Thứ năm, 25/04/2019 06:46 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc tại Khánh Hòa:

'Không để dân đói, không để dân thiếu nước'

15/04/2015, 09:23 (GMT+7)

Khánh Hòa kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí 37 tỷ đồng để chống hạn, hỗ trợ 29 tỷ đồng mua giống lúa hỗ trợ nông dân sản xuất lại vụ sau, hỗ trợ 1.000 tấn gạo cứu đói cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng của hạn hán.

Không để dân đói, không để dân thiếu nước
Bộ trưởng Cao Đức Phát phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp tục chuyến công tác tại các tỉnh Nam Trung bộ, sáng 14/4, tại TP Nha Trang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa về tình hình KH- XH quý I, chương trình công tác năm 2015, và công tác phòng, chống hạn và xâm nhập mặn trên toàn tỉnh.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo với đoàn công tác: Trong quý I năm 2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn tỉnh tăng 7,11% so với cùng kỳ năm trước, riêng lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng 1,03%, công nghiệp - xây dựng tăng 7,64%, dịch vụ tăng 7,83%...

Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng Khánh Hòa không nên đầu tư xây dựng các hồ có dung tích nhỏ vì đối với tình hình khô hạn hiện nay các hồ có dung tích nhỏ ít phát huy tác dụng.

Đối với công tác phòng, chống hạn và xâm nhập mặn của tỉnh, do lượng mưa năm 2014 thiếu từ 35-64% so với trung bình nhiều năm và từ đầu năm 2015 đến nay trên địa bàn toàn tỉnh vẫn rất ít mưa nên lượng nước bổ sung cho các hồ chứa hầu như không có, hiện dung tích các hồ chứa chỉ từ 10-30% dung tích thiết kế.

Đến nay, tình hình khô hạn, thiếu nước đã ảnh hưởng trực tiếp trên 5.000 ha lúa ĐX cũng như ảnh hưởng đời sống của bà con tại các huyện Khánh Sơn, Khánh Vĩnh…

Tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí 37 tỷ đồng để chống hạn, hỗ trợ 29 tỷ đồng mua giống lúa hỗ trợ nông dân sản xuất lại vụ sau, hỗ trợ 1.000 tấn gạo cứu đói cho người dân trong vùng bị ảnh hưởng của hạn hán.

Về lâu dài, để có nguồn nước ổn định phục vụ cấp nước đa mục tiêu, phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu, tỉnh Khánh Hòa kiến nghị Chính phủ sớm cấp kinh phí đầu tư xây dựng và hoàn thiện một số công trình thủy lợi như: Dự án hồ chứa nước Tà Rục, hồ chứa nước Hố Mây, hồ chứa nước Sông Cạn, hồ chứa nước Đồng Điền, trạm bơm Ba Cẳng và một số hồ chứa khác.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng NN-PTNT Cao Đức Phát cho rằng, Khánh Hòa đang bị hạn tuy không nặng bằng Ninh Thuận nhưng tình hình vẫn rất nghiêm trọng. Hạn hán có thể sẽ kéo dài đến hết mùa hè, do vậy tỉnh cần ưu tiên nguồn nước cho sinh hoạt, chăn nuôi, cây ăn quả lâu năm, cuối cùng là nước tưới cho lúa.

Đối với việc hỗ trợ gạo và kinh phí chống hạn, tỉnh chủ động thống kê rõ ràng để Trung ương hỗ trợ, bà con ai thiếu gạo Chính phủ sẽ xuất gạo, không để người dân nào bị đói.

Vấn đề lâu dài của Khánh Hòa là nước, Bộ NN-PTNT đã đầu tư hồ chứa nước Tà Rục, các hạng mục công trình cơ bản đã hoàn thành, chỉ còn thiếu hệ thống kênh mương, thời gian tới Bộ sẽ kiến nghị Chính phủ cấp kinh phí để hoàn thành dự án.

Bộ trưởng cũng đồng ý ủng hộ dự án xây dựng hồ chứa nước lớn cho tỉnh Khánh Hòa như hồ Đồng Điền với dung tích chứa từ 90-95 triệu m3. Bộ trưởng đề nghị Khánh Hòa nên chuyển đổi diện tích các cây trồng cạn, phát triển cây ăn quả lâu năm như xoài Úc và tăng diện tích trồng rau, màu theo công nghệ cao, tiếp tục đầu tư cao hơn cho lĩnh vực thủy sản; đề nghị Thủ tướng tiếp tục ủng hộ thành lập trung tâm nghề cá tại Khánh Hòa.

Sắp tới, Bộ NN-PTNT sẽ đề xuất Thủ tướng chỉ đạo mua tạm trữ muối khoảng 6 tháng để giúp bà con diêm dân thoát khỏi cảnh được mùa mất giá…

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Năm 2015 là năm có nhiều sự kiện quan trọng, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh cần tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành nỗ lực để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch 5 năm của Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Khánh Hòa cần cố gắng phát huy hơn nữa tiềm năng, lợi thế của mình để đưa kinh tế đi lên, nhất là thế mạnh về dịch vụ - du lịch…

Về công tác phòng, chống hạn, Thủ tướng biểu dương nỗ lực của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong công tác phòng chống hạn, chia sẻ những khó khăn do hạn hán gây ra.

Thủ tướng nhấn mạnh: Tỉnh Khánh Hòa cần chủ động hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn vì ảnh hưởng của hạn hán, không để cho người dân bị đói. Thời gian tới, tỉnh phải ưu tiên đảm bảo nước sinh hoạt cho người dân, không để thiếu nước, mất vệ sinh gây ra dịch bệnh.

Về lâu dài tỉnh cần giảm bớt diện tích trồng lúa nước để chuyển sang những loại cây trồng khác ít tốn nước và có hiệu quả kinh tế cao hơn, trồng rau quả theo công nghệ tưới tiết kiệm nước của Israel, tiếp tục chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi trong nông nghiệp gắn với việc xây dựng nông thôn mới…

MẠNH TUẤN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận