Thứ tư, 24/04/2019 02:53 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Khống chế dịch sâu cuốn lá nhỏ

25/08/2014, 08:14 (GMT+7)

Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho rằng, có 3 yếu tố quan trọng phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hiệu quả. / Kinh nghiệm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ

Khống chế dịch sâu cuốn lá nhỏ
Dịch sâu cuốn lá nhỏ ở Thanh Hóa đã được khống chế

Vụ HT - mùa năm nay thời tiết “nắng lắm, mưa nhiều” đã tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại sâu bệnh phát sinh, gây hại. Đặc biệt, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh dịch sâu cuốn lá nhỏ bùng phát làm hàng chục nghìn ha bị trắng lá, ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng.

Thanh Hóa cũng là tỉnh có diện tích bị nhiễm sâu cuốn lá  với 19.724 ha; trong đó, sâu lứa 4 nhiễm hơn 363 ha; lứa 5 hơn 2.634 ha và lứa 6 gần 16.700 ha. Tuy nhiên, nhờ được phát hiện, chỉ đạo phòng trừ kịp thời nên chưa có diện tích nào bị trắng lá, số bị nhiễm bệnh còn lại khoảng hơn 4.900 ha (nhiễm nặng 142,5 ha), tập trung ở các huyện Hà Trung, Nga Sơn, Như Xuân, Thạch Thành, Triệu Sơn, Yên Định…

Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho rằng, có 3 yếu tố quan trọng phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hiệu quả. Trước hết là việc quản lý tốt dịch vụ thuốc BVTV, bởi hiện nay việc kinh doanh thuốc tràn lan trên thị trường khiến cho nhiều người dân mua phải những loại thuốc phun ba, bốn lần sâu không chết.

Yếu tố thứ 2 là các trạm BVTV phải kiểm tra chặt chẽ việc kinh doanh thuốc ở các đại lý, nhất là các khu vực chợ. Cuối cùng là chọn các HTX làm đại lý phân phối thuốc BVTV, có như vậy bà con mới an tâm mua được thuốc đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp và sử dụng thuốc đúng quy trình “4 đúng”.

“Việc đổi mới theo cách thức trên đã giúp Thiệu Hóa khống chế được sâu cuốn lá phát triển. Hiện toàn huyện chỉ còn 20 ha bị nhiễm sâu lứa 6 với mật độ 15 - 20 con/m2”, ông Tám nói.

Đối với huyện Hà Trung, địa phương có hơn 2.000 ha nhiễm bệnh, ngoài thực hiện các biện pháp phòng trừ truyền thống lãnh đạo huyện đã thành lập BCĐ phòng chống dịch sâu cuốn lá nhỏ, phân công từng thành viên theo dõi, chỉ đạo các xã. Đồng thời, tổ chức tập huấn cách phát hiện, phun trừ dịch ngay trên đồng ruộng cho nông dân.

Ông Mai Bá Luyến, Phó GĐ Sở NN-PTNT Thanh Hóa đánh giá: “So với các năm trước, vụ HT - mùa năm nay dịch bệnh phát sinh phức tạp hơn. Tuy nhiên các địa phương dự tính, dự báo chính xác, kịp thời; chỉ đạo quyết liệt nên kết quả phòng trừ tương đối tốt, đến nay chưa có thiệt hại”.

Ông Luyến cũng yêu cầu, từ nay đến cuối vụ các huyện, xã cần tiếp tục theo dõi diễn biến sâu bệnh nhất là rầy nâu; kêu gọi người dân theo dõi đồng ruộng, phòng trừ đúng thuốc, đúng dịch bệnh. Không phải chỉ đạo rồi để dân ào ào ra đồng phun qua loa, sẽ ảnh hưởng đến môi trường và không đạt hiệu quả. Đảm bảo đủ thuốc chất lượng, giá cả hợp lý cung ứng cho bà con; quản lý, nâng cao trách nhiệm của HTX trong việc kinh doanh thuốc BVTV từ đó tuyên truyền người dân không ham mua thuốc rẻ.

THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận