Thứ hai, 20/08/2018 03:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không đạt chuẩn vì ô nhiễm

23/09/2014, 08:20 (GMT+7)

Đến xã Nghĩa Xuân (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) hẳn ai cũng vui mừng vì cảnh quan nông thôn miền núi bây giờ đã có những đổi thay vượt bậc.

Không đạt chuẩn vì ô nhiễm
Đường làng Phượng ở xã Nghĩa Xuân

Đường làng ngõ xóm hiện đã được xây dựng, hoàn thiện bằng bê tông phong quang sạch sẽ. Xe ô tô đã đến tận từng làng trên xóm dưới.

Ruộng đồng cũng đã được chỉnh trang, dồn điền đổi thửa, kênh mương kiên cố, giao thông nội đồng hoàn thiện, và năm nào cũng vậy lãnh đạo xã tích cực chỉ đạo nông dân đưa tiến bộ khoa học áp dụng vào SX.

Theo đó các mô hình SX tiên tiến như giống lúa mới, ngô lai, lạc cao sản, mía cao sản do xã xây dựng đã được bà con nông dân nhanh chóng nhân ra trên diện rộng.

Nghề chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản theo phương pháp sạch cũng được dân chúng thi đua nhau áp dụng đại trà. Nhờ vậy, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân luôn được cải thiện, nâng cao.

Bàn về các tiêu chí xây dựng NTM, ông Thái Bá Lâm, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Xuân, cho hay: Đơn vị chúng là một trong những xã điểm về xây dựng NTM của huyện. Cho tới nay Nghĩa Xuân vẫn được huyện đánh giá là lá cờ đầu. Và theo cách chấm điểm của xã thì Nghĩa Xuân đã đạt 18/19 tiêu chí.

Thành tích là vậy, nhưng khi nghe chúng tôi nhắc tới tiêu chí còn lại thì ông Thái Bá Lâm than thở: Tiêu chí mà đơn vị chúng tôi không thể phấn đấu đạt được là vệ sinh môi trường.

Theo đánh giá kết quả thực hiện đề án vệ sinh môi trường của xã thì hiện đã có 50% số hộ dân có hố chôn lấp tiêu hủy chất thải. Xã cũng đã có hố chôn lấp rác thải và có kế hoạch tiêu hủy theo định kỳ. Đã có tới 50% số hộ dân đóng góp 20 nghìn đồng/tháng để cho tổ thu gom rác thải mang đi xử lý. Tuy nhiên, cận kề bên cầu Dinh cũ, dân chúng ở các xã và dân trong xã luôn lén lút đổ chất thải tràn đầy ra cả đường, cả sông.

Tại cầu Dinh cũ, khi chúng tôi đến thì thấy ngổn ngang chất thải. Người dân khi đi qua đây ai cũng phải nín hơi, che miệng cố vượt qua khỏi cầu thật nhanh vì ruồi, nhặng và mùi hôi thối bốc lên.

Ông Lâm cho biết thêm: Chuyện rác thải ở cầu Dinh là nỗi bức xúc lớn nhất của lãnh đạo xã và nhân dân.  Chúng tôi không thể đạt được xã NTM vì ô nhiễm môi trường rất nghiêm trọng.

Vậy đơn vị nào sẽ giúp Nghĩa Xuân giải quyết chuyện ô nhiễm môi trường? Câu hỏi xin được gửi tới lãnh đạo huyện Qùy Hợp và tỉnh Nghệ An.

HỒ QUANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận