Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Không gian văn hóa Cơ Tu

Thứ Sáu 28/08/2015 , 07:40 (GMT+7)

Trong những ngày ở Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, TX Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Cơ Tu tổ chức, tái hiện nhiều hoạt động lễ hội, ẩm thực phong phú, độc đáo...

Về Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tham gia các hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, đoàn đồng bào Cơ Tu (Quảng Nam) bày tỏ niềm vui và xúc động trước không gian của dân tộc mình trong “Ngôi nhà chung”.

Tái hiện lễ hội truyền thống đặc sắc

Trong những ngày ở Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, TX Sơn Tây, Hà Nội), đồng bào dân tộc Cơ Tu tổ chức, tái hiện nhiều hoạt động lễ hội, ẩm thực phong phú, độc đáo để giới thiệu tới người dân Thủ đô và du khách về truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng của người Cơ Tu, góp phần thiết thực kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và ngày truyền thống của ngành Văn hoá (28/8).

Anh Lăng A Rấy, Giám đốc Trung tâm Văn hoá  - Thể thao huyện Tây Giang (Quảng Nam), cho biết,  đây là lần đầu tiên bà con Cơ Tu ra Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Do vậy sẽ không thể thiếu Lễ mừng nhà Gươl bởi nhà Gươl có vai trò rất lớn trong đời sống của đồng bào Cơ Tu; nếu chưa có nhà Gươl, đồng nghĩa với cả làng chưa có nhà.

Bên cạnh đó, đồng bào Cơ Tu cũng cũng tái hiện Lễ cưới truyền thống của dân tộc mình với những dấu ấn văn hoá riêng để giới thiệu tới du khách khi đến với Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Cũng theo anh Lăng A Rấy, ngoài việc tái hiện lại những lễ hội đặc biệt quan trọng đối với cộng đồng cũng như đời người, trong chuyến về “Ngôi nhà chung” lần này, đồng bào cũng giới thiệu văn hoá ẩm thực dân tộc Cơ Tu với những món ăn độc đáo như cơm lam, bánh sườn trâu, thịt khô, măng rừng… hay như những đặc sản quý hiếm như sâm Giang Linh, đẳng sâm, ba kích, tr’đin, mật nhân, khúc khắc, lim xanh…

Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hoá Việt Nam” từ ngày 18-23/11 sẽ được diễn ra với nhiều hoạt động lễ hội, văn hoá đặc sắc của 10 dân tộc (khoảng 200 người).

Cùng với đó là nhiều hoạt động giới thiệu văn hoá vật thể, phi vật thể đặc sắc của người Cơ Tu như dân ca dân vũ truyền thống, nghề thủ công truyền thống, giới thiệu nhạc cụ dân tộc Cơ Tu…

Nhiều sự kiện hấp dẫn

Từ nay đến cuối năm, Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động văn hóa.

Cụ thể, đợt hoạt động “Vui tết Độc lập” sẽ diễn ra từ 2-6/9 với sự tham gia của khoảng 20 dân tộc, trong đó đặc biệt có sự tham dự, giao lưu của các dân tộc thiểu số ít người.

16-02-28_img_0805

Trong khuôn khổ đợt hoạt động sẽ tái hiện phiên chợ vùng cao phía Bắc giới thiệu ẩm thực, sản vật địa phương, nghề thủ công truyền thống các dân tộc; giới thiệu phong tục tập quán của đồng bào và giao lưu dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian.

Kỷ niệm 5 năm ngày mở cổng Làng - khai trương Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam, Ban Quản lý Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị góp ý kiến Kế hoạch phát triển Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam giai đoạn 2016-2020.

Nhân dịp Tết Trung thu và Ngày khuyến học Việt Nam, từ ngày 26/9-4/10 sẽ diễn ra các hoạt động tái hiện Tết Trung thu truyền thống, giới thiệu và hướng dẫn thao tác chế tạo một số đồ chơi truyền thống Tết Trung thu như Đèn ông sao, Tiến sĩ giấy, Tò hè; giới thiệu các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian truyền thống; Tôn vinh những tấm gương vượt khó học giỏi người dân tộc thiểu số; Giao lưu giữa các làng khoa bảng, phong trào khuyến học; Giới thiệu các sản vật làng nghề truyền thống các dân tộc và tái hiện Tết Katee của đồng bào Chăm Bình Thuận. Chương trình có sự tham gia của 4 dân tộc (khoảng 80 người).

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Vào rừng hái nấm bị voi quật gần chết

Đời sống vùng cao 28/05/2020 - 08:52

Hai người đàn ông Myanmar đã bị một con voi rừng tấn công thương tích nặng ở tiểu khu Pong Nam Ron, huyện Thong Pha Phum, tỉnh Kanchanaburi, miền tây Thái Lan đêm 26/5.

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Hà Giang: Người dân bảo vệ rừng được hỗ trợ hơn 600 tấn gạo

Đời sống vùng cao 09/05/2020 - 16:36

Người dân tại 18 xã, thị trấn của huyện Xín Mần (Hà Giang) vừa được cấp phát hơn 600 tấn gạo cho công tác bảo vệ và phát triển rừng (BV&PTR).

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Mang gà thả lên đồi thu về tiền trăm triệu

Đời sống vùng cao 06/04/2020 - 08:15

Nam Hòa vốn là một xã nghèo miền núi của huyện Đồng Hỷ (Thái Nguyên), phần lớn người dân là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo ở mức cao.

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Hợp tác xã của bà con thiểu số giữ gìn bản sắc dân tộc

Đời sống vùng cao 18/03/2020 - 13:10

Sinh ra trong một ra đình thuần nông, cuộc sống gặp nhiều khó khăn vất vả, chị Sùng Thị Lan luôn ấp ủ suy nghĩ phải thoát khỏi đói nghèo, vươn lên làm giàu.

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Tối dưới chân hai nhà máy thủy điện

Đời sống vùng cao 14/03/2020 - 07:01

Nằm lọt giữa 2 nhà máy thủy điện nhưng hàng chục năm qua, gần 80 hộ dân bản Sậy vẫn không có điện lưới quốc gia thắp sáng.

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Hoàn thành việc cắm mốc giới lâm phận trong năm 2020

Đời sống vùng cao 11/03/2020 - 20:26

Bộ NN-PTNT vừa ban hành Chỉ thị số 1788/CT-BNN-TCLN về nhiệm vụ, giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và cho thuê môi trường rừng đặc dụng, phòng hộ.

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Nghệ An phê duyệt 42 tỷ đồng cho chương trình 135

Đời sống vùng cao 10/03/2020 - 09:42

UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Quyết định số 5299/QĐ-UBND giao vốn đầu tư công năm 2020 với nhiều hạng mục, bao gồm chương trình 135.

5 chặng đò vào bản Rục Làn

5 chặng đò vào bản Rục Làn

Đời sống vùng cao 13/02/2020 - 08:59

Dân tộc Rục được các nhà nghiên cứu xếp là 1 trong 10 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới.

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Tăng cường đầu tư cho vùng 5 “Nhất”

Đời sống vùng cao 26/12/2019 - 12:53

Mặc dù được quan tâm, đầu tư, nhưng đến nay, đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) vẫn còn nhiều khó khăn. Đây được coi là các vùng lõm kinh tế xã hội của cả nước.

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Viết đơn xin ra khỏi hộ nghèo

Đời sống vùng cao 18/12/2019 - 08:44

“Sự kiện” nhiều hộ gia đình đồng bào dân tộc ở các xã biên giới của huyện miền núi Minh Hóa làm đơn xin ra khỏi hộ nghèo đã tạo sự lan tỏa lớn.

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Làm thầy, làm cha những đứa trẻ mồ côi

Đời sống vùng cao 14/12/2019 - 07:10

Đồn Biên phòng Cà Xèng ở Quảng Bình nhận 5 đứa con nuôi là con em đồng bào dân tộc. Khi nhận các em về, những người lính phải vừa làm thầy, vừa làm cha.

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Khó thu tiền nước sinh hoạt vùng cao

Đời sống vùng cao 09/12/2019 - 08:48

Xác định nguồn kinh phí để sửa chữa, nâng cấp công trình cấp nước không thể phụ thuộc mãi vào ngân sách, tỉnh Lào Cai đã chú trọng thu tiền sử dụng nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Trồng rừng gỗ lớn, làm ăn lớn

Phát triển rừng keo gỗ lớn, tiến tới cấp chứng chỉ Quản lý rừng bền vững (FSC) nhằm tăng thu nhập cho người dân, bảo vệ môi trường sinh thái và tăng hấp thụ các bon là hướng đi mới của ngành lâm nghiệp.

Mô hình thâm canh rừng gỗ lớn

Mô hình thâm canh rừng gỗ lớn

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh phối hợp Trung tâm Khuyến nông Quảng Trị thực hiện dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn năm 2019-2021.

Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp nhận súng tự chế

Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tiếp nhận súng tự chế

Trạm Kiểm lâm Hóa Sơn vừa phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tiếp nhận súng tự chế do người dân giao nộp.