Thứ sáu, 21/09/2018 06:47 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

"Không được lơ là, chủ quan"

07/10/2012, 09:49 (GMT+7)

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến tình hình thời tiết, tiếp tục triển khai các biện pháp PCLB.

Đó là nhắc nhở của Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát với chính quyền và nhân dân các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên trong chuyến thị sát vào hôm qua (6.10) nhằm nắm bắt tình hình PCLB của các địa phương ứng phó với bão số 7 vừa qua và những diễn biến phức tạp trong thời gian tới.

Chiều ngày 6.10, sau khi đi vào vùng biển các tỉnh Bình Định-Phú Yên, bão số 7 đã suy yếu nhanh thành áp thấp nhiệt đới. Thế nhưng do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên sẽ có mưa to đến rất to trong những ngày tới. Do đó, tại các cuộc họp với chính quyền các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến tình hình thời tiết, tiếp tục triển khai các biện pháp PCLB.

Bộ trưởng Cao Đức Phát kiểm tra tàu thuyền neo đậu tại Cảng cá Quy Nhơn (Bình Định)

Trong bão số 7, vấn đề nơi neo đậu cho tàu thuyền tránh trú bão đã mang đến cho những người có trách nhiệm của tỉnh Quảng Ngãi mối lo lớn trong công tác PCLB. Trong những ngày qua, nghe tin bão, hàng trăm ngư dân của tỉnh này vội vã đưa tàu thuyền tìm nơi neo đậu an toàn. Thế nhưng trước mắt ngư dân ở đây luôn bủa vây nhiều khó khăn vì họ tìm, nhưng không có nơi nấp bão an toàn. Ví như tại xã Đức Lợi, nơi có hơn 100 tàu thuyền đánh bắt thủy sản, hơn 1/3 trong đó là tàu có công suất từ 30CV trở lên. Nghe tin bão đổ bộ vào Quảng Ngãi, ngư dân hộc tốc chạy tàu và vùng biển Cửa Lở nấp tạm. Thế nhưng khi vào rồi họ lại thấy không an toàn vì ở đây chưa có cụm neo đậu. họ đành chờ nước thủy triều lên chạy đi tìm nơi khác.

“Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, trong thời gian tới, các địa phương không được lơ là, chủ quan dẫn đến thiệt hại về người và tài sản do bão lũ gây ra. Lãnh đạo các địa phương cần nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về công tác ứng phó với bão lũ”, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát.

Ngư dân Nguyễn Định Bình bức xúc: “Những ghe nhỏ còn có thể len lách tìm nơi neo đậu, những ghe lớn thì bó tay vì không có nơi neo đậu. Ở những vùng neo đậu vì không có lạch nên không thể cho ghe chạy vào”. Ở xã Phổ Quang (Đức Phổ) thì mấy năm nay, cửa biển Mỹ Á cũng đã bị bồi lấp nên khi nghe có bão, ngư dân ở đây phải chạy tàu về cảng Sa Huỳnh hoặc ra đến cảng Sa Kỳ (Bình Sơn) để tìm nơi neo đậu. Đến ngày 6.10, cảng Sa Huỳnh quá tải, nhiều tàu thuyền “chậm chân”, phải tìm đến những chân cầu trú tạm.

Cuối chiều ngày 6.10, sau khi làm việc với tỉnh Quảng Ngãi, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát, Trưởng Ban chỉ đạo PCLB-TKCN Trung ương đã tiếp tục làm việc tại tỉnh Bình Định. Sau khi đi kiểm tra nơi neo đậu an toàn cho tàu thuyền nấp bão tại Cảng cá Quy Nhơn, Bộ trưởng Cao Đức Phát về làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Định để kiểm tra tình hình di dời dân ở những vùng nguy hiểm về nơi an toàn và các phương án PCLB của các công trình thủy lợi. Vừa xong buổi làm việc tại Bình Định, đoàn công tác tiếp tục lên đường đi vào Phú Yên, 1 tỉnh tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu xảy ra mưa lũ lớn.

Bởi Phú Yên là vùng hạ lưu sông Ba, là tỉnh có mật độ thủy điện dày đặc nên tại địa phương này, Bộ tưởng Cao Đức Phát đặc biệt quan tâm kiểm tra công tác di dời dân khỏi vùng nguy hiểm. Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu, khi có mưa lũ xảy ra, chính quyền các cấp của tỉnh Phú Yên phải cử cán bộ bám sát các vùng ngập lũ, đến từng thôn, từng nhà dân có nguy cơ ngập sâu phối hợp với lực lượng tại chỗ tổ chức di dời dân kịp thời.

ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận