Thứ sáu, 21/09/2018 06:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khốn khổ vì chủ đầu tư biệt tăm

18/10/2012, 10:08 (GMT+7)

Dự án số 15 - 16 Phan Văn Trị, Q. Gò Vấp, TP.HCM đã hoàn tất cơ sở hạ tầng, một số người đã xây nhà ở, nhưng chủ đầu tư lại biệt tăm...

Cách đây gần 10 năm, 40 khách hàng đã ký hợp đồng góp vốn nhận nền xây dựng nhà ở tại dự án số 15 - 16 Phan Văn Trị, Q. Gò Vấp, TP.HCM. Nay, dự án đã hoàn tất cơ sở hạ tầng, một số người đã xây nhà ở, nhưng chủ đầu tư lại biệt tăm, không đoái hoài đến việc hoàn tất thủ tục pháp lý nhà đất cho khách hàng.

Không thực hiện cam kết

Từ năm 2002 - 2004, sau khi được chính quyền TP.HCM giao đất, đứng tên trên Giấy chứng nhận QSDĐ, tại khu đất 15 - 16 Phan Văn Trị, Cty Xây lắp và Vật tư Xây dựng 5 (Cty 5) đã triển khai dự án nhà ở trên diện tích trên 5.500 m2 đất tại địa chỉ trên. Trong năm 2003, Cty 5 đã ký hàng loạt “Hợp đồng góp vốn nhận nền xây dựng nhà ở” với khách hàng có nhu cầu. Theo các hợp đồng đã ký với khách hàng, bên A (Cty 5), có trách nhiệm hoàn tất hồ sơ bao gồm Giấy chứng nhận QSDĐ, giấy tờ quy hoạch nhà ở cho bên B (khách hàng), nộp tiền sử dụng đất và thuế chuyển QSDĐ…

Ngay sau khi ký các hợp đồng góp vốn, các khách hàng đã nộp tiền đầy đủ. Sau đó, dự án đã được Cty 5 xây dựng xong cơ sở hạ tầng và giao đất nền cho các hộ dân xây dựng nhà ở. Thời gian đã gần 10 năm, hầu hết khách hàng góp vốn đã xây nhà và an cư tại dự án 15 - 16 Phan Văn Trị nhưng vẫn không được Cty 5 thực hiện nốt trách nhiệm đã cam kết tại hợp đồng góp vốn là "hoàn tất Giấy chứng nhận QSDĐ” và “nộp tiền sử dụng đất và thuế chuyển QSDĐ” cho khách hàng. Nhiều năm, các hộ dân khiếu nại, thắc mắc, nhưng không hiểu tại sao Cty 5 vẫn thờ ơ, không giải quyết, chẳng trả lời thỏa đáng…

Hệ quả của việc trên là gần 40 hộ dân góp vốn nhận nền nhà mất QSDĐ trên chính các lô đất mà họ đã tốn kém nộp tiền cho chủ đầu tư Cty 5.

Một góc khu nhà ở thuộc dự án số 15-16 Phan Văn Trị

Đối tác cũng kêu trời

Không chỉ các khách hàng góp vốn bị sa lầy, mà đối tác cùng liên doanh với Cty 5 đầu tư - kinh doanh dự án 15 - 16 Phan Văn Trị, cũng trở thành nạn nhân của Cty 5 khi quyền lợi cũng bị Cty 5 xâm hại và bị bỏ rơi. Trường hợp của bà Trương Thị Tuyết Nga, ngụ 671 Nguyễn Kiệm, P.3, Q. Gò Vấp là một ví dụ.

Năm 2002, bà Nga hùn vốn liên doanh với Cty 5 cùng hợp tác đầu tư xây dựng và khai thác kinh doanh dự án trên. “Hợp đồng liên doanh đầu tư và kinh doanh” số 102/2002/HĐKT được ký ngày 14/10/2002 giữa Cty 5 và 2 đối tác (trong đó có bà Nga), quy định rõ trách nhiệm của bên A (Cty 5) là “Đứng tên trong giao dịch, trong các văn bản pháp lý để làm thủ tục quy hoạch, lập dự án khả thi trình các sở, ban, ngành…”, “Giải quyết mọi tranh chấp nếu có của tổ chức, cá nhân liên quan đến QSDĐ”... Trách nhiệm của bên C (bà Nga) là “góp vốn theo đúng tiến độ triển khai của dự án”, “tìm kiếm khách hàng để bao tiêu toàn bộ sản phẩm”. Thế nhưng, thật lạ lùng, dự án đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, bà Nga đã hoàn tất trách nhiệm góp vốn, tìm kiếm khách hàng bao tiêu sản phẩm và cá nhân bà Nga cũng góp vốn nhận một số nền đất tại dự án. Tuy nhiên, không hiểu tại sao, suốt nhiều năm qua, Cty 5 vẫn không nộp tiền sử dụng đất, nộp thuế chuyển QSDĐ và hoàn tất Giấy chứng nhận QSDĐ để giao cho bà Nga và các khách hàng.

Bà Nga cho biết thêm, ít nhất có 2 khách hàng đã khởi kiện nhầm bà Nga ra tòa, thay vì phải khởi kiện chủ đầu tư là Cty 5. Sau đó, TAND quận Gò Vấp đã phải ra quyết định đình chỉ vụ án. Trả lời báo chí xung quanh vụ việc trên, mới đây, ông Nguyễn Văn Biên, Phó GĐ Chi nhánh Cty 5 tại TP.HCM, đã viện lý do "mới tiếp nhận chức vụ, vụ việc xảy ra từ rất lâu, thuộc trách nhiệm của những lãnh đạo trước nên không biết, không nắm rõ vấn đề”.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần có giải pháp buộc Cty 5 nhanh chóng thực hiện trách nhiệm như đã cam kết đối với khách hàng tại dự án 15 - 16 Phan Văn Trị.

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận