Chủ nhật, 22/09/2019 02:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Không để thiếu nước tưới

24/03/2015, 06:12 (GMT+7)

Đó là khẳng định của ông Lê Thế Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Cty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Sông Mã (Thanh Hóa) khi nói về giải pháp vận hành tưới trong thời điểm nắng hạn khốc liệt hiện nay.

Không để thiếu nước tưới
Nạo vét công trình thủy lợi phục vụ tưới SX

Với phương châm “Coi lợi ích của nông dân là cốt lõi”, sau hơn 40 năm đi vào hoạt động, Cty TNHH MTV Thủy lợi Bắc Sông Mã (Cty Bắc Sông Mã) luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Đặc biệt, trong năm 2014, mặc dù hoạt động trong điều kiện cơ sở vật chất, lao động phân bố rải rác trên nhiều địa bàn gây khó khăn trong công tác quản lý, điều hành; một số hệ thống công trình quan trọng lâu năm đã bị xuống cấp, hư hỏng không đáp ứng được nhu cầu tưới tiêu; nguồn tài chính hạn chế do việc cấp phát vốn theo kế hoạch còn chậm nhưng với tinh thần đoàn kết, nỗ lực hết mình vì bà con nông dân, cán bộ, công nhân viên Cty đã hoàn thành đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Ông Lê Thế Việt cho biết: “Năm vừa qua Cty Bắc Sông Mã thực hiện tưới tiêu được hơn 63.000 ha đất SXNN, tập trung ở các huyện Hoằng Hóa, Hậu Lộc, Hà Trung, Nga Sơn, Bỉm Sơn; doanh thu thủy lợi phí đạt trên 79 tỷ đồng.

 Ngoài phục vụ tưới tiêu, Cty cũng đầu tư xây dựng, sửa chữa và đưa vào hoạt động hiệu quả một số các công trình như: Kiên cố kênh chính trạm bơm Hoằng Khánh, trạm bơm Cống Phủ, trạm bơm Xa Loan và hệ thống công trình đông kênh De...”.

Cũng theo ông Việt, năm 2015 dự báo biến đổi khí hậu tiếp tục diễn biến phức tạp, hiện nay các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đang phải đối mặt với nắng hạn gay gắt, ở Thanh Hóa mặn xâm thực sớm hơn bình quân các năm gần 20 ngày, do đó việc chủ động điều hành tưới tiêu của các trạm bơm đóng vai trò hết sức quan trọng, quyết định thắng bại của cả mùa vụ SX.

“Từ đầu vụ SX đông xuân chúng tôi đã lên phương án phân công anh em trực bám nhà máy, bám kênh mương, giảm giờ bơm cao điểm khi điều kiện cho phép để những diện tích cuối kênh cũng đủ nước tưới.

 Giao chỉ tiêu, nhiệm vụ SX cho các đơn vị cơ sở để họ chủ động hơn trong điều hành phục vụ SX; đồng thời, phối hợp với nông dân nạo vét, tu sửa các công trình kênh mương dẫn nước, kiên quyết không để bà con thiếu nước SX”, ông Việt nhấn mạnh.

Được biết, Cty Bắc Sông Mã hiện đang quản lý, vận hành 95 trạm bơm tưới tiêu; 344 máy có lưu lượng từ 700 - 8.700 m3/giờ; 560 cống có lưu lượng từ 1 - 92 m3/s; 16 kênh từ cấp 1 - 3 với chiều dài 610 km.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của tập thể cán bộ, công nhân viên của Cty Bắc Sông Mã, trong nhiều năm liền Đảng, Nhà nước đã tặng thưởng nhiều huân, huy chương, bằng khen như: Cờ Luân lưu của Hội đồng Bộ trưởng (năm 1981); Huân chương Lao động hạng Ba (1986 - 1990); Huân chương Lao động hạng Nhì (2001); Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2010)…

THANH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận