| Hotline: 0983.970.780

Không được ăn quả, lá của cây củ đậu

Thứ Năm 14/01/2021 , 18:40 (GMT+7)

Hạt và lá cây củ đậu có các chất độc là Rotenon và Tephrosin, không thể ăn được, chỉ thường được dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da (ghẻ, lở).

Bạn đọc có tài khoản Zalo 'Minhlinh' có gửi một số hình ảnh tới đường dây nóng của Báo Nông nghiệp Việt Nam và cho biết: Loại cây (như hình dưới, do độc giả Minhlinh cung cấp) là cây củ sắn (hay còn gọi là củ sắn, sắn nước theo cách gọi ở miền Nam nước ta) do gia đình bạn trồng. 

Hình ảnh cây củ đậu (cây củ sắn) do bạn Minhlinh cung cấp.

Hình ảnh cây củ đậu (cây củ sắn) do bạn Minhlinh cung cấp.

Tuy nhiên, bạn Minhlinh băn khoăn: "Em có trồng củ sắn nhưng sao lại ra đậu" (ra quả đậu). Vậy có ăn (quả) được không?".

Báo Nông nghiệp Việt Nam đã gửi hình ảnh của bạn đọc Minhlinh tới một số chuyên gia về nông học, và được cho biết như sau: Theo hình ảnh mà bạn Minhlinh cung cấp, đây là cây củ đậu (hay còn gọi là củ sắn, sắn nước theo cách gọi ở miền Nam nước ta).

Cây này chỉ ăn được củ, còn hạt và lá của cây củ đậu có các chất độc tên là rotenon và tephrosin, không thể ăn được, thường được dùng để sản xuất thuốc trừ sâu và chữa bệnh ngoài da (ghẻ, lở) mà thôi.

Xin phản hồi để bạn Minhlinh và bạn đọc được biết, không được ăn hạt và lá của cây củ đậu.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?

Hải Phòng:Trưởng Công an xã Gia Minh đứng nhìn doanh nghiệp bị hủy hoại tài sản?1

Không có chính quyền đoàn thể, không phải hoạt động cưỡng chế, một nhóm người “lạ” tự xông vào phá, dỡ tài sản của doanh nghiệp trước sự chứng kiến của Trưởng Công an xã.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.