Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Không có giống kháng sâu bệnh, đừng mong làm gạo hữu cơ!

Thứ Năm 30/05/2019 , 18:53 (GMT+7)

Tại hội thảo giới thiệu tiến bộ kỹ thuật mới trong lĩnh vực trồng trọt - BVTV do Viện KHNN Việt Nam (VAAS) tổ chức ngày 30/5, nhiều ý kiến cho rằng: SX lúa gạo hữu cơ khó khả thi nếu không có các giống lúa chống chịu, kháng sâu bệnh.

Với kinh nghiệm gần 30 năm trong nghề chế biến và kinh doanh lúa gạo, bà Bùi Thị Hạnh Hiếu, GĐ Cty CP Kinh doanh chế biến hàng nông sản Bảo Minh (Hà Nội) cho biết: Hiện nay, Cty đang kinh doanh khoảng gần 40 loại gạo khác nhau, trải dài trên phạm vi cả nước, trong đó chiến lược của Cty là đi vào các giống lúa bản địa, lúa đặc sản chất lượng cao như Xi dẻo, tám Điện Biên, tám xoan Hải Hậu, Tú Lệ, Séng Cù, Tám Thái đỏ, Tám Điện Biên, Nếp cái Hoa vàng, Nếp nương, Nếp Cẩm...

Hiện gạo của Cty đã được đưa vào phân phối tại nhiều hệ thống như Big C, Metro, Lotte mart, Co.oop mart, Vinmart, Hiway, AEON… 

Các đại biểu tham dự hội thảo thăm khu khảo nghiệm hơn 50 giống lúa tại VAAS trong vụ ĐX 2019

Bảo Minh cũng đã và đang tổ chức quy hoạch các vùng nguyên liệu đảm bảo chỉ tiêu về organic, nguồn nước sạch, đất không bị ô nhiễm, gene giống bản địa lâu đời...

Để làm được điều đó, giai đoạn 2015 - 2018, Bảo Minh đã làm sạch, “thải độc” đất (bỏ hoang 3 năm liên tục không canh tác), dự đến 2020 sẽ có được sản phẩm gạo hữu cơ XK theo tiêu chuẩn EU, đến 2023 có những cánh đồng mẫu lớn đáp ứng theo yêu cầu của đối tác nước ngoài...

Khát vọng lớn, tuy nhiên điều mà bà Hiếu lo lắng, đó là khâu tổ chức SX cho nông dân tại các vùng lúa gạo đặc sản hiện nay theo hướng hữu cơ đang vô cùng nan giải.

“Ngay tại các vùng lúa gạo đặc sản như Séng Cù, tám Điện Biên, Tú Lệ... ở miền núi xa xôi, hiện nay nông dân sử dụng thuốc BVTV và đặc biệt là thuốc trừ cỏ vô cùng khủng khiếp. Vì thế khi đưa gạo đi xét nghiệm thì gần như không lô nào đạt yêu cầu về dư lượng”, bà Hiếu lo ngại.

Cũng theo bà Hiếu, thời gian qua, với định hướng SX lúa gạo hữu cơ, Cty đã phải hợp tác với Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông (thuộc VAAS) để hỗ trợ cán bộ kỹ thuật trong việc tập huấn, chuyển giao các quy trình SX lúa gạo theo hướng hữu cơ, nhất là các giải pháp canh tác như IPM, SRI... nhằm kiểm soát và hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc BVTV.

Giống lúa chống chịu, kháng với sâu bệnh là điều kiện tiên quyết để SX lúa gạo hữu cơ

Tại vùng lúa đặc sản tám xoan Hải Hậu (Nam Định), thời gian qua, Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông cũng đã phối hợp với nhiều đơn vị, HTX, trực tiếp cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với các HTX nhằm tăng cường tập huấn, chuyển giao các quy trình SX lúa hàng hóa, chất lượng cao theo hướng hữu cơ, có truy xuất nguồn gốc, gắn với tổ chức tiêu thụ.

Ông Hà Minh Đức, Giám đốc HTX Sản xuất - Dịch vụ nông nghiệp Toàn Thắng (xã Hải Toàn, huyện Hải Hậu) cho biết: Với sự hỗ trợ chuyển giao quy trình kỹ thuật của Trung tâm Chuyển giao công nghệ và Khuyến nông, HTX đã bắt tay xây dựng vùng SX lúa tám xoan đặc sản theo hướng hữu cơ từ năm 2018.

Đến nay, HTX đã quy hoạch (cách biệt với vùng SX thông thường), đưa vào SX hơn 30 mẫu (hơn 10 ha) lúa tám xoan hữu cơ.

Sản phẩm gạo của HTX đã được dan tem truy xuất nguồn gốc, phân phối cho hệ thống siêu thị tại 4 thành phố lớn là Hà Nội, Hải Phòng, TP. HCM và Vũng Tàu.

Giá gạo tám xoan hữu cơ trung bình đạt trên 100 nghìn đồng/kg, gạo Bắc thơm 7 trung bình 27 nghìn đồng/kg và luôn “cháy hàng”.

Mặc dù vậy, khó khăn lớn nhất của HTX, đó vẫn là việc áp dụng tiêu chuẩn SX theo hướng hữu cơ đòi hỏi rất nghiêm ngặt, đặc biệt là sâu bệnh...

TS Hà Quang Dũng, GĐ Trung tâm Khảo kiểm nghiệm giống, sản phẩm cây trồng quốc gia cho rằng: Hiện nay, diễn biến thời tiết ngày càng thất thường, khó lường, nguy cơ nhiều loại sâu bệnh trên lúa vì vậy ngày càng nguy hiểm. Điển hình là vụ ĐX 2019, ít năm nào bệnh bạc lá lại bùng phát bất thường như vụ ĐX năm nay. Vì vậy, việc nghiên cứu, chọn tạo các giống lúa có khả năng chống chịu tốt, kháng được với sâu bệnh phải là yêu cầu tiên quyết nếu muốn SX lúa gạo theo hướng hữu cơ.

TS Nguyễn Quang Tin, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học - Công nghệ (Bộ NN-PTNT) cho rằng: Hiện nay, xu hướng SX lúa gạo hữu cơ đang ngày càng nở rộ. Tuy nhiên với tình hình sâu bệnh phức tạp như hiện nay, thật khó khả thi để SX được lúa gạo hữu cơ, bởi khi có sâu bệnh nghiêm trọng xảy ra, không còn cách nào khác là vẫn buộc phải sử dụng thuốc BVTV. Vì vậy, nghiên cứu giống kháng, chống chịu tốt với sâu bệnh không chỉ là định hướng chung hiện nay, mà còn là yêu cầu tiên quyết để tiến tới SX hữu cơ.

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Trồng trọt 12/07/2020 - 15:53

Nhiệt độ cao trong thời gian dài đã làm nhà màng, nhà lưới từ nơi chống nắng thành chỗ ủ nhiệt, khiến người canh tác khổ sở khi phải làm việc trong môi trường đó.

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Trồng trọt 12/07/2020 - 11:09

Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang mới thực hiện khai thác được 40% diện tích gỗ rừng trồng, so với cùng kỳ năm ngoái thấp hơn khoảng 9%.

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Giải pháp ổn định vùng nguyên liệu mía tại NASU

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:04

Để nâng cao hiệu quả trồng mía, nông dân phải tập trung đầu tư thâm canh, áp dụng các tiến bộ KHKT mới để tăng năng suất và chất lượng mía.

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Tuyên Quang: Nông dân sử dụng khoảng 700 tấn thuốc bảo vệ thực vật/năm

Trồng trọt 09/07/2020 - 14:51

Ngày 9/7, tại xã Thái Long, TP Tuyên Quang, Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang đã phát động phong trào thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng.

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng mướp đắng an toàn sinh học

Trồng trọt 09/07/2020 - 13:15

Về thôn Thanh Châu (thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hỏi địa chỉ mua mướp đắng sạch thì mười người như một đều chỉ đến nhà bà Nguyễn Thị Lâm.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Đài Loan công bố dịch Lumpy trên gia súc, nghi nguồn lây từ Trung Quốc

Bệnh Lumpy hay còn gọi là bệnh viêm da nổi cục truyền nhiễm trên gia súc do virus gây ra được cho là lây từ bò nhập khẩu từ tỉnh Phúc Kiến (Trung Quốc).

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.