Thứ năm, 21/06/2018 09:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khốn khổ, phải có 'tờ xanh' việc mới trơn tru!

26/06/2017, 06:25 (GMT+7)

Những khoản “bôi trơn” và bị bóp nặn ấy đã trở thành những gánh nặng làm oằn lưng, khiến DN khó ngóc đầu lên được...

Tại “Diễn đàn phát triển doanh nghiệp (DN) Việt Nam năm 2017”, diễn ra vào ngày 22/6 mới đây, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cho biết, có tới 60% số DN, khi được hỏi, đã thừa nhận rằng họ đã phải chi những khoản chi không chính thức.

Chi không chính thức, được dân gian gọi một cách nôm na là chi để “bôi trơn”. Mỗi khi DN có việc, phải “đáo công môn”, đâu đó trong khâu vận hành của “bộ máy” hành chính “khô”, nên DN dùng “tờ xanh” để “bôi” vào cho nó vận hành trơn tru hơn. Chi phí “bôi trơn” là thứ chi phí không mới, nó đã phát sinh từ hàng chục năm nay, và tại không ít các diễn đàn, từ địa phương cho tới Quốc hội, người ta đã kêu trời vì cái nạn này. Nhưng xem ra, tất cả những tiếng kêu đó đều chìm vào vô vọng. 60% DN phải “bôi trơn”. Trên thực tế, con số đó có thể còn cao hơn...

Không chỉ vậy, DN còn bị bóp nặn bởi hàng trăm thứ khác. Nào ngày lễ, ngày tết... đều phải đóng góp khi địa phương “kêu gọi”. Thậm chí chẳng cần “nhân dịp” gì, như câu chuyện sau đây: Khi dàn nhạc nước đầy tai tiếng trên hồ Tam Bạc (Hải Phòng) chưa kịp sử dụng đã biến thành đống sắt vụn, mất toi 98 tỷ bạc. Để bù đắp vào cái “gánh vàng” đã mang “đi đổ sông Ngô” đó, UBND TP Hải Phòng đã giao cho Sở KH-ĐT Thành phố gửi văn bản đến tất cả các quận, huyện, yêu cầu những địa phương đó lập danh sách các DN tại địa bàn, để TP kêu gọi... tài trợ. Thực tế, đây là một hình thức “chia bổ đầu” để đóng góp. Bởi thành phố đã “kêu gọi”, DN nào dám từ chối? Những khoản “bôi trơn” và bị bóp nặn ấy đã trở thành những gánh nặng làm oằn lưng, khiến DN khó ngóc đầu lên được.

 “Bôi trơn” là những hoạt động chỉ diễn ra trong bóng tối, là tiền được đưa ở những chỗ chỉ có “tứ tri” (trời biết, đất biết, ông biết, tôi biết). Thế nên, cuộc đánh vật với thứ phí “bôi trơn” này, vẫn còn rất gian nan. Và không chỉ ngày một ngày hai là kết thúc.

VŨ HỮU SỰ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận