Thứ năm, 21/06/2018 02:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không có sốt giá gạo!

11/08/2010, 07:15 (GMT+7)

Đó là tuyên bố của các Bộ ngành liên quan tại cuộc họp báo chiều 10/8. Tại cuộc họp, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực (VFA) cho biết, đến thời điểm cuối tháng 7, chúng ta đã XK 4.135 nghìn tấn gạo, đạt hơn 2 tỷ USD. Dù xét về số lượng giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2009 nhưng giá trị lại tăng 3,6%.

Đó là tuyên bố của các Bộ ngành liên quan tại cuộc họp báo chiều qua (10/8) do Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên chủ trì. 

Tại cuộc họp, ông Trương Thanh Phong, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực (VFA) cho biết, đến thời điểm cuối tháng 7, chúng ta đã XK 4.135 nghìn tấn gạo, đạt hơn 2 tỷ USD. Dù xét về số lượng giảm 2,5% so với cùng kỳ năm 2009 nhưng giá trị lại tăng 3,6%.

Vấn đề được quan tâm nhất là giá lúa gạo tăng vọt trong những ngày qua. Giá lúa tại ĐBSCL tăng 50- 60% gây phấn khởi cho nông dân nhưng cũng không ít người lo ngại bởi thông tin giá gạo tăng là do chúng ta XK 600 ngàn tấn theo đường tiểu ngạch đi Trung Quốc. “Đây thực sự là tín hiệu tốt và không có điều gì phải lo ngại. Còn tại một số nơi như TPHCM giá gạo biến động do nhiều nguồn tin không chính xác và các tư thương làm giá. 600 ngàn tấn gạo XK sang Trung Quốc là bao gồm từ tháng 4 đến tháng 7 không phải chỉ mấy tuần qua. Chúng ta đã lường trước được phía Trung Quốc có nhu cầu lương thực cao do thời gian qua họ gặp nhiều thiên tai nên việc XK gạo với số lượng lớn sang thị trường này là chuyện bình thường”- Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên giải thích.

Còn bản chất của việc giá gạo tăng vọt, ông Phong lý giải bằng nhiều nguyên nhân nhưng cơ bản nhất vẫn là việc chúng ta đã thâm nhập được trở lại thị trường Bangladesh nhờ vào chất lượng gạo tốt hơn Ấn Độ. Việc xâm nhập thị trường mới khiến số lượng gạo XK dự báo sẽ tăng hơn so với mục tiêu ban đầu. Mặt khác Chính phủ tiếp tục chỉ đạo các DN thu mua tạm trữ để đảm bảo số lượng XK nên việc giá gạo tăng là chuyện bình thường. Còn ở những địa phương như TPHCM giá gạo tăng quá mức là do nhiều luồng thông tin sai lệch, các tư thương làm giá…trong một vài ngày tới chắc chắn sẽ đảm bảo trở lại bình ổn.

Ông Phong cũng khuyến cáo người tiêu dùng không nên tin vào các tin đồn thất thiệt bởi thời điểm hiện tại thì tất cả các đại lý bán gạo được xuất ra từ các Cty lương thực vẫn đảm bảo mức giá bình thường. Tuy nhiên Hiệp hội vẫn chỉ đạo tất cả các DN chủ động đảm bảo lượng gạo dự trữ để đưa ra bình ổn thị trường. Theo thống kê, hiện TCty Lương thực miền Nam đã tạm trữ hơn 600 ngàn tấn, TCty Lương thực miền Bắc hơn 300 ngàn tấn và các DN khác chừng 400 ngàn tấn…“Tất cả đều chủ động, chúng tôi đã cam kết với Chính phủ và người tiêu dùng sẽ không có cơn sốt giá gạo nào hết”.

Ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN- PTNT):

Nếu Trung Quốc mua thêm vài trăm đến khoảng 1 triệu tấn gạo của Việt Nam thì cũng không ảnh hưởng đến ANLT trong nước.

Ông Nguyễn Trí Ngọc, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN- PTNT) cho hay, từ nay đến cuối năm, bình quân mỗi tháng chúng ta thu hoạch chừng 300-500 ngàn ha và khoảng 1 triệu tấn thóc nông dân đem về từ Campuchia thông qua việc thuê ruộng trồng lúa. Hiện chúng ta còn lúa gạo dự trữ, đã thu mua tạm trữ được một số trong dân và các DN vẫn còn. Trong khi cả nước đến thời điểm này đã XK được trên 4 triệu tấn gạo trong tổng số trên 6 triệu tấn đã ký kết với các đối tác. Vì thế, nếu Trung Quốc mua thêm vài trăm đến khoảng 1 triệu tấn gạo của Việt Nam thì cũng không ảnh hưởng đến ANLT trong nước. Với diện tích và sản lượng trong năm nay thì có thể khẳng định ngay rằng mục tiêu đạt 39 triệu tấn đề ra cho năm 2010 chắc chắn sẽ hoàn thành.

 Dự kiến, giá lúa gạo còn tiếp tục tăng nữa nên theo VFA rất cần cân đối XK gạo trong những tháng cuối năm. Về vấn đề này, ông Phong cho biết, VFA đã họp với 48 DN thu mua lúa gạo và thống nhất tiếp tục mua theo chỉ đạo của Chính phủ nhưng cũng tăng cường mua dự trữ để đảm bảo can thiệp thị trường đề phòng giá có biến động sốt, đặc biệt tại thị trường TPHCM. VFA cũng sẽ điều hành linh hoạt để từ nay đến cuối năm số gạo XK có mức giá phù hợp nhất.

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận