Thứ hai, 28/05/2018 02:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không có chuyện ăn cá kèo bị ung thư

09/12/2010, 09:08 (GMT+7)

Tin đồn thất thiệt không biết ở đâu ra nhưng “bản tin” trên trời rơi xuống này khiến người nuôi rơi vào cảnh khốn đốn.

Thời gian gần đây, ở tỉnh Bạc Liêu nhiều người bàn tán xôn xao về tin đồn ăn cá kèo sẽ mắc bệnh ung thư. Tin đồn thất thiệt không biết ở đâu ra nhưng chính “bản tin” trên trời rơi xuống này mà người nuôi cá kèo ở Bạc Liêu rơi vào cảnh khốn đốn.

Món ăn rất ngon chế biến từ cá kèo.

Ông Lâm Hoàng Hôn là người nuôi cá kèo ở phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu, bức xúc nói: “Tôi có 3 ao nuôi cá kèo, vốn đầu tư trên 200 triệu đồng, hiện cá đã quá lứa thu hoạch nhưng kêu hoài không có thương lái đến mua”. Theo ông Hôn và nhiều người nuôi cá kèo ở phường Nhà Mát, thời gian gây đây nghe nhiều người nói ăn cá kèo mắc bệnh ung thư nên cá kéo nuôi của bà con bán không chạy. Giá cá thì đột ngột sụt giảm mạnh chưa từng có, lại không người mua làm cho người nuôi cá thua lỗ, lâm vào cảnh nợ nần do chi phí con giống, thức ăn mỗi ha đầu tư không dưới 400 triệu đồng.

Còn theo ông Nguyễn Thanh Tùng (P.5, TP Bạc Liêu)- người thu mua và cũng là người nuôi cá kèo cho biết, giá cá kèo sụt giảm rất mạnh, cá loại 40 con/kg hiện khoảng 46.000 đồng/kg, trong khi trước đây cá cỡ này giá gần 190.000 đồng/kg. Ông Tùng mỗi ngày thu mua cả chục tấn cá kèo ở Bạc Liêu rồi vận chuyển lên TP Cần Thơ và TP.HCM tiêu thụ cho các chủ vựa lớn, nhưng mấy ngày qua nhiều chủ vựa không “ăn hàng” nữa nên mỗi tuần chỉ thu mua trên dưới 1 tấn cá.

Bạc Liêu là tỉnh có diện tích nuôi cá kèo công nghiệp lớn nhất trong khu vực ĐBSCL. Toàn tỉnh có gần 400 ha diện tích nuôi cá kèo công nghiệp ven biển, trong đó có gần 200 ha nuôi cá kèo trên đất muối. Qua khảo sát của Sở NN- PTNT toàn tỉnh có gần 1.000 tấn cá kèo đến kỳ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được. Kỹ sư Phan Hữu Đầy, Phó trạm Khuyến nông Khuyến ngư TP Bạc Liêu cho biết, cách nay khoảng hai tháng, giá cá kèo thương phẩm từ 180.000 – 190.000 đồng/kg, hiện chỉ còn khoảng 35.000 – 40.000đồng/kg tùy loại nhưng thương lái không mua. Không bán được cá, người dân cầm cự chờ giá nhưng càng neo chừng nào càng lỗ đậm chừng ấy.

Ông Huỳnh Quốc Khởi, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Bạc Liêu khẳng định, không có chuyện ăn cá kèo mắc bệnh ung thư. Ông Phạm Hoàng Giang, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu cho biết, cá kèo tự nhiên thì người dân Nam bộ đã ăn từ lâu đời nhưng đến nay chưa có trường hợp nào được xác định là bị ung thư do ăn cá kèo. Trong khi đó cá kèo nuôi sử dụng thức ăn công nghiệp, thì các chất có trong thức ăn, các loại thuốc xử lý nước, xử lý môi trường đều nằm trong danh mục được Bộ NN-PTNT cho phép, là không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trong khi đó, giống cá kèo nuôi được khai thác trong thiên nhiên, vì vậy không thể nói ăn cá kèo nuôi lại mắc... bệnh ung thư.

Được biết, Sở NN-PTNT Bạc Liêu đã chỉ đạo các phòng, trung tâm trực thuộc Sở khẩn trương xác minh, ngăn chặn nạn tung tin đồn thất thiệt, đồng thời tuyên truyền giải thích cho người dân rõ tránh gây hoang mang trong dư luận.

TRẦN THANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận