Thứ sáu, 22/06/2018 10:28 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không bao giờ quên công lao của Đại tướng

12/10/2013, 12:17 (GMT+7)

Ngay sau khi vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn đã dành cho các hãng thông tấn cuộc phỏng vấn.

Ngay sau khi vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn đã dành cho các hãng thông tấn cuộc phỏng vấn.

Đồng chí Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn xúc động, bày tỏ sự tiếc thương vô hạn đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp. “Trong chúng tôi luôn có hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc xây đắp tình hữu nghị Việt - Lào” - Tổng bí thư, Chủ tịch Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn nhấn mạnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào Chum-ma-ly Xay-nha-xỏn.

Ngài đánh giá như thế nào về Đại tướng Võ Nguyên Giáp?

Tôi đánh giá rằng những thắng lợi vẻ vang của nhân dân Việt Nam anh hùng đã giành được đều có sự đóng góp vô cùng to lớn và thiết thực của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Và về những đóng góp của Đại tướng đối với nhân dân Lào anh em?

Riêng về quan hệ Việt Nam – Lào, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người đóng góp hết sức to lớn, tích cực vào việc gây dựng, cũng cố vun đắp, nâng niu mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Đại tướng đã có những sự hy sinh và giúp đỡ rất lớn đối với quân đội và nhân dân chúng tôi.

Trong bối cảnh quân đội Lào còn nhiều non trẻ và có những khó khăn riêng thì Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã cử chuyên gia quân đội và bộ đội tình nguyện của Việt Nam sang hướng dẫn, giúp đỡ quân đội Lào.

Có thể nói trong giai đoạn cuộc đấu tranh chống đế quốc, thực dân diễn ra trên đất nước Lào một cách ác liệt thì chúng tôi đã nhận được sự quan tâm, giúp đỡ trực tiếp của đồng chí Đại tướng, góp phần bảo vệ nhiều khu vực tại chiến trường Lào trong những năm chiến tranh.

Một giai đoạn khó khăn nữa đó là những năm 1960 - 1972, kẻ thù dội bom chống phá cách mạng Lào thì đồng chí Đại tướng cũng đã cử binh lính tình nguyện sang kề vai sát cánh với quân đội, nhân dân Lào bảo vệ thành công khu căn cứ cách mạng Lào ở miền Bắc.

Ngài có thể chia sẻ một kỷ niệm sâu sắc nhất về Đại tướng?

Có nhiều kỷ niệm về Đại tướng mà lúc này đây tôi không thể kể hết được với các bạn. Tôi chỉ xin kể ra đây một câu chuyện. Năm 1959 khi Chủ tịch Xu-Pha- Nu- Vông và các đồng chí lãnh đạo của Lào bị bắt giam ở trại Quân Thinh thì Đại tướng cũng đã cử chuyên gia sang cùng phối hợp với các lực lượng cách mạng của Lào để giải cứu thành công cho đồng chí Chủ tịch Xu-Pha- Nu- Vông.

Cho đến nay, quan hệ giữa hai nước đã trãi qua những năm tháng khó khăn, gian khổ nhất, nhưng hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã hòa quyện vào nhau. Chúng tôi không quên những sự giúp đỡ chí tình và hết sức to lớn của Đảng, Nhà nước, quân và dân Việt Nam, trong đó có sự đóng góp vô cùng lớn lao của Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và Đại tướng Võ Nguyên Giáp kính mến!

Trong sự lớn mạnh của quân đội nhân Lào đều có sự đóng góp của đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đồng chí Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra đi nhưng chúng tôi xin hứa sẽ cùng với hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước tiếp tục gìn giữ, phát huy và vun đắp mối quan hệ truyền thống tốt đẹp của hai nước đời đời bền vững. Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để tuyên truyền sâu rộng hơn nữa về truyền thống tốt đẹp của hai nước Việt – Lào để nhân dân Lào, nhất là các thế hệ trẻ hiểu sâu sắc hơn.

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận