Thứ bảy, 23/06/2018 03:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không để dịch sởi bùng phát trên diện rộng

10/02/2014, 09:37 (GMT+7)

Nguyên nhân chủ yếu của dịch sởi bùng phát là do các trẻ chưa được tiêm vacxin phòng bệnh sởi hoặc chưa được tiêm đầy đủ hay đúng lịch, kết hợp thời tiết lạnh ẩm...

Trao đổi NNVN ngày 9/2, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Trần Đắc Phu cho biết, dịch sởi đang có nguy cơ lan rộng và diễn biến phức tạp với hơn 630 trường hợp mắc từ đầu năm đến nay (nhiều nhất là Yên Bái với 253 trường hợp, TP.HCM gần 150 trường hợp...), Bộ vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến của dịch sởi.

Trẻ nhỏ cần được tiêm đủ mũi để phòng ngừa nhiều dịch bệnh

Đồng thời điều tra và xử lý ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trên địa bàn quản lý nhằm phát hiện sớm, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh. Bên cạnh đó, cần phân tích dịch tễ học, nhận định diễn biến tình hình của dịch bệnh, điều tra về tiền sử tiêm phòng bệnh sởi. Các Sở cũng phải xác định nhóm đối tượng có nguy cơ cao, áp dụng các biện pháp khống chế không để dịch bệnh bùng phát lây lan trên diện rộng. Các trường hợp cần được tư vấn, cách ly, điều trị phù hợp, đặc biệt tránh xảy ra biến chứng gây tử vong.

Ngoài ra, phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur triển khai các biện pháp kỹ thuật phòng chống dịch phù hợp với đặc điểm của địa phương và rà soát, thống kê các đối tượng chưa được tiêm hoặc chưa được tiêm đầy đủ vacxin sởi để triển khai kế hoạch tiêm bổ sung.

Cũng theo ông Phu, nguyên nhân chủ yếu của dịch sởi bùng phát là do các trẻ chưa được tiêm vacxin phòng bệnh sởi hoặc chưa được tiêm đầy đủ hay đúng lịch, kết hợp thời tiết lạnh ẩm thuận lợi cho sự phát triển của bệnh.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận