Chủ nhật, 21/10/2018 01:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không có chuyện sản phụ bị truyền nhầm 5 lít máu

06/11/2013, 22:31 (GMT+7)

BV Bạch Mai khẳng định sản phụ Loan không bị truyền nhầm máu bởi nếu truyền nhầm máu thì sản phụ đã không còn cơ hội sống.

Trước lo ngại của rất nhiều bệnh nhân về vụ truyền nhầm nhóm máu xảy ra tại Bệnh viện (BV) Đa khoa Sơn Tây (Hà Nội) cho sản phụ Nguyễn Thị Loan (22 tuổi, thị xã Sơn Tây, Hà Nội), ngày 6/11, BS Dương Đức Hùng - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, BV Bạch Mai khẳng định sản phụ Loan không bị truyền nhầm máu bởi nếu truyền nhầm máu thì sản phụ đã không còn cơ hội sống.

Theo BS Hùng, khi bệnh nhân nhập viện có mang theo kết quả nhóm máu AB (do BV Phụ sản Hà Nội xét nghiệm). Tuy nhiên Khoa Huyết học, BV Bạch Mai lại cho kết quả sản phụ Loan có nhóm máu B - trùng với nhóm máu gốc của BV Đa khoa Sơn Tây.

Lý giải về kết quả khác nhau của hai BV này, BS Hùng cho biết, bệnh nhân mất gần 1 lít máu, mất đến 1/3 lượng máu của cơ thể một người bình thường nên phải truyền máu để bù. Do không có thời gian đợi chiết tách hồng cầu, nên BV buộc phải truyền máu toàn phần, có cả huyết tương. Tổng lượng máu sản phụ Loan được truyền là hơn 5 lít (máu nhóm B), trong khi đó một người bình thường chỉ có 3,5 - 4 lít máu.

BS Hùng khẳng định, khi phải truyền lượng máu quá lớn nên việc định máu tại thời điểm đó không còn chính xác. Ngoài ra một nguyên nhân khác mà trong Y văn cũng ghi về trường hợp ít xảy ra: mẹ nhóm máu B, con nhóm máu A. Nhưng trong khi chuyển dạ, có từ 10-20ml máu con chảy vào cơ thể mẹ nên máu mẹ cũng có thể có nhóm A. Sau hơn 2 tuần điều trị tại Khoa Điều trị tích cực, BV Bạch Mai, hiện tại sức khỏe sản phụ Loan tiến triển tốt, các chỉ số sinh hóa, huyết học đã trở về bình thường và tuần sau có thể xuất viện

Tối ngày 21/10, sản phụ Nguyễn Thị Loan đến BV Đa khoa Sơn Tây để khám và phải mổ lấy thai gấp vì bị rau tiền đạo. Tuy nhiên, do bị băng huyết, BV đã truyền 16 bịch máu nhóm B, sau đó chuyển bệnh nhân lên BV Phụ sản Hà Nội. Tại đây, kết quả định nhóm máu lại là AB, nên chị Loan được chuyển lên BV Bạch Mai nghi ngờ do truyền nhầm máu.

NHƯ NGỌC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận