Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Không để nhà trường thành nơi tiêu thụ các sản phẩm sữa chất lượng chưa đảm bảo

Thứ Sáu 02/11/2018 , 13:31 (GMT+7)

TS Tống Xuân Chinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT), nói về chương trình Sữa học đường (SHĐ) gây nhiều ý kiến thời gian qua.

12-42-53_img_4393
TS Tống Xuân Chinh

Vừa qua Bộ Y tế có công văn 5454/BYT-ATTP về gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc sản phẩm sữa tham gia Chương trình SHĐ, trong đó có đặt vấn đề điều chỉnh lại quy định, cho cả các sản phẩm sữa dạng lỏng khác cũng được  tham gia. Lý do Bộ Y tế nêu là sữa tươi trong nước không đủ để đáp ứng nhu cầu của trẻ. Năng lực thực tế của ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tươi của Việt Nam hiện nay có đúng là không đáp ứng nhu cầu như Bộ Y tế nêu không?

Chăn nuôi không phải là ngành có bề dày truyền thống của nước ta nhưng chăn nuôi bò sữa ở Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc. Sữa của Việt Nam cũng đã được xuất khẩu, riêng sản phẩm của Vinamilk đã xuất khẩu sang 36 quốc gia và vùng lãnh thổ, đạt kim ngạch hơn 300 triệu USD.

Năm 2018, dự kiến sản lượng sữa nguyên liệu đạt trên 960.000 tấn, chỉ tiêu đến năm 2020 là 1 triệu tấn trong Chiến lược phát triển chăn nuôi đến 2020 là hoàn toàn có thể đạt được. Cục Chăn nuôi đã ước tính về nhu cầu của chương trình SHĐ, cũng như khả năng cung ứng của ngành chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa trong nước. Theo đó, với nhu cầu mỗi học sinh sử dụng 180ml sữa/ngày x 260 ngày đến lớp x khoảng 11 triệu học sinh (từ mẫu giáo đến lớp 6) thì sản lượng sữa cần cho chương trình Sữa học đường khoảng 514.000 tấn, tương đương 22.000 tỷ đồng.

Trong khi đó, sản lượng sữa năm 2018 đã đạt khoảng 960.000 tấn, vì vậy, nhu cầu sữa tươi nguyên liệu chế biến cho Chương trình SHĐ tại các doanh nghiệp hoàn toàn có thể đáp ứng được.

Tuy nhiên, việc đa dạng hóa như đề xuất của Bộ Y tế cũng đáng chú ý?

Sau này chúng ta du nhập có phát triển cao hơn thì tăng cường đa dạng hóa lên, còn lúc này để hỗ trợ cho sự phát triển ngành chăn nuôi trong nước, nhất là chăn nuôi bò sữa có tiềm năng rất lớn như vậy, các doanh nghiệp lớn không chỉ phát triển chăn nuôi bò sữa trong nước mà còn mang những khoản tiền rất lớn hàng tỉ USD ra nước ngoài đầu tư, thế thì cớ gì không tạo điều kiện cho sự phát triển sữa tươi trong nước, chúng ta không phải nhập khẩu. Ngoài ra, chúng ta mới đáp ứng được khoảng 40%, còn 60% chúng ta vẫn phải nhập về, rồi chế biến.

Theo ông, những giải pháp nào để đảm bảo chất lượng SHĐ?

Chúng ta phải đảm bảo an toàn từ khâu quản lý chăn nuôi, từ thu gom, chế biến, bảo quản, phân phối, đưa ra thị trường. Về góc độ sữa đóng gói thì việc kiểm soát chất lượng sẽ được kiểm soát của Bộ Y tế, Bộ Công thương. Còn kiểm soát sữa tươi nguyên liệu là trách nhiệm của Bộ NN-PTNT. Ví dụ ở Mộc Châu (Sơn La), chúng tôi phải hướng dẫn cho bà con rất đầy đủ các quy trình, áp dụng VietGAP, tuân thủ quy chuẩn sữa tươi nguyên liệu, sữa tươi thành phẩm, giám sát quy trình để đảm bảo chất lượng an toàn của sữa. Đối với người tiêu dùng thì phụ huynh nên tham gia giám sát trong Ban Điều hành chương trình SHĐ, nhằm giám sát sản phẩm sử dụng, chất lượng của sữa… để đảm bảo mục tiêu tăng trưởng chiều cao và sức bền cho trẻ, đồng thời không để nhà trường thành nơi tiêu thụ các sản phẩm chất lượng chưa đảm bảo.

Thực tế hiện nay mỗi địa phương áp dụng chương trình SHĐ khác nhau. Đây có phải là bất cập?

Đối với các chương trình SHĐ của các địa phương thì mỗi địa phương triển khai một cách khác nhau, tùy vào điều kiện của mình, đặc biệt tùy thuộc vào yếu tố kinh tế và sự chỉ đạo. Nhưng tôi cho rằng vấn đề quan trọng nhất về mặt tổ chức là mỗi địa phương phải thành lập được ban chỉ đạo từ cấp tỉnh xuống đến cấp xã như Bắc Ninh đã và đang thực hiện rất tốt. Trong sự hình thành một ban như vậy cần có sự giám sát của doanh nghiệp, phải có giám sát của các hiệp hội, đặc biệt sự giám sát của phụ huynh học sinh, chứ không phải chỉ có cơ quan quản lý Nhà nước giám sát với nhau.

Điểm thứ hai nữa là họ phải xây dựng trang web quảng bá tất cả các thông tin, công khai minh bạch đối với chương trình SHĐ của tỉnh trên trang đấy để cộng đồng giám sát. Thứ ba nữa là khi Nhà nước hay Trung ương chưa ban hành tiêu chuẩn SHĐ thì các tỉnh có quyền ban hành tiêu chuẩn SHĐ của chính họ và áp dụng cho tình hình điều kiện của tỉnh đó. Như vậy sẽ cực kỳ minh bạch và đưa vào trong hợp đồng đấu thầu được.

Đối với các hiệp hội sẽ tham gia giám sát như thế nào?

Hiệp hội có rất nhiều vai trò, cầu nối giữa các doanh nghiệp với cơ quan quản lý Nhà nước, với người tiêu dùng và nhiều tổ chức xã hội khác. Nhu cầu giám sát của Hiệp hội là phải thông qua các thành viên của mình ở các góc độ khác nhau. Việc giám sát ấy tăng cường thông qua quá trình tuyên truyền, đào tạo, tập huấn và thông tin để tăng cường hiểu biết của các thành viên để biết quyền và nghĩa vụ của mình trong hoạt động giám sát. Thứ ba nữa, Hiệp hội có thể tăng cường vai trò giám sát bằng việc tham gia vào việc xây dựng các quyết định của Nhà nước để làm sao cho phù hợp với thực tiễn và phù hợp với các doanh nghiệp.

Xin cảm ơn ông!

Gia Lai ghi nhận một ca nhiễm bệnh bạch hầu

Gia Lai ghi nhận một ca nhiễm bệnh bạch hầu

Xã hội 04/07/2020 - 17:56

Bệnh viện nhi tỉnh Gia Lai đang tiến hành theo dõi, điều trị trường hợp bị nhiễm bệnh bạch hầu.

Đề thi môn ngữ văn lớp 9 tại TP.Pleiku bị lộ?

Đề thi môn ngữ văn lớp 9 tại TP.Pleiku bị lộ?

Xã hội 04/07/2020 - 17:27

Sau khi nghe báo cáo việc nghi bị lộ đề thi môn ngữ văn lớp 9, UBND TP.Pleiku, tỉnh Gia Lai đang xem xét để hủy kết quả và tiến hành cho thi lại.

Mưa lớn khiến một số tuyến đường ở Lào Cai sạt lở nghiêm trọng

Mưa lớn khiến một số tuyến đường ở Lào Cai sạt lở nghiêm trọng

Xã hội 04/07/2020 - 15:00

Ngày 4/7, nhiều héc-ta hoa màu của huyện Bát Xát (Lào Cai) vẫn ngập chìm trong nước và một số tuyến đường bị sạt lở do mưa lớn.

Học sinh bị đuối nước do cứu bạn khi tắm biển

Học sinh bị đuối nước do cứu bạn khi tắm biển

Xã hội 04/07/2020 - 10:48

Quên mình lao ra biển cứu bạn bị đuối nước, bị thụt vào hố bùn sâu, em Bùi Vũ Hải Minh, học sinh lớn 12 ở Cát Hải (Hải Phòng) đã không còn trở về.

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ có mưa to

Thời tiết hôm nay: Bắc Bộ có mưa to

Xã hội 04/07/2020 - 10:16

Thời tiết hôm nay 4/7, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phát triển nên ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Đề án sữa học đường: Hay nhưng khó đạt mục tiêu

Đề án sữa học đường: Hay nhưng khó đạt mục tiêu

Xã hội 04/07/2020 - 07:35

Sau một thời gian thí điểm Đề án Chương trình sữa học đường trên địa bàn TP.HCM, tỷ lệ trẻ tham gia giai đoạn 1 đạt 52% nhưng giai đoạn 2 giảm còn 45%.

Mùa nắng nóng, cách nào kiểm soát hóa đơn tiền điện?

Mùa nắng nóng, cách nào kiểm soát hóa đơn tiền điện?

Xã hội 04/07/2020 - 07:01

Ngoài sơ sót ở hóa đơn, thì khách hàng bức xúc về tiền điện tăng vọt có nguyên nhân từ việc ngành này đang áp dụng biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang.

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Phát hiện hài cốt liệt sĩ ở Nông trường cao su Trường Sơn

Xã hội 03/07/2020 - 20:00

Hài cốt liệt sĩ với nhiều xương, răng và tăng võng nằm sâu trong lòng đất 0,8m vừa được Đội quy tập 584 phát hiện ở Nông trường cao su Trường Sơn, Quảng Trị.

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Đào giếng nước dưới... đáy sông

Xã hội 03/07/2020 - 17:55

Nhiều giếng, khe, suối (sông) cạn nước. Thầy cô giáo nảy sáng kiến đào đáy sông thả bi tròn đúc bằng xi măng đào giếng để kiếm nước sinh hoạt...

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Mưa lớn cuốn trôi người đàn ông mất tích

Xã hội 03/07/2020 - 17:35

Sông suối dâng cao, chảy siết gây sạt lở và cuốn trôi mất tích một người tại Lai Châu.

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel tại Bãi Cháy bị phạt 47 triệu đồng

Xã hội 03/07/2020 - 15:10

Hai cơ sở lưu trú là D'Lioro Hotel và Time Lotus Hotel bị xử phạt do có hành vi kinh doanh dịch vụ lưu trú khi chưa được cấp phép đủ điều kiện về ANTT.

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Lo sợ bệnh bạch hầu lây lan, nhiều trường cho học sinh nghỉ học

Xã hội 03/07/2020 - 14:20

Tất cả các trường học bậc mầm non, tiểu học và THCS của huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum được nghỉ học để phòng, chống bệnh bạch hầu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Không có vùng cấm trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Không có vùng cấm trong chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả là nhiệm vụ quan trọng, phải thường xuyên chỉ đạo thực hiện quyết liệt và sâu sát, không có vùng cấm.

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Tăng trách nhiệm quản lý an toàn thực phẩm

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) đã có những chuyển biến rõ rệt, tích cực trên các lĩnh vực.

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Người cho chuối… 'bay trên trời, bơi dưới nước'

Sống hơn nửa đời, mái đầu bạc trắng từ lâu, đã nếm đủ ngọt bùi, cay đắng, thất bại, thành công. Đến nay, chẳng ai có nhiều biệt danh, nhiều cái nhất như ông…