Thứ tư, 24/04/2019 06:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Không dạy cầu thủ đá láo

20/01/2014, 11:16 (GMT+7)

Đấy là tuyên bố của HLV Nguyễn Hữu Thắng, trước những ý kiến cho rằng các cầu thủ xuất thân từ “lò” đào tạo SLNA đều có xu hướng thi đấu rắn quá mức cần thiết.

Đấy là tuyên bố của HLV Nguyễn Hữu Thắng, trước những ý kiến cho rằng các cầu thủ xuất thân từ “lò” đào tạo SLNA đều có xu hướng thi đấu rắn quá mức cần thiết.

Đây thực ra là một câu chuyện cũ ở đội bóng xứ Nghệ. Tại V.League cũng như các giải đấu quốc nội khác, SLNA thường nổi tiếng là đội bóng chơi “rát”, khiến các đối thủ phải e sợ mỗi khi gặp mặt. Đặc biệt, khi thi đấu trên sân nhà Vinh dưới sự cổ vũ của các CĐV, SLNA thường chơi đặc biệt quyết liệt, nhiều khi đến mức thô bạo. Đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng 3 mùa giải gần đây thường xuyên được “điểm tên” trong số các CLB bị nhận nhiều thẻ phạt nhất của các trọng tài.

Không chỉ chơi rắn ở CLB, các cầu thủ SLNA khi tham gia đội tuyển cũng thường nổi tiếng với “đặc sản” bóng đá quê hương. Ở ĐTQG, không hiếm các cầu thủ nổi tiếng về khoản này. Trung vệ Huy Hoàng gần đây hay xa hơn, HLV Nguyễn Hữu Thắng của SLNA hiện nay vốn trước kia cũng là một trung vệ xuất sắc là ví dụ. Cho đến trước lúc ngừng thi đấu cho SLNA, Huy Hoàng nổi tiếng là cầu thủ khiến bất kỳ tiền đạo nào ở V.League, kể cả ngoại binh, đều phải e dè khi chạm trán. Cựu trung vệ ĐTQG có lối vào bóng quyết liệt, thẳng chân và không ngại phạm lỗi thô bạo.

Văn Khánh bị loại bởi lý do đá bạo lực

Chuyện bị xới lại vừa qua sau quyết định loại trung vệ Hoàng Văn Khánh khỏi đội tuyển U19 quốc gia. Trong danh sách tập huấn tại Bỉ và Anh vào tháng 3/2014 sắp tới, trung vệ của SLNA không có tên. Về điều này, theo nhiều nhiều thông tin được phát đi, Văn Khánh bị loại vì đã phạm lỗi nặng với cầu thủ Oduwa (Tottenham Hospur) ở giải giao hữu quốc tế hồi tháng đầu tháng 1 ở TP. Hồ Chí Minh. Oduwa sau đó đã phải sử dụng nạng để di chuyển.

Theo giải thích của Văn Khánh, anh chỉ phạm lỗi vì ham bóng chứ không cố tình ác ý với Oduwa. Dù vậy, quyết định loại Văn Khánh vẫn được đưa ra. Đi theo quyết định trên, rất nhiều ý kiến đã chỉ trích lò đào tạo SLNA là nơi tạo ra các cầu thủ thi đấu bạo lực. HLV Nguyễn Hữu Thắng đã “phản kích” những ý kiến này.

“SLNA chưa bao giờ chủ trương cho cầu thủ đá láo, bạo lực. Chúng tôi luôn hướng tới lối thi đấu đẹp trong bóng đá. Tuy nhiên, có những thời điểm cầu thủ buộc phải thi đấu quyết liệt để truy cản đối phương. Chuyện đó là phổ biến trong bóng đá. Tôi cho rằng nếu chỉ đơn thuần vì Văn Khánh phạm lỗi ở trận đấu với Tottenham Hospur mà loại em thì là quá nặng tay”, ông Thắng cho biết.

Ý kiến của ông Thắng, rất bất ngờ, nhận được sự ủng hộ của đông đảo giới chuyên gia. HLV Lê Thuỵ Hải nói: “Bóng đá là môn thi đấu của đàn ông, đòi hỏi khi thi đấu phải có sự va chạm. Phạm lỗi cũng là chuyện khó tránh khỏi trong khi đôi bên đối đầu với nhau. Cả thế giới đều vậy chứ không riêng gì Việt Nam. Chúng ta xây dựng bóng đá đẹp, nhưng điều đó không có nghĩa là dạy các cầu thủ thi đấu ngu ngơ, vì như thế chỉ thiệt. Mà đá giải, không có thành tích là vô nghĩa”.

Thể hiện quan điểm đồng tình với HLV Lê Thuỵ Hải, chuyên gia Nguyễn Văn Vinh từng nhiều năm gắn bó với HA.GL cũng cho rằng, quyết định loại Văn Khánh là “không hiểu được”.

“Tôi nghĩ mãi mà không hiểu vì sao. Trong bóng đá khó tránh có lúc phạm lỗi. Điều quan trọng là cầu thủ khi phạm lỗi không có ác ý, không nhằm mục tiêu triệt hạ đối phương, chứ nếu lúc nào cũng yêu cầu đá lành lặn thì rất khó thắng”, ông Vinh cho biết.

Trước giải U19 Đông Nam Á, bầu Đức từng doạ sẽ “chặt chân” những cầu thủ nào có ý định triệt hạ, phản đòn lại đối thủ khi bị phạm lỗi. U19 Việt Nam được xây dựng hình ảnh là một đội bóng thi đấu đẹp, cống hiến.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận