Thứ bảy, 23/06/2018 04:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không còn "cấm lửa"

05/09/2014, 09:47 (GMT+7)

Nhiều người ví von gọi 2 loại thuốc Totan 200 WP và Tilt Super 300 EC là “cặp đôi hoàn hảo” trừ bệnh vi khuẩn hại lúa, giúp ruộng chắc xanh và cho năng suất cao.

Không còn cấm lửa

Trở lại cánh đồng lúa đang vào giai đoạn chắc xanh ở huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, PGS.TS Ngô Vĩnh Viễn, nguyên Viện trưởng Viện BVTV trong lòng phấn khởi, nở nụ cười sảng khoái và hài hước: "Lúa này là chắc thắng rồi chứ không phải “cấm lửa” như ở nơi khác, do nhiễm bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn; ai đó vô tình vứt tàn thuốc lá vào là có thể cháy cả cánh đồng”.

Ở xã Tam Hồng (Yên Lạc), khi cây lúa bắt đầu làm đòng, bà con xôn xao vì chỉ sau 2 - 3 ngày mưa gió không ra thăm đồng thấy lá lúa có những vệt màu sọc đỏ, không biết sâu bệnh gì liền đến các đại lý bán thuốc nhờ tư vấn để phòng trị.

Sau khi đã phun thuốc mà bệnh vẫn phát triển, có những ruộng lá lúa đỏ rực lên tưởng mất ăn bà con liền đến HTXNN, Trạm BVTV để nhờ sự giúp đỡ.

Cùng đoàn đi kiểm tra đồng ruộng, cán bộ "3 cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm), KS Đặng Nam Thủy, Cty CP BVTV An Giang cũng ngạc nhiên trước sự gây hại của bệnh và đã tìm đến chuyên gia đầu ngành về BVTV - PGS.TS Ngô Vĩnh Viễn.

Nhờ tư vấn, cán bộ "3 cùng" đã tiến hành làm trình diễn cùng nông dân, Trạm BVTV, Phòng NN-PTNT huyện và khi thành công, mô hình này đã được chỉ đạo áp dụng đồng loạt.

Gặp gỡ bà con, PGS.TS Ngô Vĩnh Viễn chia sẻ: “Cây lúa ở giai đoạn làm đòng trở đi, đặc biệt trong vụ mùa, giai đoạn đầu thường bị nhiễm bệnh đốm sọc vi khuẩn, giai đoạn sau (đòng già trở đi) thì bị thêm cả bệnh bạc lá vi khuẩn.

PGS.TS Ngô Vĩnh Viễn tâm sự với chúng tôi:  “Nông dân mình còn khó khăn nhiều lắm, giúp được gì cho bà con thì mình phải cố gắng. Nhờ Tilt Super 300 EC và Totan 200 WP mà mình giúp được bà con phòng trị được loại bệnh được cho là rất khó phòng trừ. Đây là nguồn động viên và hạnh phúc nho nhỏ của mình. Các bạn cố gắng đi nhiều, tìm hiểu, học hỏi và phổ biến cho bà con khác làm tốt chứ đừng để có những cánh đồng "cấm lửa”.

Bệnh thường phát sinh khi có mưa giông làm các lá cọ xát gây ra vết thương cơ giới là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập, gây hại nên cần phải thường xuyên thăm đồng và phun phòng sau mỗi đợt mưa giông, phun lại lần 2 sau lần 1 khoảng 5 ngày nếu áp lực bệnh tăng.

Cần phun phòng vào lúc lúa thấp tho trỗ và lúa trỗ thoát vì đây là giai đoạn rất mẫn cảm của cây lúa với bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn. Chúng ta chủ quan thì chỉ sau 7 - 10 ngày là cánh đồng có thể bạc trắng, lá khô quắt và rất có thể phải cắm biển “cấm lửa” ở cánh đồng này”.

Với câu ví von và miệng mỉm cười, ông Viễn chia sẻ tiếp: “Khi bệnh gây hại, điều đầu tiên là không được bón đạm, sử dụng thuốc hóa học phải theo nguyên tắc "4 đúng", mà cái đúng quan trọng là đúng lúc, đúng thuốc.

Thuốc sử dụng để phòng trị vi khuẩn hiện nay có khoảng 50 loại nhưng cần sử dụng các loại thuốc thế hệ mới như Totan 200 WP vì đây là thuốc đặc trị vi khuẩn mang tính nội hấp, thấm sâu có hiệu quả cao với các loại vi khuẩn trên cây trồng, đặc biệt là bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn.

Tuy nhiên, bà con cần phối hợp với các thuốc có khả năng làm cho cây và bộ lá cứng cáp, khỏe mạnh hơn như thuốc Tilt Super 300 EC. Khi phối hợp thuốc Totan 200 WP với thuốc Tilt Super 300 EC sẽ làm cho bệnh dừng nhanh, cây lúa có khả năng chống chịu với bệnh bền hơn, thêm nữa Tilt Super 300 EC là thuốc phòng trị các bệnh khô vằn, vàng lá, lem lép hạt với hiệu quả cao nên giúp cây lúa khỏe mạnh, tăng sức đề kháng”.

Với những chia sẻ của ông Viễn ngay tại đầu bờ, nông dân như vỡ ra nhiều điều và điều mà nhiều bà con tâm đắc nhất đó là sự phối trộn 2 loại thuốc Totan 200 WP và Tilt Super 300 EC, nhiều người ví von gọi đây là “cặp đôi hoàn hảo” trừ bệnh vi khuẩn hại lúa, giúp ruộng của gia đình tưởng như mất trắng mà nay đã chắc xanh và cho năng suất cao.

Chị Phùng Thị Xuyến, cán bộ HTX Tam Hồng hồ hởi: “May quá, nhờ có TS Viễn và cán bộ "3 cùng" mà chúng em cứu được lúa. Nhờ có Totan 200 WP mà lúa khỏi bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn. Bà con nào sử dụng hỗn hợp với Tilt Super 300 EC thì rất sạch bệnh vàng lá, khô vằn, lem lép hạt mà lúa cứng cây, đứng lá, trỗ đều, hạt nào ra hạt đấy, được mùa là cái chắc”.

VIỆT CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận