Thứ năm, 21/06/2018 01:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không có chuyện 'giấy phép xuất khẩu gạo giá 20.000 USD'

20/03/2017, 07:36 (GMT+7)

Thông tin từ Bộ Công thương chính thức khẳng định: Thời gian qua, một số báo điện tử có đăng tải ý kiến phản ánh việc xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn không dưới 20.000 USD là không chính xác.

Trước đó, vào ngày 23/2/2017, một số báo điện tử có đăng tải ý kiến phát biểu của ông Ngô Văn Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ADC tại Tọa đàm về đề xuất sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo tổ chức chiều 22/2/2017 tại TP.HCM như sau: “Ông Nam thông tin, mỗi lần xin phép thì tốn mấy chục nghìn USD, không dưới 20.000 USD”, “Lý do là mỗi lần xin là mấy chục ngàn đô, rất lãng phí"... Chủ trì tọa đàm hỏi về chi phí xin giấy phép và được vị đại diện này khẳng định “không dưới 20.000 USD”.

Sau khi báo chí đăng tải, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã quyết định thành lập Đoàn xác minh do Thanh tra Bộ chủ trì để khẩn trương xác minh, kiểm tra và làm rõ. 

Ngày 25/2/2017, tại trụ sở Công ty TNHH ADC, địa chỉ số 93 Nguyễn Văn Thủ, phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM, Đoàn xác minh của Bộ Công Thương đã có buổi làm việc với Công ty ADC và ông Ngô Văn Nam. Tại buổi làm việc, ông Ngô Văn Nam cho biết ông có phát biểu ý kiến tại buổi Tọa đàm nhưng báo chí đã phản ánh không chính xác ý kiến phát biểu của ông.

Ông khẳng định ông và Công ty ADC chưa bao giờ gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh xuất khẩu gạo tới Bộ Công Thương và cũng chưa khi nào liên hệ hoặc làm việc với bất kỳ đơn vị/cá nhân nào tại Bộ Công Thương. Ông và công ty cũng chưa bao giờ đưa tiền cho bất kỳ ai để xin cấp GPKD xuất khẩu gạo.

Vì vậy, Bộ Công Thương khẳng định việc ông Ngô Văn Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ADC phát biểu tại Tọa đàm là phải mất hàng chục ngàn đô la để được cấp phép xuất khẩu gạo là hoàn toàn không đúng sự thật. Việc này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Bộ Công Thương nên Bộ đã yêu cầu ông Ngô Văn Nam giải thích lại với báo chí và ông Nam đã nhận lời.

Liên quan đến việc thực hiện Nghị định số 109/2010/NĐ-CP, bên cạnh những tác động tích cực, cũng đã bộc lộ một số bất cập. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đang phối hợp với các Bộ, ngành và địa phương dự thảo phương án sửa đổi, tất cả các ý kiến góp ý đã và đang được tiếp thu nghiêm túc.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận