| Hotline: 0983.970.780

Cắt bỏ khối u đầu tụy to nhất ở Việt Nam từ trước đến nay

Thứ Hai 25/01/2021 , 19:35 (GMT+7)

Ngày 25/1, bác sĩ Khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết, vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u tụy khổng lồ chưa từng thấy cho nữ bệnh nhân 36 tuổi.

Hình chụp khối bướu chèn ép. Ảnh: BVCC.

Hình chụp khối bướu chèn ép. Ảnh: BVCC.

Chị B.Tr.Th.X.T (36 tuổi, ngụ TP.HCM) cho biết, khoảng một năm nay, chị phát hiện vùng bụng phải to dần, ấn không đau, ăn uống được, không sốt, không vàng da nhưng tăng 10kg nên nghĩ mình chỉ tăng cân. Khi ngủ, chị thường dùng băng quấn ngang bụng với hy vọng che lấp sự “tăng cân”. Tuy nhiên lúc này thấy đau, chị nghĩ do khi nịt, mỡ chạy lên phía trên chèn ép các cơ quan nên gây đau.

Nửa năm nay, chị T. bị đau nhiều hơn ở hai bên mạn sườn trái và phải. Chị kể: “Mỗi lần đau kinh khủng lắm, khi nằm xuống tôi cảm giác như bị ai đâm dao sau lưng, cử động là đau, nằm dậy rất khó khăn, mỗi lần bị vậy 2, 3 tuần mới hết”.

Khi khám tại Khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy phát hiện khối u to vùng bụng phải, cũng là lúc búi trĩ lớn hơn lúc trước, lòi ra ngoài, do đó, sau khi đi vệ sinh phải dùng tay nhét trở lại ống hậu môn.

Chị T. có thể đi lại sau 16 ngày phẫu thuật. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Chị T. có thể đi lại sau 16 ngày phẫu thuật. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Chị T. được chỉ định nhập viện để phẫu thuật. Qua thăm khám, chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u đầu – thân tụy khổng lồ chèn ép tĩnh mạch chủ dưới, viêm dính làm hẹp nặng tĩnh mạch cửa gây tuần hoàn bàng hệ, chèn ép cuống gan và các mạch máu xung quanh.

Các bác sĩ hội chẩn và ngày 11/1, tiến hành mổ cắt khối u gồm cắt khối tá tụy, cắt đoạn tĩnh mạch cửa nối tận cho bệnh nhân.

TS.BS Đoàn Tiến Mỹ, Trưởng Khoa Ngoại gan mật tụy BV Chợ Rẫy cho biết, ca phẫu thuật gặp nhiều khó khăn do khối u rất to, chiếm hết phẫu trường mổ.

“Bình thường, tụy ở ngang rốn khoảng 15cm, nhưng do khối u quá to, chúng tôi phải mở rộng vết mổ xuống phía dưới đến 25 cm mới bóc tách, lấy được khối u. Mặt khác, khối u dính vào nhiều mạch máu khiến tĩnh mạch cửa bị viêm dính chỉ còn khoảng 30-40%, do đó máu đi về tĩnh mạch kém đi và ứ tắc lại khiến cho việc bóc tách gặp khó khăn”, TS-BS Đoàn Tiến Mỹ nói.

Sau 10 tiếng phẫu thuật, khối u dài 20cm và nặng 2,2kg nằm ngay trung tâm tụy phát triển ở vùng nang hoa mới được hoàn toàn cắt bỏ và đưa ra ngoài. Bệnh nhân được cho điều trị dinh dưỡng, kháng sinh, tập vận động.

TS.BS Đoàn Tiến Mỹ, Trưởng Khoa Ngoại gan mật tụy BV Chợ Rẫy chia sẻ thông tin ca bệnh cho báo chí. Ảnh: Nguyễn Thủy.

TS.BS Đoàn Tiến Mỹ, Trưởng Khoa Ngoại gan mật tụy BV Chợ Rẫy chia sẻ thông tin ca bệnh cho báo chí. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Theo TS.BS Đoàn Tiến Mỹ, thì đây là khối u đầu tụy lớn nhất được phát hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy, và chưa có báo cáo nào tại Việt Nam cho thấy khối u nào to hơn.

“Do cắt phần lớn tụy, bệnh nhân chỉ còn lại 30% tụy nên hiện tại sau phẫu thuật, bệnh nhân có tình trạng đái tháo đường type II, đang kiểm soát tốt đường huyết với insulin tiêm dưới da. Bên cạnh đó, chân phải không còn sưng, tình trạng trĩ cải thiện”, TS.BS Đoàn Tiến Mỹ thông tin.

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định, ăn uống được, vết mổ lành tốt và tiếp tục chờ kết quả giải phẫu bệnh hóa mô miễn dịch để đánh giá sau phẫu thuật.

TS.BS Đoàn Tiến Mỹ cho hay, phần lớn khối u đầu tụy thường là ác tính, và gặp ở lứa tuổi từ vị thành niên trở lên, ít gặp ở trẻ em. Tuy nhiên, ung thư tụy chỉ phát hiện khi người bệnh kiểm tra sức khỏe, thường khó phát hiện khi ở giai đoạn đầu. Đến khi khối u gây chèn ép các cơ quan khác thành triệu chứng thì lúc đó bệnh đã ở giai đoạn nặng hơn.

“Biểu hiện vàng da cũng là một dấu hiệu của ung thư tuyến tụy, tuy nhiên thường bệnh nhân không nghĩ tới ung thư tụy mà nghĩ tới ung thư gan…  Và khi đi thăm khám gan thì bác sĩ mới phát hiện ra ung thư tụy”,  TS.BS Đoàn Tiến Mỹ nói.

Hiện không có phương pháp nào để phòng ngừa u tụy, do đó, bác sĩ khuyến cáo, thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm bệnh, khi đó việc điều trị mới đem lại hiệu quả.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?