| Hotline: 0983.970.780

Thứ bảy 05/12/2020 - 18:58

Sống khỏe

Khốn khổ vì thói quen ngồi xổm, bắt chéo chân

Thứ Sáu 23/08/2019 - 17:13

Thoái hóa khớp gối là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra khuyết tật ở người lớn. Hơn 11% người có triệu chứng thoái hóa khớp gối ở độ ngoài 60 tuổi.

Ngày 23/8, tại UBND phường Bến Thành, quận 1 (TP HCM) hơn 100 cụ hưu trí tham gia chương trình “Vui sống mỗi ngày” với chuyên đề về “Thoái hóa khớp gối ở người cao tuổi” do Báo Khoa học & Đời sống phối hợp Hội Người cao tuổi phường Bến Thành tổ chức.

Các cụ sôi nổi đặt câu hỏi vì "đúng bệnh".

BS CKII Nguyễn Đình Minh Chính, Bệnh viện quốc tế ITO-Saigon, chia sẻ, thoái hóa khớp gối là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra khuyết tật ở người lớn. Nó khiến năng suất làm việc giảm, ngày ốm thường xuyên, chi phí y tế cao nhất trong tất cả các tình trạng viêm khớp. Bệnh tích lũy và bộc phát do thói quen ngồi bắt chéo chân và ngồi xổm. Hơn 11% người có triệu chứng thoái hóa khớp gối ở độ ngoài 60 tuổi.

Khớp gối là một trong những khớp chính của chi dưới, rất quan trọng đối với các hoạt động hàng ngày. Thoái hóa khớp là tình trạng sụn khớp thoái hóa và hình thành gai xương, gây đau không viêm. 

Điều trị bệnh ngoài liều lượng thuốc do bác sĩ chỉ định tùy theo tình trạng, mức độ bệnh, có các phương pháp điều trị thụ động như trị liệu lạnh để giảm lưu thông máu giúp giảm sưng; trị liệu nhiệt nhằm tăng lượng máu để giảm cứng gối và cơ quanh gối; thủy trị liệu: tập nhẹ nhàng trong nước.

Nước ấm có thể giúp chuyển động, giảm đau và các triệu chứng viêm khớp gối khác. Các cụ còn cần tích cực tập các bài tập tăng cường sức cơ quanh gối để giúp khớp gối khỏe hơn, giảm đau. Ngoài ra có bài tập linh hoạt khớp rất quan trọng. Vì viêm khớp gối thường khiến các cụ khó di chuyển.

Link nội dung: https://nongnghiep.vn/khon-kho-vi-thoi-quen-ngoi-xom-bat-cheo-chan-d249499.html

Báo Nông Nghiệp