Chủ nhật, 17/02/2019 04:17 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không để dân đóng góp quá sức

18/03/2013, 09:15 (GMT+7)

Từ ngày 14 - 16/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh và đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại Quảng Bình.

Từ ngày 14 - 16/3, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh và đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm và làm việc tại Quảng Bình. Trọng tâm của chuyến công tác là kiểm tra tình hình sắp xếp, đổi mới các nông lâm trường quốc doanh; kiểm tra xây dựng NTM tại xã Phong Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ.

Theo ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, tỉnh đã thực hiện chuyển đổi 4 DN thành 4 Cty TNHH MTV, sắp xếp, cổ phần hoá một số đơn vị trực thuộc... Sau khi sắp xếp đã làm tách bạch nhiệm vụ SX kinh doanh với hoạt động công ích của từng đơn vị. Đoàn công tác của Chính phủ đã đi khảo sát mô hình vườn cây cao su của Cty TNHH MTV Việt Trung và Cty TNHH MTV Lâm công nghiệp Long Đại (gọi tắt là Cty Việt Trung, Cty Long Đại).

Ông Phạm Tiến Cảm, Chủ tịch Hội đồng thành viên Cty Việt Trung, cho biết: “Cty Việt Trung quản lý theo mô hình 2 cấp, cấp Cty và các đơn vị trực thuộc. Cty được giao quản lý gần 3.100 ha và đã sử dụng hết, không để đất trắng. Cty hiện hoạt động hiệu quả, rừng cao su được bảo vệ, khai thác hiệu quả, đời sống người lao động được đảm bảo, gắn chế biến, tiêu thụ sản phẩm với việc bảo vệ và khai thác cao su”. 

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh kiểm tra rừng cao su của Cty Việt Trung

Diện tích đất do Cty Long Đại quản lý hơn 100.000 ha, trong đó gần 71.000 ha rừng tự nhiên, 16.000 ha rừng trồng (cao su, thông, keo, tràm, cây bản địa)... Ông Phan Đình Linh, Giám đốc Cty Long Đại, cho biết: “Hằng năm, Cty được cấp phép khai thác từ 8.000 - 8.500 m3 gỗ rừng tự nhiên; tận thu gỗ cành ngọn, gỗ lóc lõi khoảng 2.000 m3. Cty chủ động trích từ tiền đầu tư SX kinh doanh để hợp đồng thuê người dân địa phương bảo vệ rừng”.

Hiệu quả SX kinh doanh của các Cty sau sắp xếp tăng trưởng khá, hoàn thành nghĩa vụ ngân sách. Vốn Nhà nước được bảo toàn và tăng trưởng cao. Năm 2012, doanh thu của 4 DN đạt gần 647 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 53 tỉ đồng, nộp ngân sách hơn 35 tỉ̉ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt 3,5 triệu đồng/tháng.

Sau khi thực tế tại các đơn vị, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, đây là cách làm cần được nghiên cứu kỹ lưỡng để có thể áp dụng ở quy mô rộng hơn. Hai Cty lâm nghiệp chuyển đổi thành công, làm ăn có lãi trong khi đất đai được quản lý hiệu quả, cơ bản không có tranh chấp lớn; rừng phát triển được, độ che phủ cao; kết quả SX kinh doanh liên tục tăng cao, thu nhập của người lao động được đảm bảo là rất đáng biểu dương.

Cũng nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã đến thăm và kiểm tra tình hình xây dựng NTM tại xã Phong Thuỷ (huyện Lệ Thủy). Đây là địa phương được chọn làm điểm thực hiện Chương trình xây dựng NTM của tỉnh Quảng Bình. Qua 2 năm, Phong Thủy địa phương đã nỗ lực triển khai thực hiện xây dựng NTM và đạt những kết quả tích cực.

Theo ông Nguyễn Cao Côi, Chủ tịch UBND xã Phong Thủy, thì đã đạt được 14/19 tiêu chí với tổng kinh phí đầu tư gần 17 tỉ đồng, trong đó ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện hơn 5 tỉ đồng, ngân sách xã 3,8 tỉ đồng, nhân dân đóng góp  hơn 1 tỉ đồng, vốn khác gần 9 tỉ đồng. Một số mô hình SX mới đưa lại hiệu quả cao, thực hiện cánh đồng mẫu lớn trên diện tích 80 ha... Hiện địa phương đang triển khai kế hoạch thực hiện hoàn thành các tiêu chí còn lại trong năm 2013.

Đến nay, 141/141 xã trong tỉnh Quảng Bình đã phê duyệt xong quy hoạch chung và có đề án xây dựng NTM được phê duyệt. Phong trào hiến đất, hiến tài sản giải phóng mặt bằng xây dựng đường giao thông nông thôn, thủy lợi được nhân dân tự nguyện tham gia tích cực.

Toàn tỉnh có hơn 13.785 hộ dân tự nguyện hiến 971.271 m2 đất, phá dỡ 213.254 m hàng rào... tổng giá trị 244,5 tỉ đồng. Hiện có một xã đạt 17/19 tiêu chí, năm xã đạt 13-16 tiêu chí, 16 xã đạt 10/12 tiêu chí, 83 xã đạt 5-9 tiêu chí và 37 xã đạt dưới 5 tiêu chí.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá cao những kết quả mà địa phương đã đạt được trong xây dựng NTM, tạo được sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của người dân, là cơ sở quan trọng để địa phương làm tốt hơn nữa trong thời gian tới.

“Trong năm 2013 còn nhiều khó khăn cần có những nỗ lực lớn hơn; trong huy động sức dân cũng cần phải soát xét cho kỹ, đừng để dân đóng góp quá sức mà phải huy động từ nhiều nguồn; tiếp tục tuyên truyền, vận động để giáo dục ý thức tự giác của người dân. Việc quy hoạch phải chu đáo, hoàn chỉnh, chú trọng quy hoạch SX để tạo sự phát triển bền vững", Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý với lãnh đạo địa phương.

Báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình xây dựng NTM của Quảng Bình, ông Nguyễn Hữu Hoài cho biết, sau hai năm triển khai, nhận thức của các cấp, các ngành và nhân dân đã được chuyển biến rõ rệt, đặc biệt là khơi dậy vai trò chủ thể, tự giác tham gia của người dân và cộng đồng trong xây dựng NTM.

TÂM PHÙNG - CTV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận