va xảy ra tại huyện Tam Đường.

Theo thiếu tướng Duân, kết luận của Viện Khoa học hình sự cho thấy cầu sập do ắc neo tăng đơ được chế tạo không đúng thiết kế.

Cụ thể, trục thanh neo làm không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật thiết kế, bề mặt lỗ chốt gia công nham nhở tạo ra sự tập trung ứng suất, làm giảm khả năng chịu lực. Khi cầu làm việc ở trạng thái chịu tải trọng lớn, tiết diện chịu lực còn lại tại vị trí lỗ chốt không chịu được tải trọng, dẫn đến gãy rời.

Người đứng đầu Công an tỉnh Lai Châu cho biết thêm, sau khi khởi tố vụ án, công an sẽ tiếp tục điều tra các cá nhân, tổ chức liên quan, đặc biệt là trách nhiệm của bên thi công và giám sát. Việc khởi tố vụ án đã được tiến hành khẩn trương ngay sau khi có kết luận giám định trên.

Toàn cảnh vụ sập cầu Chu Va. Đồ họa: Đồng Nguyên Anh

Vụ sập cầu xảy ra vào sáng 24/2 khi đoàn đưa tang đi qua khiến hơn 40 người rơi xuống suối. Hậu quả, 8 nạn nhân chết và 38 trường hợp bị thương.

Cầu treo Chu Va khánh thành tháng 12/2012, dài 54 m, chiều cao từ cầu xuống mặt suối là 9 m, tải trọng thiết kế 1,5 tấn.
BÁ ĐÔ VnExpress

Đang được quan tâm

Gửi bình luận