Thứ hai, 20/05/2019 01:59 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Không chạy theo thành tích

17/04/2015, 11:06 (GMT+7)

Liên Ninh nằm ở phía nam huyện Thanh Trì (Hà Nội), nơi đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, hệ thống giao thông qua địa bàn tương đối thuận lợi trong hoạt động kinh tế.

Không chạy theo thành tích
Con đường của sự đoàn kết giữa chính quyền và người dân

Năm 2010, thời điểm bắt đầu triển khai Chương trình xây dựng NTM, xã Liên Ninh mới đạt 9/19 tiêu chí NTM. Sau 4 năm triển khai, nỗ lực phấn đấu, tháng 1/2015, xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì) đã được UBND TP Hà Nội công nhận là xã đạt chuẩn NTM.

Nằm ở phía nam huyện Thanh Trì, trên trục đường quốc lộ 1A, Liên Ninh đang có tốc độ đô thị hóa nhanh, hệ thống giao thông qua địa bàn tương đối thuận lợi trong hoạt động kinh tế. Đó cũng là những điều kiện thuận lợi để xã xây dựng NTM.

Trong thời gian tới, Liên Ninh sẽ xây dựng tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tiếp tục phát huy thành quả NTM mang lại.

Đặc biệt, với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn thể nhân dân, cán bộ, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn và sự chỉ đạo, hỗ trợ của cấp trên, Liên Ninh đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận.

Ông Tạ Duy Đông, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Ninh, chia sẻ: “Trong quá trình thực hiện, chúng tôi cũng gặp không ít những khó khăn. Trong đó, tiêu chí giao thông là khó khăn nhất.

Xã đã tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Nhà nước hỗ trợ toàn bộ vật tư, vật liệu, nhân dân đóng góp ngày công lao động. Do đó, nhân dân trong xã rất đồng tình với chủ trương này”.

Cũng nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền nên nhận thức của nhân dân về mục đích, ý nghĩa chương trình, vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM dần được nâng lên.

Tính đến nay, nhờ vào sự đồng thuận của chính quyền và người dân, xã đã triển khai 5,2km đường trục thôn, 4,4 km đường ngõ xóm và 788 m đường nội đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp 18 tỷ đồng.

Việc phát triển kinh tế và tổ chức SX cũng được quan tâm. Xã đã chỉ đạo các HTX dịch vụ nông nghiệp kiện toàn bộ máy quản lí điều hành gọn nhẹ và có trình độ năng lực.

Đến nay, đã có 3/4 HTX làm ăn có lãi. Các HTX dịch vụ nông nghiệp đã mạnh dạn đưa các giống tiến bộ khoa học kỹ thuật vào gieo trồng.

Tính đến nay, tỉ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 0,7%, lao động có việc làm thường xuyên là 48%, 100% người dân được sử dụng nước sạch. Việc thu gom rác thải hiện có ở tất cả các thôn, tổ dân phố với tỉ lệ đạt 90 - 92%.

Ngoài ra, Liên Ninh cũng gắn trật tự đô thị với xây dựng NTM. Xã đã thường xuyên chỉ đạo tổ công tác duy trì kiểm tra, nhắc nhở vận động nhân dân và thực hiện tháo dỡ các trường hợp vi phạm đặt biển quảng cáo, mái che, mái vẩy lấn chiếm lòng đường, hành lang an toàn giao thông, trật tự công cộng.

Xây dựng NTM đã làm cho Liên Ninh thực sự thay đổi diện mạo mới, cả vật chất và tinh thần được nâng lên, mọi người vô cùng phấn khởi.

Chị Nguyễn Thị Bắc (thôn Phương Nhị) vui mừng cho biết: “Nhờ sự hỗ trợ của TP, giờ đây đường làng, ngõ xóm của chúng tôi đã trở nên khang trang, sạch đẹp hơn. Tôi rất vui mừng vì sự thay đổi đó và hy vọng NTM sẽ là tiền đề để xã chúng tôi ngày càng phát triển”.

Ông Đông cho biết: “Quan điểm của xã là xây dựng NTM phải lâu dài, không chạy theo thành tích. Việc chấm điểm, huyện và TP đã đi thực tế. Trước đó, xã đã mời các thôn họp nêu ra các tiêu chí để các thôn tự nhận xét, tự chấm điểm cho khách quan.

Những việc làm của thôn áp với các tiêu chí và thang điểm, các thôn cũng chấm điểm và chấm rất chặt chẽ, rất sát với kết quả mà huyện và TP chấm. Như vậy là rất khách quan”.

Có thể nói, sau 4 năm triển khai Chương trình MTQG xây dựng NTM, với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, đoàn thể cùng sự chung tay của người dân, bộ mặt kinh tế, xã hội, cảnh quan của Liên Ninh có sự đổi mới theo hướng văn minh, hiện đại; đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt.

NGUYỄN ANH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận