Thứ tư, 22/08/2018 02:29 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không có cơ sở để lùi thực hiện

06/08/2012, 10:33 (GMT+7)

Đó là ý kiến chính thức của Bộ NN-PTNT về kiến nghị của 27 DN TĂCN liên quan đến việc thực hiện Thông tư 66...

Thông tư 66 sẽ giúp quản lý tốt ngành chăn nuôi trong nước

Đó là ý kiến chính thức của Bộ NN-PTNT về kiến nghị của 27 DN TĂCN liên quan đến việc thực hiện Thông tư 66 về quản lý và xử phạt sản phẩm TĂCN lưu hành trên thị trường (NNVN đã phản ánh ngày 17/7/2012).

Như NNVN phản ánh, để quản lý TĂCN, Chính phủ đã ban hành Nghị định về quản lý và xử phạt vi phạm hành chính mặt hàng này. Sau đó Bộ NN-PTNT ban hành Thông tư số 66 quy định chi tiết và có hiệu lực thi hành từ năm 2011. Sau khi Thông tư 66 ra đời, nhiều DN kinh doanh TĂCN cả trên cạn và thủy sản kiến nghị Bộ NN-PTNT cho lùi thời gian thực hiện Thông tư 66 đến ngày 1/6/2013.

Lý do các DN đưa ra là 2 cơ quan thừa hành gồm Tổng cục Thủy sản và Cục Chăn nuôi còn chậm trễ trong việc hướng dẫn và làm thủ tục đưa hàng nghìn sản phẩm của hàng trăm DN vào danh mục được lưu hành để “chạy đua” với thanh tra địa phương.

Về đề nghị Tổng cục Thủy sản và Cục Chăn nuôi cần thông báo công khai thủ tục và danh tính của những người có trách nhiệm hướng dẫn Thông tư 66 để DN biết và liên hệ, Bộ NN-PTNT trả lời như sau: Các thủ tục hành chính về TĂCN được cập nhật liên tục trên trang web của Cục Chăn nuôi (www.cucchannuoi.gov.vn) và Tổng cục Thủy sản (www.tongcucthuysan.gov.vn).

Trả lời chính thức về vấn đề này, Bộ NN-PTNT có ý kiến như sau: Hầu hết các DN và người chăn nuôi đều đồng tình cao với việc Bộ NN-PTNT thực hiện việc kiểm tra chất lượng nguyên liệu và TĂCN nhập khẩu như quy định trong Thông tư 66 và phù hợp với quy định của pháp luật. Để có thời gian giúp cơ quan quản lý nhà nước và DN, Bộ NN-PTNT đã ban hành quy định tạm thời chưa thực hiện nội dung này thêm 6 tháng cho đến ngày 1/7/2012.

Trước đó, ngày 25/6/2012 Bộ NN-PTNT đã ban hành Danh mục tạm thời TĂCN gia súc, gia cầm. Theo đó, các loại TĂCN đã có quy chuẩn kỹ thuật thì phải công bố sự phù hợp và được đưa vào danh mục được phép lưu hành tại VN. Hàng quý, căn cứ đề xuất của Tổng cục Thủy sản và Cục Chăn nuôi, Bộ sẽ ban hành Thông tư bổ sung thức ăn thủy sản, thức ăn gia súc, gia cầm vào “Danh mục thức ăn được phép lưu hành tại VN”.

Bộ cũng khẳng định, Thông tư 66 là cơ sở pháp lý để Bộ NN-PTNT thực hiện chức năng quản lý nhà nước về TĂCN. Từ những vấn đề nêu trên, không có cơ sở để lùi thời hạn hiệu lực thi hành đối với Thông tư này.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận