Thứ hai, 22/10/2018 06:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không còn Lê Lai

25/10/2010, 10:08 (GMT+7)

Sếp nọ thích sưu tầm những câu chuyện hay về thời xưa ở nước ta cũng như bên Trung Quốc. Mỗi khi nhậu với đàn em hay với những người thường nhờ vả vào cái ghế của sếp, sếp lại đem một câu chuyện nào đó ra kể, với mục đích là để gợi cho người ta hiểu được mình đang muốn cái gì.

Chẳng hạn, một hôm sếp bỗng đem chuyện Mạnh Mẫu rời nhà, trong đó, sếp nhấn mạnh phần Mạnh Mẫu rời nhà từ chỗ gần chợ tới chỗ gần trường học. Kể xong, sếp khẽ thở dài:

- Mạnh Mẫu đúng là sáng suốt, thấy ở gần chợ, con cái dễ học những tính xấu nên chuyện nhà ngay đến gần trường học. Nhà anh thì các chú biết rồi, cũng ở gần chợ, nên anh cũng đang lo chẳng khác gì Mạnh Mẫu ngày xưa. Nhưng ngặt nỗi anh chị lại chưa có điều kiện để chuyển nhà tới gần trường như bà Mạnh Mẫu, nên lo vẫn hoàn lo.

Một nhà thầu đang ngồi trong đám nhậu, hiểu ngay ý sếp nọ muốn gì. Ngay hôm đó, ông ta đến nhà tặng ngay cho sếp nọ một lô đất ở vị trí đắc địa thuộc một khu dân cư mới mở, nằm ngay gần một trường học. Sếp nọ hài lòng lắm.

Hôm khác, trong một bữa nhậu, sếp lại kể chuyện “Tái ông mất ngựa”. Kể xong, sếp chép miệng:

- Tái ông mất ngựa, tưởng là xui, hóa ra lại là may. Còn anh, hôm rồi vừa bị thằng con đánh mất cái xe SH, chẳng biết có từ xui thành may như Tái ông không.

Ngay hôm sau, có tay đàn em liền đem ngay đến tặng cho sếp một chiếc Camry mới cáu. Sếp lại hài lòng vô cùng.

Chẳng bao lâu sau, cơ quan của sếp bị thanh tra. Đoàn thanh tra này làm việc nghiêm túc nên nhanh chóng khui ra nhiều sai phạm lớn về hành chính, trong đó, sếp nọ chỗ nào cũng… dính. Biết lần này, khả năng bị truy tố là rất lớn, sếp lại họp đám đàn em để tìm cách đối phó. Đám đàn em nhao nhao hiến kế, nào là tìm cách đút lót cho đoàn thanh tra, hay chạy lên nhờ cậy quan trên nhưng sếp đều gạt đi vì những phương án đó, sếp đều đã thử và thất bại cả rồi. Khi không còn ai nêu lên được ý kiến nào hay ho nữa, sếp bỗng nhớ tới một câu chuyện lịch sử khá hay. Sau vài giây suy nghĩ, sếp hắng giọng nói:

- Thôi, bàn cãi hoài mệt quá. Để tôi kể một câu chuyện lịch sử cho thư giãn đầu óc chút nhé.

- Dạ, anh cứ kể. Chuyện gì vậy sếp?

- Chuyện Lê Lai cứu chúa.

Vừa nghe sếp nói vậy, đám đàn em giật mình đưa mắt nhìn nhau. Trong khi đó, sếp từ tốn kể lại chuyện Lê Lai cứu chúa. Kể xong, sếp nhìn một lượt đám đàn em, rồi hỏi:

- Các cậu có hiểu ý nghĩa của câu chuyện này không?

Một tay đàn em nhanh nhảu nói:

- Dạ, em hiểu, nhưng mà Lê Lai chỉ có ở thời xưa thôi, thời này không còn Lê Lai đâu ạ.

Nói xong, tay đàn em kiếm cớ đứng dậy chuồn thẳng. Mấy tay đàn em khác cũng làm theo.

THANH SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận