Thứ năm, 21/06/2018 07:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Không có sai trái trong bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng"

31/05/2012, 17:44 (GMT+7)

Trong cuộc họp báo thường ký sáng 31/5, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan tới việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Hàng hải.

"Những người chưa bị phát hiện sai phạm thì vẫn bình đẳng, được hưởng các điều kiện, quyền lợi. Bộ Giao thông Vận tải đã tuân thủ các quy định hiện hành, không có điều gì làm trái", Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết.

>> Hai bộ báo cáo việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng

Trong cuộc họp báo thường ký sáng 31/5, lãnh đạo Bộ Nội vụ đã trả lời nhiều câu hỏi liên quan tới việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Hàng hải.

- Trả lời báo chí hôm qua, Bộ trưởng Đinh La Thăng khẳng định, quy trình bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng là đúng. Là cơ quan tham mưu về công tác cán bộ, quan điểm của Bộ Nội vụ thế nào?

- Bộ Nội vụ cũng đã xem xét lại và thấy rằng Bộ Giao thông Vận tải tuân thủ các quy định hiện hành về thẩm quyền, thủ tục, quy trình, tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm cán bộ công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý, không có điều gì làm trái. Phát biểu với tư cách cá nhân thì tôi tin Bộ trưởng Đinh La Thăng đã làm hết trách nhiệm, tuân thủ quy trình thủ tục thẩm quyền và tiêu chuẩn bổ nhiệm.

Những người mà chúng ta chưa phát hiện sai phạm, thì họ vẫn bình đẳng, cũng được hưởng các điều kiện, quyền lợi, đều được quyền tham gia ứng cử, bầu cử, phát biểu, đề xuất, đề nghị, triển khai các nhiệm vụ theo chức năng của mình. Nhưng đến khi cơ quan có thẩm quyền, cơ quan điều tra phát hiện anh ấy có sai phạm trong giai đoạn trước đây thì anh phải chịu xử lý về mặt pháp luật đối với những hành vi sai phạm đó.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn. Ảnh: Nguyễn Hưng.

- Theo ông việc bổ nhiệm Cục trưởng Hàng hải là đúng quy trình, vậy tại sao Thủ tướng lại đề nghị hai Bộ Giao thông, Nội vụ phải báo cáo, làm rõ?

- Đấy là công việc của các nhà lãnh đạo, không phải riêng Thủ tướng mà các Bộ trưởng hay đồng chí có trách nhiệm khi muốn tìm hiểu thêm hoặc nắm thêm vụ việc thì đề nghị các đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý có trách nhiệm báo cáo. Tôi nghĩ rằng đó là chuyện rất bình thường.

Khi phát hiện ra những vấn đề hoặc nêu những vấn đề có thể đúng hoặc có thể chưa đúng, Bộ có trách nhiệm lắng nghe, nghiên cứu, giải trình, báo cáo Thủ tướng. Hiện, lãnh đạo Bộ Nội vụ đang giao cho Vụ Công chức, viên chức soạn thảo văn bản để báo cáo Thủ tướng. Hôm nay là hạn nộp báo cáo.

- Nhưng nhân vật được bổ nhiệm được xác định có sai phạm và giờ đang bị truy nã. Nếu các cơ quan liên quan đều cho rằng đã làm đúng, thì trách nhiệm trong việc bổ nhiệm ông Dũng thuộc về ai?

- Tôi tin không một cơ quan nào khi biết một trường hợp sai phạm, vi phạm pháp luật mà lại tiến hành các vấn đề bổ nhiệm hoặc khen thưởng, hoặc đưa vào quy hoạch. Còn khi chưa phát hiện sai phạm thì người ta sẽ làm việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, chúng ta cũng nên xem xét lại các quy định hiện hành để có những đổi mới, đảm bảo góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý. Vấn đề này liên quan đến cơ chế, đến quy trình và các bước tiến hành bổ nhiệm lãnh đạo, quản lý. Hiện nay một đồng chí được giao thẩm quyền bổ nhiệm nhưng mà trước khi đồng chí đó ký thì qua rất nhiều khâu, hỏi ý kiến, lấy tín nhiệm tại đơn vị, các cơ quan tổ chức khác có liên quan…

Chính phủ đang giao Bộ Nội vụ nghiên cứu xây dựng một số đề án trình Bộ Chính trị, ví dụ đề án thí điểm đổi mới công tác tuyển chọn lãnh đạo cấp phòng, sở, vụ… Đây là những đề án rất quan trọng để thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và tiếp tục đổi mới công tác cán bộ.

Bà Lê Minh Hương, Phó vụ trưởng Vụ Công chức: Bộ Nội vụ đã có công văn trình Thủ tướng về việc thực hiện quy trình bổ nhiệm. Theo quy định tại khoản 2 điều 12 nghị định 178 ngày 5/12/2007, chức danh Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam thuộc thẩm quyền bổ nhiệm của Bộ trưởng Giao thông Vận tải. Việc bổ nhiệm ông Dương Chí Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải không liên quan trách nhiệm của Bộ Nội vụ.

Tuy nhiên, vì có việc hoán đổi vị trí giữa ông Dương Chí Dũng và Nguyễn Ngọc Huệ nên văn bản của Bộ Nội vụ trình Thủ tướng có liên quan đến việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinalines đối với ông Dương Chí Dũng. Bộ Nội vụ chịu trách nhiệm thẩm định quy trình, thủ tục việc cho ông Dương Chí Dũng thôi giữ chức Chủ tịch Vinalines.

Theo vnexpress

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận