Thứ hai, 18/02/2019 03:21 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không dễ làm đại sứ du lịch

21/03/2013, 09:47 (GMT+7)

Lý Nhã Kỳ rút lui, vị trí Đại sứ Du lịch sẽ phải đắn đo tìm nhân vật khác.

Khi được chọn làm Đại sứ Du lịch 2012, diễn viên Lý Nhã Kỳ đã từng hứng chịu không ít lời ra tiếng vào ồn ã.

Thế nhưng, qua một năm tận tụy với chức phận, dù có người khen nồng nhiệt và dù có người chê rón rén, thì ai cũng phải thừa nhận Lý Nhã Kỳ hoàn thành tương đối tốt vai trò mà bản thân đã tự nguyện nhận lãnh.

Nếu căn cứ trên cơ sở ấy, thì Lý Nhã Kỳ hoàn toàn có điều kiện trở thành Đại sứ Du lịch 2013. Tuy nhiên, vào giai đoạn bình chọn quyết định, Lý Nhã Kỳ đã viết thư xin rút khỏi danh sách ứng viên Đại sứ Du lịch!

Những người ủng hộ Lý Nhã Kỳ hơi ngạc nhiên và hơi chưng hửng. Thậm chí, vài ý kiến chủ quan còn cho rằng Lý Nhã Kỳ đang… làm giá. Lý Nhã Kỳ giải thích lý do từ phía cá nhân: “Tôi không muốn bản thân trở thành đề tài đàm tiếu của dư luận. Mẹ tôi đã kiệt quệ về tinh thần khi đọc những thông tin về con gái, gia đình suốt thời gian qua”.

Một sự trần tình nghe qua rất đơn giản, nhưng ngẫm lại thấy chua chát làm sao. Không vì chút danh Đại sứ Du lịch mà Lý Nhã Kỳ nổi tiếng hơn. Cũng không vì chút danh Đại sứ Du lịch mà Lý Nhã Kỳ giàu có hơn.

Ngược lại, Lý Nhã Kỳ không chỉ tốn thời gian, mà còn phải dùng tiền túi của mình để thực hiện những cuộc xúc tiến và quảng bá du lịch nước nhà. Hồi đáp lại những nỗ lực kia, chỉ là những thị phi phũ phàng. Cách giới truyền thông khai thác Lý Nhã Kỳ theo hướng scandal đã đẩy cô vào cảnh dở khóc dở mếu.

Lý Nhã Kỳ chưa hẳn tài năng xuất sắc. Lý Nhã Kỳ chưa hẳn khéo léo và khôn ngoan. Song, cho dẫu dùng những tiêu chí khắt khe nhất cũng không thể nào phủ nhận Lý Nhã Kỳ là một gương mặt mỹ nhân năng động trong hành trình đóng góp dựng xây xã hội.

Bao nhiêu học sinh nghèo đã được Lý Nhã Kỳ tặng xe đạp để đến trường. Bao nhiêu bệnh nhân đục thủy tinh thể đã được Lý Nhã Kỳ tài trợ mổ mắt. Vậy mà, cứ lên mạng chỉ gặp toàn những cái tít giật gân rẻ tiền như “Lý Nhã Kỳ khoe hàng hiệu” hoặc “Lý Nhã Kỳ lộ ngực khủng”. Thật đau đớn khi một người của công chúng được nhìn ngắm theo tiêu chí: ưu điểm thì lờ đi, còn khiếm điểm thì tô đậm cho thỏa mãn cơn hào hứng thiếu kiểm soát phía đám đông tò mò!

Lý Nhã Kỳ rút lui, vị trí Đại sứ Du lịch sẽ phải đắn đo tìm nhân vật khác. Ngoài hai ứng viên là hoa khôi Huỳnh Thị Ngọc Hân và cử nhân Đỗ Thị Hồng Thuận, còn có thêm sự dự tuyển của diễn viên Lan Phương. Ai được chọn cũng đối diện với nhiều thử thách khá cam go. Chỉ cần làm được như Lý Nhã Kỳ đã làm, cũng đã phải cố gắng không mệt mỏi.

Tuy nhiên, xung quanh vai trò Đại sứ Du lịch, không thể không thắc mắc: tại sao hàng chục hoa hậu, hàng trăm người mẫu, hàng ngàn ca sĩ mỗi ngày vẫn tung tăng dạo qua các sự kiện lộng lẫy phấn son, mà lại lác đác dăm gương mặt ứng cử Đại sứ Du lịch?

Không ai đòi hỏi Đại sứ Du lịch phải uyên bác tột bậc, phải rực rỡ chói lòa hoặc phải thông minh tuyệt đỉnh. Phẩm chất đầu tiên và phẩm chất quan trọng cần có ở một Đại sứ Du lịch là ý thức phụng sự cho xã hội.

Nếu quyền lợi của một Đại sứ Du lịch có thù lao tương đương quảng cáo sản phẩm xe hơi hoặc sản phẩm điện tử, và kèm theo những chuyến thăm viếng miễn phí trong và ngoài nước, không khéo số lượng chân dài đăng ký ứng tuyển sẽ chen lấn nghẹt thở ở trụ sở Bộ VH-TT-DL!

Từ trường hợp Lý Nhã Kỳ, chợt thấy quá khó để mong đợi sự cống hiến của các mỹ nhân thời nay!

TUY HÒA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận