Thứ tư, 17/10/2018 05:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không có kỷ lục

07/09/2010, 09:37 (GMT+7)

- Này ông bạn, tôi vừa đọc báo, thấy nói có một bà 69 tuổi bên Hàn Quốc đi thi lái xe tới 960 lần mới lấy được cái bằng lái.

- A, tin này tôi cũng đọc rồi. Xem ra bà này già rồi mà còn kiên trì gớm nhỉ.

- Đúng thế, nếu là tôi, chỉ đi thi chừng mươi lần mà không đậu, chắc là đã bỏ cuộc rồi.

- Tôi cũng vậy. Mà không chỉ bà Hàn Quốc này đâu nhé, trên thế giới cũng có nhiều người thi lái xe rất nhiều lần, hoặc mất rất nhiều năm đi thi thì mới đậu bằng lái xe.

- Vậy hả?

- Ừ. Ở Anh, bà Teresa Clarke đã mất 27 năm với 450 giờ học lái xe, tốn một khoản tiền học phí hơn 15.000 bảng, trải qua 50 lần thi thử, 12 lần thi trượt, cuối cùng mới lấy được bằng lái xe khi đã 62 tuổi.

- Chà, rất đáng khâm phục.

- Cô Maria Mc Carthy, cũng người Anh, mất 23 năm theo học tổng cộng 250 khoá học lái xe, mất rất nhiề lần thi trượt, rồi mới lấy bằng lái khi 42 tuổi.

- Cô này cũng kiên trì thật đấy.

- Không chỉ chuyện thi lấy bằng lái xe, trong những chuyện thi cử khác, cũng có nhiều người kiên trì ghê gớm lắm. Có cụ ông ở Ấn Độ, đã 73 tuổi mà trong suốt 40 năm trời, gần như năm nào cũng đi thi tốt nghiệp cấp 3 nhưng không đỗ. Vậy mà cụ vẫn không chịu bỏ cuộc. Ông cụ này còn tuyên bố khi nào thi đỗ cấp 3 mới lấy vợ, vì thế cụ ở không cho tới tận bây giờ.

- Trời, 40 năm thi trượt mà vẫn quyết tâm thi đậu cho bằng được rồi mới lấy vợ thì đúng là thiên hạ có một không hai rồi.

- Ờ, nếu lấy ví dụ về những con người tiêu biểu cho tính kiên trì thì không thể bỏ qua những nhân vật này.

- Ông nói phải. Nhưng đó là những nhân vật nước ngoài. Còn ở nước ta, có ai đã từng phải đi thi tới mấy chục lần để lấy một cái bằng, cái chứng chỉ nào đó không nhỉ?

- Tôi chưa nghe nói tới, nhưng có lẽ ở nước ta sẽ không bao giờ có những nhân vật như vậy đâu.

- Sao không có? Ông nghĩ là người Việt học lái xe, học văn hoá giỏi hơn người các nước khác à?

- Không phải thế, ở nước ta, có rất nhiều người học lái xe giỏi, nhưng cũng có không ít người học lái xe dở, thậm chí là rất dở. Học văn hoá hay học nghề nào đó cũng vậy.

- Vậy tại sao ông dám chắc là không thể có nhân vật nào đạt được những kỷ lục thi cử như ông vừa kể?

- Ồ, đơn giản thôi. Ở Anh, ở Hàn Quốc, chuyện học hành, thi cử, dù chỉ là học và thi lái xe, cũng được người ta thực hiện rất nghiêm túc. Những người học dở, thi dở, chỉ có nước học và thi lại cho đến khi đậu mới thôi. Còn ở ta, nếu cảm thấy thi khó hoặc thi một vài lần không đậu, người ta sẵn sàng “chạy trọt” để được “qua”, cần gì phải mất quá nhiều thời gian, phải thi quá nhiều lần như thế.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận