Thứ tư, 22/05/2019 03:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khốn khổ vì cụm công nghiệp “treo”

25/06/2013, 10:13 (GMT+7)

Từ sự nôn nóng của huyện Thiệu Hóa dẫn đến một cụm công nghiệp “treo” suốt 8 năm trời, trong khi nông dân thiếu đất sản xuất.

Mặc dù được phê duyệt từ năm 2005 và đã có 5 doanh nghiệp vào xây dựng nhà xưởng (khi chưa được cấp phép), nhưng đến nay cụm công nghiệp (CCN) Thiệu Dương, thuộc xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa vẫn trong tình trạng “treo”. Gần 10 ha đất nằm trơ gan cùng tuế nguyệt trong khi nông dân thiếu đất SX. 

Cầm đèn chạy trước ô tô

CCN Thiệu Dương, TP Thanh Hóa (trước đây thuộc huyện Thiệu Hóa) được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt thành lập từ năm 2005 với tổng diện tích gần 10 ha. Dự án này được quy hoạch nhằm giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương và các xã lân cận, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đất nghèo ven sông Mã.

Ngay sau đó, có tới 5 doanh nghiệp gồm Cty Nam Phương, Tập đoàn Quốc tế ABC, Doanh nghiệp Hùng Mạnh, Cty CP ĐT-PT nông thôn 1 và Cty CP ĐT-PT Hưng Thịnh vào xin đăng kí thuê đất và kinh doanh hoạt động ở các lĩnh vực như: may mặc; cơ khí; sản xuất chăn ga, gối đệm; sản xuất cấu kiện bê tông...

Thời điểm này, chính quyền xã Thiệu Dương, huyện Thiệu Hóa và người dân địa phương ai ai cũng vui mừng phấn khởi, tin tưởng sẽ đổi đời trong nay mai. Sự cố xảy ra khi UBND huyện Thiệu Hóa nôn nóng “cầm đèn chạy trước ô tô”, đã đo vẽ, cấp đất cho các doanh nghiệp trên vào san lấp mặt bằng, xây dựng nhà xưởng trong CCN khi chưa được UBND tỉnh đồng ý.

Khu đất 2 lúa bị bỏ hoang đã 8 năm nay

178 hộ dân thuộc thôn 7, 8, 9, 10, xã Thiệu Dương phải nhường lại những mảnh đất hai vụ lúa phì nhiêu cho các nhà thầu san lấp, xây dựng trong niềm hân hoan. Thế nhưng, niềm vui ngắn chẳng tày gang, bao nhiêu hi vọng của người dân tan thành mây khói bởi, các doanh nghiệp đầu tư dù đã xây dựng nhà xưởng nhưng chưa được cấp phép hoạt động nên CCN vẫn bị bỏ hoang đến nay.

Năm 2012, TP Thanh Hóa được mở rộng địa giới hành chính. Theo đó, cả khu vực xã Thiệu Dương được sáp nhập vào TP, lúc này cú hích “vượt cấp” của UBND huyện Thiệu Hóa bị tỉnh Thanh Hóa “điểm mặt chỉ tên”.

Trong công văn số 6339/UBND-THKH ngày 6/9/2012 do ông Nguyễn Đức Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký, nhấn mạnh: “Việc UBND huyện Thiệu Hóa thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất SXNN, đất chuyên dùng tại xã Thiệu Dương sang đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp là sai mục đích. Tiến hành bàn giao đất cho 5 doanh nghiệp vào san lấp mặt bằng, xây dựng nhà xưởng khi chưa có sự chấp thuận của UBND tỉnh là vi phạm về thẩm quyền giao đất và buông lỏng công tác quản lý nhà nước về đất đai”.

Dân thiếu đất sản xuất

Từ sự nôn nóng của huyện Thiệu Hóa dẫn đến một CCN “treo” suốt 8 năm trời, trong khi nông dân thiếu đất sản xuất.

Ông Dương Văn Tâm, một hộ dân có 2 sào ruộng nằm trong khu vực dự án bức xúc: “Khi kêu gọi nhường đất chúng tôi rất vui vẻ vì nghĩ rằng CCN đi vào hoạt động sẽ tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho nông dân, nhưng đã bao nhiêu năm trôi qua chẳng thấy doanh nghiệp, nhà máy nào hoạt động.

Dân thì thiếu việc làm trong khi phải nhìn từng “tấc đất tấc vàng” nằm phơi mưa phơi nắng, nóng ruột lắm chứ. Nói tóm lại, CCN có đi vào hoạt động được hay không thì mong cấp trên sớm ra quyết định, còn không thì trả lại đất cho chúng tôi làm ruộng”.

Nguyên nhân dân đến việc CCN chưa đi vào hoạt động được ông Nguyễn Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thiệu Dương, cho hay: Do việc chậm trễ trong khâu thủ tục hành chính.

Đem vấn đề trên trao đổi với ông Nguyễn Minh Long, Phó trưởng phòng Kinh tế, UBND TP Thanh Hóa, được biết: “Khi bàn giao địa giới hành chính xã Thiệu Dương về TP, chúng tôi chỉ biết có 1 CCN đang đóng trên địa bàn xã, có 5 doanh nghiệp chưa được cấp giấy phép đầu tư nhưng đã xây dựng hạ tầng cơ sở rồi. Còn thủ tục, hồ sơ về CCN này chúng tôi chưa được bàn giao”.

Được biết, khâu thẩm định cấp lại hồ sơ đăng kí thuê đất, kinh doanh cho 5 doanh nghiệp tại CCN Thiệu Dương đã được Sở Tài nguyên - Môi trường Thanh Hóa hoàn thiện và chuyển sang Sở Kế hoạch - Đầu tư, trình UBND tỉnh xem xét quyết định.

Dạo một vòng quanh CCN, chúng tôi chỉ thấy những bức tường rào bao quanh các khu đất màu mỡ; nhà xưởng, Cty tịnh không một bóng người. Nhìn vào bên trong, ngoài những ô đất bỏ hoang là vườn chuối, là ao thả cá hay vườn bưởi xanh mướt, trông giống một trang trại VAC hơn là một CCN?

Việc làm trái thẩm quyền của UBND huyện Thiệu Hóa kéo dài suốt 8 năm qua đã gây nên bao hệ lụy, dân không có đất sản xuất, Nhà nước thì không thu được đồng tiền thuế nào, trong khi các doanh nghiệp cũng nằm im một chỗ không hoạt động được...

Thiết nghĩ các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cần nhanh chóng có biện pháp giải quyết dứt điểm những vướng mắc tại CCN Thiệu Dương, nhằm ổn định tình hình, tránh gây bức xúc trong người dân, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư có hiệu quả.

 

THANH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận