Thứ tư, 19/09/2018 03:57 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khốn khổ vì bị lò mắm "tra tấn" cả chục năm

03/10/2014, 10:19 (GMT+7)

Hơn 200 hộ dân ở tổ 48A, khu phố 3, phường 12 (TP Vũng Tàu) nhiều năm qua phải sống chung với mùi hôi thối nồng nặc của một cơ sở mắm không tên, nằm gọn lỏn trong khu dân cư.

Khốn khổ vì bị lò mắm tra tấn cả chục năm
Cận cảnh bể mắm lộ thiên

MÙI HÔI NHƯ “TRA TẤN”

Ngay từ đầu đường Nguyễn Gia Thiều (P.12, TP Vũng Tàu), mùi mắm tôm xông lên nồng nặc đã khiến PV buộc phải đeo khẩu trang. Cũng chính mùi mắm này đã khiến hàng trăm người dân ở tổ 48A bức xúc.

Bà Lê Thị D, người dân sống sát xưởng mắm cho hay: “Chú mới ngửi thấy mùi này đã không chịu nổi rồi, gia đình tôi sống ở đây hơn 20 năm, khổ vô cùng”. Một người khác tên Bùi Thị N ngồi gần bà D nói thêm: “Mùi các chú ngửi thấy chưa nặng đâu, nhiều lúc còn kinh khủng gấp 10 lần.

Vào khoảng 5 – 8h sáng, cơ sở này tiến hành xay ruốc, trộn mắm tôm, mùi hôi thối bốc lên kinh khủng, không ai có thể ngủ nổi. Gia đình tôi ở ngay cạnh xưởng mắm, nên chịu đựng mùi này nặng nhất. Mỗi lần ngủ, cả gia đình phải… bịt khẩu trang, nhiều đêm thức giấc liên miên vì khó thở”.

Quả thật, ngồi trao đổi, chúng tôi liên tục phải nín thở do mùi hôi từ mắm tôm nồng nặc, kèm them mùi thối từ cống xông lên vô cùng khó chịu. Một số người dân quanh khu vực thấy PV tới, cũng kéo đến, ai cũng bức xúc về cơ sở mắm tôm này.

Theo người dân, cơ sở trên mua đất ở đây và tiến hành làm mắm khoảng từ năm 1998 - 1999. Ban đầu, chỉ là nhập hàng về phơi, mùi hôi không mấy khó chịu. Nhưng gần chục năm trở lại đây, chỗ này bắt đầu tiến hành làm mắm, các xe mắm ra vào nườm nượp, nước thải vương vãi tràn lan trên các con đường vào hẻm. Cứ như vậy, ruồi nhặng đen kịt, bay vào nhà vào cửa các hộ dân...

Khổ hơn trăm bề, vào mỗi mùa gió chướng, nhằm đúng ngày xay ruốc, làm moi, là y như rằng cả tổ nháo nhào hết cả lên. Gió lùa vào tận trong nhà, nhiều hộ nằm sâu bên trong, cách xa hàng trăm mét còn không chịu được, những hộ sát cơ sở này chỉ còn biết đi “trú ẩn” nhà bạn bè hay mở quạt to hết cỡ cho bớt mùi.

Nhà Bà D có một cháu nhỏ, còn nhà chị N có 2 bé, năm nào cũng bị viêm mũi, viêm xoang. Nhiều nhà sợ quá, ban ngày đưa trẻ đi chơi, hay gửi ở đâu đó, tối mới đón về, chứ bặt nhiên không dám cho ở nhà.

CƠ SỞ KHÔNG TÊN

Theo quan sát của PV, cơ sở này không hề có tên hay địa chỉ cụ thể. Theo người dân, chỉ trừ lúc sáng sớm hoặc tối khuya nhập, xuất hàng thì nơi này mới mở cửa, còn không đóng cửa im ỉm.

Phải mất cả ngày, đứng nguyên buổi sáng “nói chuyện”, giải thích đủ kiểu, PV mới tiếp cận được bên trong cơ sở mắm tôm. Nơi này có khoảng 6 bể mắm nằm ngay sát đường, cạnh các hộ dân. Người đàn ông tên L (người làm ở cơ sở) cho hay, mỗi bể mắm làm khoảng 10 tấn/tháng, giao hàng đi khắp TP.HCM, Đồng Nai... Chúng tôi hỏi vì sao không có tên cơ sở hay nhãn hiệu, thì L viện lý do là hàng chỉ bán sỉ, cung cấp cho các nhà hàng, quán ăn, nên bà chủ không đặt tên.

13-08-31_2 Tiếng máy nổ ồn ào khi cơ sở moi nguyên liệu

Được L đưa đi xem các bể máy, chúng tôi để ý thấy các dụng cụ làm hồi sáng như xẻng, cào, cuốc còn vương mắm tôm, được gác cạnh… “cống nước thải”. Những bể mắm được phơi thì nhung nhúc ruồi nhặng.

Ngay tại nền sân xi măng của cơ sở vẫn còn loang lổ những vết bám do nguyên liệu làm mắm được đổ ra đây. Ngay cả những bao mắm thành phẩm cũng được đóng gói trong các bao bì với đủ loại nhãn mác như phân bón, bột mì…, vứt thành từng đống dưới sân, sát miệng cống rãnh. Theo L, cứ 2 – 3 ngày là chủ cơ sở mới xuống đây để kiểm tra, còn mọi việc thường ngày là do L giám sát.

Khi biết người dân xung quanh than phiền, L giải thích rằng do đặc thù công việc nên cũng... đành chịu! “Với lại, cơ sở làm ăn nhỏ lẻ, chưa có điều kiện để chuyển đi, mà cũng chưa có khu vực nào ổn định để xây dựng dài hạn. Tính sơ bộ thì 6 bể mắm, rồi mấy vật dụng nữa, muốn làm lại cũng phải bỏ ra tới 2 tỷ”, L phân trần.

Trước tình hình môi trường bị ô nhiễm, cuộc sống của nhiều hộ dân bị ảnh hưởng, ông Trần Đăng Tài, cán bộ quản lý đô thị phường 12, TP.Vũng Tàu nói: “Cơ sở này đã được gọi lên làm việc, xử phạt rất nhiều lần mà vẫn không thể khắc phục, bị người dân ở đây phản ánh rất nhiều. Chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra để xử lý...”.

13-08-31_4 Lò mắm không tên đóng cửa im ỉm suốt ngày

Ông Tài cũng cho biết thêm, lúc cơ sở mua đất làm xưởng mắm thì chưa có dân cư đông như bây giờ, nên không ai phàn nàn gì. Mấy năm trở lại đây, người dân đến ở ngày một nhiều, phường cũng nhiều lần yêu cầu chỗ này hạn chế mùi hôi, tiếng ồn, tránh ảnh hưởng đến xung quanh. Mới đây, phường xây dựng được cống hộp quanh khu này nên mùi hôi đã bớt đi nhiều. “Tuy nhiên, trước tình trạng ô nhiễm tiếng ồn và bầu không khí, chúng tôi chắc chắn sẽ làm việc, tiến hành xử phạt”, ông Tài nói.

NGÔ TRƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận