Thứ hai, 23/07/2018 10:25 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không còn đất để trồng bù rừng xây thủy điện

25/07/2014, 08:10 (GMT+7)

Sáng 23/7, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang cùng đoàn công tác Bộ TN-MT có buổi làm việc tại tỉnh Quảng Nam về việc quản lý TN-MT trên địa bàn tỉnh.

Không còn đất để trồng bù rừng xây thủy điện
Đoàn công tác Bộ TN-MT làm việc với tỉnh Quảng Nam

Ông Lê Vũ Tuấn Anh, Phó Chánh thanh tra Bộ TN-MT cho biết, trong năm 2012 - 2013, Bộ đã tiến hành thanh tra đối với các dự án thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Trong đó, Quảng Nam đã có báo cáo giải trình về việc thực hiện trồng bù diện tích đất rừng chuyển đổi sang việc xây dựng thủy điện thì tỉnh cho rằng không còn diện tích đất rừng để bố trí trồng bù.

Nói về vấn đề này, ông Tuấn Anh cho rằng, theo Thông tư 24 năm 2013 của Bộ NN-PTNT, trường hợp tỉnh không còn diện tích đất để bố trí trồng bù diện tích đất rừng mất cho dự án thì UBND tỉnh phải có báo cáo để Bộ NN-PTNT xây dựng kế hoạch trồng bù diện tích đó ở tỉnh khác.

“Chủ dự án phải có phương án chi tiết, trong trường hợp không thực hiện được thì phải đền bù khoản tiền tương đương với phương án đã lập. Đề nghị UBND tỉnh thực hiện đúng thông tư của Bộ NN-PTNT”, ông Tuấn Anh đề nghị.

Cũng tại buổi làm việc, tỉnh Quảng Nam có nhiều kiến nghị như: khó khăn, vướng mắc về công tác quản lý tài nguyên nước, khí tượng thủy văn, biến đổi khí hậu, công tác quản lý khoáng sản… Đặc biệt, tình trạng khai thác vàng trái phép trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp trong khi theo luật định chỉ dừng lại ở mức xử phạt hành chính, không mang tính răn đe.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác quản lý lĩnh vực TN-MT của tỉnh Quảng Nam. Bộ trưởng Quang tiếp thu những đề nghị của Quảng Nam và sẽ có biện pháp tháo gỡ.

Đ.THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận