Thứ tư, 29/01/2020 02:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khốn khổ vì giá điện "trên trời"

18/05/2012, 16:28 (GMT+7)

Đã hơn một năm nay người dân thôn La Mát xã Phù Ủng huyện Ân Thi tỉnh Hưng Yên rất bức xúc khi họ phải dùng giá điện "trên trời".

Đã hơn một năm nay người dân thôn La Mát xã Phù Ủng huyện Ân Thi tỉnh Hưng Yên rất bức xúc khi họ phải dùng giá điện "trên trời".  

Nghĩa là giá bán điện của HTX Phù Ủng tự đưa ra cao hơn so với quy định. Khi dân đòi được thanh toán giá điện theo qui định hiện hành chẳng được HTX quan tâm, đã vậy lại còn cắt cả điện sinh hoạt từ ngày 6/5 đến 17/5, làm cho hơn 600 hộ dân thôn này quay về dầu đèn như thời kỳ Trung Cổ…

Đỉnh điểm của sự bức xúc là từ ngày 6/5 đến nay đã hơn 10 ngày, hơn 600 hộ dân thôn La Mát bị Điện lực huyện Ân Thi ngừng cấp điện. Không có điện đồng nghĩa với việc mọi sinh hoạt cũng như hoạt động sản xuất của người dân đều bị ngưng trệ, trời nóng bức mất điện còn khiến nhiều người già và trẻ nhỏ ốm đau, mắc bệnh. Dân thôn La Mát rất phẫn nộ đã kéo hàng trăm người lên UBND xã Phù Ủng yêu cầu chính quyền chỉ đạo HTX chấn chỉnh những sai phạm.

Lưới điện tại thôn La Mát  xuống cấp trầm trọng

Theo Điện lực Ân Thi, việc thôn La Mát bị cắt điện là do đến nay HTX Phù Ủng vẫn còn nợ quá hạn hơn 60 triệu đồng tiền điện của tháng 3 và tháng 4/2012. HTX thì đổ tại dân không nộp tiền điện cho HTX dẫn đến HTX bị nợ đọng của Điện lực Ân Thi quá thời hạn nên bị cắt. Người dân thôn La Mát bức xúc: "HTX Phù Ủng làm sai các quy định hiện hành của Thông tư số 42 (Bộ Công thương) về việc áp dụng giá bán lẻ điện ở khu vực nông thôn theo hình thức giá bậc thang.

Suốt hơn 1 năm qua, người dân chúng tôi đã phải chấp nhận giá bán điện cao ngất ngưởng do HTX tự ý quy định. Nay sau khi tìm hiểu, nhiều hộ dân đề nghị HTX thu tiền đúng qui định nhưng HTX vẫn cố tình làm liều. Nhiều bà con không chấp nhận HTX thu vượt ở mức "cắt cổ", và chỉ nộp theo mức qui định; trong khi một số gia đình vẫn "nhắm mắt" nộp tiền điện đầy đủ, vậy mà không hiểu vì sao HTX lại nợ đọng Điện lực Ân Thi để dẫn việc cắt điện. Đường điện tại địa bàn xã Phù Ủng được kéo từ năm 1981, nay xuống cấp trầm trọng, hao hụt điện năng lớn.

Trong khi đó, xã Phù Ủng được UBND tỉnh, Ban quản lý dự án năng lượng nông thôn II (REII) chọn để thực hiện dự án. Tuy nhiên cho đến thời điểm này dự án vẫn chưa được khởi động, trong khi HTX lại tự ý thu tiền điện sai quy định của Nhà nước, khiến dư luận trong nhân dân hết sức bất bình. 

Hiện tại, việc quản lý lưới điện trên địa bàn xã Phù Ủng vẫn áp dụng theo hình thức đấu thầu và HTX quy định giá điện mà không thực hiện theo hướng dẫn của Sở Công Thương và ngành điện lực. Theo như thông tư 42/2011/TT-BCT, ngày 19/12/2011 của Bộ Công thương, giá bán lẻ điện sinh hoạt được tính 7 bậc thang, thấp nhất là 1.242 đồng và cao nhất là 2.060 đồng. Tuy nhiên, đã hơn 1 năm nay, giá điện của toàn bộ 7 thôn và 1 ấp ở xã Phù Ủng chỉ được áp dụng với 2 mức.

Trong đó có 6 thôn và 1 ấp áp dụng theo mức giá 2000 đồng/kWh; riêng thôn La Mát thu giá 1.950 đồng/kWh đối với điện sinh hoạt và giá 2.400 đồng/KWh đối với điện sản xuất. Trong khi tại Thông tư 42, quy định giá bán lẻ điện sản xuất vào giờ cao điểm là 2.185 đồng... Như vậy hộ sử dụng điện ít và hộ sử dụng nhiều đều được đánh đồng như nhau.

Hàng trăm người dân thôn La Mát xã Phù Ủng kéo đến UBND xã bức xúc  việc thu tiền điện sai qui định

Giải thích về vấn trên, ông Vũ Mạnh Cơ, chủ nhiệm HTX cho rằng: Chúng tôi thu tiền điện khác với hướng dẫn tại Thông tư 42 của Bộ Công thương là do đường dây điện và công tơ xuống cấp nên gây tổn thất điện năng tới 41%. Nếu không thu mức giá như vậy thì HTX kinh doanh điện sẽ không có lãi. Ví dụ như tổng số tiền điện tháng 4 trên địa bàn toàn xã là trên 60 triệu đồng, nếu HTX thu theo biểu giá sinh hoạt bậc thang thì theo tính toán sẽ bị lỗ khoảng 17 triệu đồng, còn thu theo giá 1950 đồng/kWh, HTX sẽ được dư ra khoảng 105 nghìn đồng.

Ông Trần Công Tráng, Chủ tịch UBND xã Phù Ủng cũng thừa nhận với Pv rằng: "Việc HTX áp dụng giá bán lẻ điện trên địa bàn là không đúng với tinh thần chung, nhưng nếu chúng tôi không thu như vậy thì HTX sẽ mãi phải bù lỗ, trong khi điều kiện của xã hết sức khó khăn".

Tại điều 5 trong Thông tư số 42 của Bộ Công thương có quy định rõ các tổ chức, đơn vị kinh doanh điện nông thôn phải đáp ứng đủ các điều kiện: có giấy phép hoạt động; có sổ sách kế toán theo quy định; có hợp đồng mua bán điện; có công tơ đo đếm điện riêng cho từng hộ sử dụng; phát hành hoá đơn tiền điện cho khách hàng sử dụng theo từng kỳ thanh toán được quy định trong hợp đồng mua bán điện. Như vậy, trong các điều kiện cơ bản này thì HTX Phù Ủng chỉ đáp ứng duy nhất điều kiện là có hợp đồng mua bán điện với Công ty Điện lực Hưng Yên, còn lại tất cả các điều kiện khác đều không đáp ứng được.

Ngày 16/11/2011, đoàn thanh tra liên ngành do Sở Công thương chủ trì đã về Phù Ủng kiểm tra và kết luận: "HTX Phù Ủng đã có nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh bán lẻ điện nông thôn, đề nghị UBND xã và HTX Phù Ủng phải thực hiện nghiêm túc các điều kiện theo thông tư của Bộ Công thương cũng như hướng dẫn của Sở công thương tỉnh Hưng Yên..."

Theo ông Nguyễn Xuân Bắc, Trưởng phòng quản lý điện năng, Sở Công thương: "Những vi phạm trong việc thu tiền sử dụng điện không áp dụng theo biểu giá bậc thang của HTX Phù Ủng là rất rõ ràng. Đoàn kiểm tra liên ngành đã nhiều lần về kiểm tra thực trạng lưới điện trên địa bàn xã và cũng yêu cầu UBND, HTX Phù Ủng sớm rà soát, khẩn trương bàn giao lưới điện để ngành điện quản lý. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này HTX Phù Ủng vẫn không thực hiện nghiêm túc yêu cầu của đoàn kiểm tra...".

Sai phạm của HTX Phù Ủng đã rõ, nhưng việc xử lý vẫn như "bắt cóc bỏ đĩa". Người dân xã Phù Ủng vẫn mong mỏi các cấp có thẩm quyền nhanh chóng giải quyết dứt điểm vụ việc, sớm bàn giao quản lý, điều hành lưới điện cho ngành điện để người dân được mua điện theo giá quy định của Nhà nước.

ÂU VƯỢNG - THANH HẢI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận