Thứ tư, 24/04/2019 05:05 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Không có chuyện lợn chết hàng loạt tại Đồng Nai

06/04/2015, 09:38 (GMT+7)

Qua kiểm tra thực tế tại 13 hộ chăn nuôi lợn tại ấp 4 thuộc xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, cho thấy chỉ có một số lợn mắc tả và chết chứ không có chuyện lợn chết hàng loạt.

Không có chuyện lợn chết hàng loạt tại Đồng Nai
Ảnh chụp màn hình

Trước thông tin về lợn chết hàng loạt tại ấp 4 thuộc xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai (Chương trình Chuyển động 24h của Đài Truyền hình VN đưa tin vào lúc 6g30 phút ngày 4/4/2015); ngay trong ngày 4/4/2015, Cục Thú y đã thành lập Đoàn công tác phối hợp với các đơn vị của tỉnh Đồng Nai (gồm có: Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai; Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Nông nghiệp và Trạm Thú y của huyện Cẩm Mỹ; Ủy ban nhân dân xã Sông Nhạn của huyện Cẩm Mỹ; cán bộ ấp 4 và cán bộ thú y cơ sở của xã Sông Nhạn) để điều tra, xác minh thông tin lợn chết hàng loạt và tổ chức mổ khám, lấy mẫu xét nghiệm để xác định nguyên nhân về lợn chết.

Đoàn công tác của Cục Thú y và các cơ quan liên quan của tỉnh Đồng Nai đã tổ chức kiểm tra thực tế tại 13 hộ chăn nuôi lợn tại ấp 4 thuộc xã Sông Nhạn, kết quả như sau:

(1) 10 hộ chăn nuôi cho biết lợn của họ vẫn khỏe mạnh và ăn uống bình thường;

(2) 1 hộ chăn nuôi (hộ bà Cao Thị Thủy) có tổng số 13 con lợn, trong đó 12 con vẫn khỏe mạnh và ăn uống bình thường, chỉ có 1 con lợn 4 tháng tuổi có triệu chứng lâm sàng sốt, bỏ ăn, tụ huyết ở đùi sau.

Ngày 2/4/2015, Cơ quan thú y địa phương đã đề nghị chủ hộ cho mổ khám con lợn bị bệnh và lấy mẫu để xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm của Cơ quan Thú y vùng VI cho thấy con lợn này dương tính với virus gây bệnh Dịch tả lợn và âm tính với virus gây bệnh Tai xanh;

(3) Tại hộ chăn nuôi lợn (bà Nguyễn Thị Huệ) cũng có thông tin lợn bị chết hàng loạt, Đoàn công tác đã kiểm tra toàn bộ 40 con lợn (gồm có: 31 con lợn thịt, 4 con lợn nái và 5 lợn con theo mẹ).

Kết quả kiểm tra lâm sàng cho thấy chỉ có 4 lợn con theo mẹ có triệu chứng bị tiêu chảy, còn lại đều khỏe mạnh và ăn uống bình thường.

Bà Huệ khai báo trước đó khoảng 10 ngày, một số lợn con có triệu chứng bỏ ăn và có một số con chết rải rác nên bà không báo cáo với thú y địa phương chứ không phải chết tập trung hàng loạt. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và bà Huệ đã ký xác nhận vào biên bản;

(4) Đoàn công tác đã kiểm tra tại hộ ông Nguyễn Văn Xuân về thông tin liên quan đến lợn chết nhiều tại hộ này. Kết quả kiểm tra cho thấy, toàn bộ 30 con lợn (gồm có: 6 lợn nái và 24 lợn thịt) vẫn khỏe mạnh và ăn uống bình thường, Đoàn công tác đã lập biên bản và ông Xuân đã ký xác nhận về vấn đề này;

(5) Như vậy, tại ấp 4 (thuộc xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) chỉ có một số con lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn và chết rải rác, chứ không phải bị chết hàng loạt.

Ngoài việc kiểm tra các hộ có nuôi lợn nêu trên, Đoàn công tác đã kiểm tra các khu vực xung quanh các hộ nuôi lợn, cho thấy:

(1) Tại con suối thuộc khu vực ấp 4 có phát hiện 1 con lợn chết được bỏ trong bao tải (khoảng 20 kg) và đã đề nghị địa phương chôn hủy, tiêu độc sát trùng;

(2) Tại khu vực suối Xã Lộ 25 thuộc địa bàn huyện Thống Nhất (tiếp giáp với xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) chỉ có 1 bao có lợn chết, còn lại là các bao đựng các vật dụng khác và không có xác lợn chết bên trong.

Đoàn công tác đã đề nghị địa phương chôn hủy bao có lợn chết và tiêu độc sát trùng.

Đoàn công tác đã làm việc với chính quyền địa phương và xác nhận, hiện tại không có lợn bệnh mới phát sinh, tình hình chăn nuôi lợn tại ấp 4 và trên toàn bộ địa bàn xã Sông Nhạn vẫn bình thường.

Đoàn công tác đã đề nghị địa phương cần tổ chức rà soát, tiêm phòng bổ sung vacxin Dịch tả lợn và Tai xanh cho toàn đàn lợn thuộc diện phải tiêm phòng, đồng thời phải thường xuyên tổ chức tuyên truyền để nâng cao ý thức của người chăn nuôi trong việc tiêm phòng vacxin chủ động cho đàn gia súc nhằm giảm thiểu thiệt hại do dịch bệnh.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận