Thứ ba, 19/11/2019 05:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Không để người tốt, người xấu chung một rổ

26/05/2017, 06:50 (GMT+7)

Ông Phong không ngần ngại chỉ ra rằng, khả năng thích ứng của nền kinh tế của chúng ta rất đáng báo động, lo ngại...

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong chia sẻ trong thảo luận ở tổ chiều 25/5 rằng, ông tham gia Quốc hội từ khóa XI đến nay, thấy báo cáo Chính phủ năm nào cũng viết “kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định” nhưng đã đến lúc buộc chúng ta phải nói thật với nhau.

19-47-34_db-dng-thun-phong
ĐB Đặng Thuần Phong đề nghị xử lý nghiêm khắc tổ chức, cá nhân để lại gánh nặng nợ cho đất nước và con cháu

Năm 2016, hai chỉ tiêu quan trọng của nền kinh tế không đạt mục tiêu. Xuất khẩu giảm dẫn đến GDP không đạt. Đã thế lại còn nhập siêu. Lý do tại sao như thế?

Ông Phong không ngần ngại chỉ ra rằng, khả năng thích ứng của nền kinh tế của chúng ta rất đáng báo động, lo ngại. Độ nhạy trong điều hành chính sách còn dĩ hòa vi quý. “Thu ngân sách không đủ chi. Vốn tích lũy cho đầu tư phát triển gần như không có. Các yếu tố tăng trưởng, nợ công tăng cao. Mỗi công dân hiện gánh nợ công 1.000 USD. Lọt lòng mẹ thấy mặt trời là gánh ngay nợ công 1.000 đô la. Như thế không đáng báo động thì là gì?”, tiếp những câu hỏi của ĐB Phong.

Vẫn theo ĐB Phong, Chính phủ báo cáo năm 2016 thu ngân sách chủ yếu từ đất đai, trong khi các lĩnh vực sản xuất đều không đạt yêu cầu. Chính chỗ này dẫn đến bất ổn nền kinh tế. Giải ngân các nguồn vốn quá chậm, vốn gối đầu năm trước ra năm sau cứ chồng chất. Nợ 12 dự án 64 ngàn tỷ đồng mà sức ép trả nợ đến 55 ngàn tỷ đồng thì thử hỏi nền kinh tế nào chịu nổi. Thực tế nợ công nó đã vượt trần xa rồi.

Cứ tính mà xem, mỗi người dân gánh nợ 1.000 đô la, cộng với 1% nợ BHXH của Chính phủ đã bao năm nay cộng với lãi suất nữa thì nợ công nó vượt quá xa rồi, chứ không phải đang nằm trong ngưỡng an toàn đâu.

Những hậu quả nặng nề của nền kinh tế từ đâu mà có, ĐB Phong thẳng thắn, chính là do kỷ cương tài chính không nghiêm, chi tiêu tài chính không đúng quy định, luồn lách, lừa dối, báo cáo không sát với thực tế.

ĐB Phong đề nghị phải xử lý nghiêm khắc tổ chức, cá nhân để lại gánh nặng nợ cho đất nước và con cháu. “Không thể để người tốt, người xấu sống chung một rổ”, ĐB Phong nhất quyết.

THIỆN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận