Thứ tư, 29/01/2020 08:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khốn khổ vì lò mổ chui

10/10/2014, 15:51 (GMT+7)

Lò mổ Ba Tuyên (ấp kênh 3A, xã Tân Hiệp A, Tân Hiệp, Kiên Giang) giết mổ trâu, bò chui, không có giấy phép nhưng đã hoạt động nhiều tháng nay và gây ô nhiễm nặng.

Khốn khổ vì lò mổ chui
Đống xương trâu, bò rất to ở trong khu vực lò mổ Ba Tuyên phát tán mùi hôi nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường

Nhiều hộ dân sống gần lò mổ Ba Tuyên (ấp kênh 3A, xã Tân Hiệp A, Tân Hiệp, Kiên Giang) bức xúc, làm đơn gửi cơ quan chức năng cầu cứu vì lò mổ này xả nước thải, chất thải, phát tán mùi hôi, thối gây ô nhiễm môi trường. Đây là lò giết mổ trâu, bò chui, không có giấy phép nhưng đã hoạt động nhiều tháng nay. Mỗi ngày lò mổ Ba Tuyên làm khoảng từ 3-5 con trâu, bò, có khi nhiều lên đến cả chục con.

Bà Trần Thị Mến, nhà ở cặp bên lò mổ Ba Tuyên cho biết, lò hoạt động từ khoảng 23 giờ cho đến 3-4 giờ ngày hôm sau. Khi lò hoạt động không chỉ gây ồn ào mà còn phát ra mùi hôi rất khó chịu. Nhất là khi thui trâu, bò bằng vỏ xe cũ, cao su cháy phát ra mùi khét lẹt, bụi khói, tàn tro bay ra chung quanh dính đen thui.

Theo quan sát của chúng tôi, lò mổ này nằm ngay sau nhà, có xây tường che chắn. Nước thải được xả thẳng ra ruộng lúa phía sau. Ở góc sân có một đống xương trâu, bò rất to, được phủ bạt che một phần, phát tán mùi hôi nồng nặc. “Do xương trâu bò được vứt ngổn ngang nên chó, mèo đến tha đi khắp xóm, ruồi bọ đến bâu đen, dòi lúc nhúc. Môi trường bị ô nhiễm, rất dễ phát sinh dịch bệnh”, một người dân sống gần đó bức xúc nói.

Ông Phạm Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp A cho biết, đây là lò hoạt động chui, không có gấy phép vì nằm ngay khu dân cư. Sau khi nhận được đơn phản ánh của bà con, công an xã đã đến lập biên bản, không cho hoạt động nhưng lò chỉ nghỉ một thời gian rồi lại hoạt động tiếp.

Trưởng trạm Thú y huyện Tân Hiệp Tô Văn Khanh cho biết, trên địa bàn huyện hiện không có lò giết mổ trâu, bò tập trung nên một số hộ dân làm tại nhà. Những lò tự phát kiểu này thường không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y. Nhưng nếu cấm họ làm thì phải có nơi giết mổ tập trung, huyện đã quy hoạch khu vực làm nhưng không có nhà đầu tư.  

“Còn việc thui trâu, bò bằng vỏ xe cũ là điều không được làm vì vừa gây ô nhiễm môi trường vừa có thể nhiễm độc tố vào thịt. Tuy nhiên, do hiện nay không có rơm, khò bằng gas thì chi phí cao nên một số hộ vẫn lén lút làm. Họ mổ tại nhà, lâu lâu giết mổ một vài con nên lực lượng thú y không thể kiểm soát hết được”, ông Khanh nói.

MINH KHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận