Thứ bảy, 25/05/2019 06:56 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khốn khổ vì bệnh tật

10/07/2015, 09:54 (GMT+7)

Chúng tôi nhận được đơn cầu cứu của một gia đình, đó là trường hợp của ông Trần Chai (80 tuổi) ở thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam.

Khốn khổ vì bệnh tật
Bà Nguyễn Thị Tận thẫn thờ bên giường bệnh của chồng và con

Đến thăm, nhìn gia cảnh gia đình ông chúng tôi cảm thấy xót xa: Nhà có 3 người thì cả 3 đều đau ốm, trong đó 2 người hiện đang liệt giường.

Số là khoảng 7 năm trước, ông Trần Chai bị tai biến và u não, mù cả hai mắt, nằm một chỗ. Từ đó, mọi sinh hoạt của ông đều phụ thuộc vào vợ là bà Nguyễn Thị Tận (80 tuổi).

Ông Chai lâm trọng bệnh chưa lâu thì người con út là anh Trần Văn Thảo (37 tuổi) cũng rơi vào cảnh sức cùng lực kiệt vì bệnh tật. Anh Thảo bị bệnh tim và phổi bẩm sinh, nhưng vẫn cố gắng lao động.

 Song cách đây 7 năm, bệnh tình của anh trở nặng, tay chân teo lại, đi đứng vô cùng khó khăn. 6 tháng trước khi chúng tôi đến thăm, anh bị gãy chân trái, đến nay vẫn chưa lành, vết thương từ ngoài da ăn sâu đến xương có biểu hiện hoại tử. Theo tư vấn của bác sỹ thì anh phải tháo khớp gối để cứu phần trên của chân khỏi hoại tử.

 Hiện bà Tận cũng đã già yếu, bị bệnh tim, luôn khó thở, đi lại khó khăn, nhưng vẫn phải chăm sóc chồng và con trai. Gia đình ông bà có một người con trai nữa là anh Trần Văn Bảy sống ở gần đó nhưng cũng khó khăn, không giúp gì được nhiều cho ba mẹ và em trai.

Vợ anh Bảy là chị Trần Thị Quý chỉ chạy qua chạy lại nấu giúp bữa cơm hay phụ giúp những việc vặt cho ba mẹ chồng. Hai người con khác của ông Chai và bà Tận đã đi lập nghiệp ở xứ người, gia đình cũng không dư dả gì, nên đều lực bất tòng tâm.

Chị Trần Thị Quý cho biết, trong suốt 7 năm qua các anh em khác trong gia đình cũng đã cố hết sức cứu chữa, vay mượn để lo cho ông Chai và anh Thảo, nhưng giờ thì không thể lo được nữa. Nhất là từ khi anh Thảo bị tai nạn, gãy chân trái đến nay, mọi sự trở nên vô cùng khó khăn.

Gia đình ông Trần Chai thuộc diện hộ nghèo của thôn. Ông Chai và anh Thảo hiện mỗi tháng được nhận 180.000 đồng  theo chế độ của Nhà nước, nhưng chừng ấy không thấm vào đâu so với chi phí chữa bệnh và ăn uống mỗi ngày.

Căn nhà ông Chai "bốc" lên đầy mùi của bệnh tật với 3 cái giường của 3 người bệnh. Thấy chúng tôi vào, bà Nguyễn Thị Tận cố sức mới ngồi dậy được, lê từng bước ra ngoài nói chuyện với khách. Bao nhiêu khó khăn, vất vả cả một đời người phụ nữ in hằn trên khuôn mặt gầy nhom khắc khổ của bà.

11-17-08_3 Ông Trần Chai bị tai biến, u não, mù hai mắt từ 7 năm nay

Bà Tận nói trong nước mắt: "Chừ tui cũng già rồi, không biết chết hồi mô, nhưng thấy chồng và con trai thế này không biết tới đây sẽ ra sao? Nhà cũng đã cạn kiệt sau 7 năm lo thuốc thang cho những người đau ốm. Tui khẩn cầu các nhà hảo tâm cứu giúp gia đình tui...".

Hoàn cảnh gia đình ông Trần Chai và bà Nguyễn Thị Tận đang rất mong sự chung tay giúp sức từ cộng đồng. Mọi sự hỗ trợ, liên lạc, xin gửi về: Ông Trần Chai, thôn Thọ Tân, xã Tam Ngọc, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam. Số điện thoại: 01699347948 (gặp chị Quý, con dâu ông Chai). Hoặc gửi về Văn phòng Báo NNVN tại ĐBSCL, số 49 Lý Tự Trọng, TP.Cần Thơ, ĐT: 07103.835431, chúng tôi sẽ chuyển giúp quý vị.

NGUYỄN THÀNH GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận