Thứ hai, 23/07/2018 11:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Khống chế lòng tham trước tiền ảo!

12/04/2018, 06:25 (GMT+7)

Hàng trăm nhà đầu tư đã kéo đến Tòa nhà Vietcomreal nằm trên phố Nguyễn Huệ khu vực trung tâm TP.HCM – nơi có đặt trụ sở của công ty Modern Tech để giăng biểu ngữ tố cáo hành vi lừa đảo kinh doanh tiền ảo. 

Ước tính khoảng 15 ngàn tỷ đồng đã được bỏ vào hai loại tiền aenh iFan và Pincoin mà công ty Modern Tech chiêu dụ khách hàng tham gia vào mạng lưới đa cấp. Hiện tại, những người điều hành Modern Tech đã tìm cách lánh mặt, hòng thoái thác trách nhiệm.

Thực chất, iFan hoặc Pincoin đều là sản phẩm bắt chước đồng tiền ảo Bitcoin trên các thị trường trực tuyến quốc tế. Blockchain - công nghệ đứng sau đồng tiền ảo Bitcoin được coi là nền tảng của làn sóng cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang diễn ra trên thế giới, mở ra xu hướng phát triển mới cho nhiều lĩnh vực.

Dù từ khóa “Bitcoin” từ năm 2017 đến nay luôn lọt vào top tìm kiếm nhiều nhất trên Google tại Việt Nam, nhưng cũng không mấy người nắm vững nguyên lý hoạt động của đồng tiền ảo. Nhiều hình thức kinh doanh ăn theo Bitcoin như trang Bitconnect Việt Nam có hơn 53.000 thành viên và không ít loại máy đào Bitcoin cũng được nhập vào nước ta một cách vô tội vạ, trong khi Ngân hàng Nhà nước chưa công nhận giá trị giao dịch của Bitcoin trong hệ thống lưu hành tiền tệ.

Chính sự mập mờ đầy… quyến rũ của Bitcoin đã nảy sinh các hình thức lừa đảo kinh doanh tiền ảo khác nhau. Tháng 1/2018, công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ đối tượng Trịnh Ngọc Thắng (29 tuổi) về hành vi lập ra trang web Aigbtboss.net kêu gọi góp vốn kinh doanh tiền ảo với mục đích chiếm đoạt tài sản của những người đầu tư ngây ngô.

Chỉ trong vòng 11 tháng hoạt động, đối tượng Trịnh Ngọc Thắng đã dùng trang web Aigbtboss.net để móc túi hàng trăm tỷ đồng của khách hàng ở các tỉnh thành miền Bắc. Bây giờ, công ty Modern Tech do đối tượng Hồ Xuân Văn (30 tuổi) lập ra cũng có hình thức tương tự. Hai đồng tiền ảo iFan và Pincoin là thứ khái niệm cực kỳ mơ hồ, giống như những cái bánh vẽ dành cho người nhẹ dạ cả tin.

Vì sao lừa đảo kinh doanh tiền ảo vẫn nở rộ? Rất đơn giản, vì đã khơi dậy lòng tham của một bộ phận trong xã hội. Trước hết, những kẻ lừa đảo đưa ra mức lợi nhuận khủng khiếp lên đến 50% mỗi tháng, sau đó lại trích hoa hồng hấp dẫn để thành viên nọ lôi kéo thành viên kia tạo thành đường dây đa cấp. Trên đời, không có ngành nào có thể đem lại lợi nhuận lớn như vậy. Ban đầu, những kẻ lừa đảo đã lấy tiền người sau trả cho người trước núp dưới hình thức đầu tư vào một đồng tiền ảo, và khi không thể kham nổi tiền lãi thì sẽ… dẹp sàn!

Tiền ảo đã và đang gây họa cho xã hội, bởi những phi vụ lừa đảo liên tiếp diễn ra. Nạn nhân không chỉ là giới thương mại, mà còn có cả công chức và nông dân. Dùng tiền thật để đổi lấy tiền ảo, không phải cuộc chơi đơn giản có thể đem lại lợi nhuận. Do vậy, cách tự vệ khôn ngoan nhất là khống chế lòng tham của bản thân trước những lời ngon ngọt dụ dỗ đầu tư tiền ảo!

LÊ THIẾU NHƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận