Chủ nhật, 25/08/2019 12:31 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Không hoàn hảo

06/01/2014, 10:23 (GMT+7)

Mọi sự so bì, toan tính, lợi dụng đều phải trả cái giá đắt và chuốc lấy hậu quả phũ phàng đau khổ cho hạnh phúc gia đình và cuộc sống lứa đôi.

Nhận được tấm thiếp mời cưới của Thùy, nhân viên kế toán của một công ty xây dựng ở Hà Nội, tôi rất mừng cho bạn.

Đám cưới của Thùy được tổ chức khá tươm tất ở một nhà hàng chuyên cho thuê tiệc cuới với ngót nghét trăm mâm cỗ, cùng gần nghìn lượt khách tham dự. Ngồi cùng mâm với tôi ai cũng tấm tắc khen cô dâu, chú rể đẹp đôi, chắc sau này Thùy sung sướng và hạnh phúc lắm... Thế nhưng cưới xong chung sống với nhau chưa đầy ba tháng, Thùy nằng nặc đòi ly hôn.

Lý do rất đơn giản - chồng Thùy lười biếng không chịu làm việc, ngày nào cũng vậy khi vợ đi làm thì Đô (chồng Thùy) lại tụ tập với đám bạn bè cùng khu phố chơi bài bạc ăn tiền, hay đàn đúm chơi bời lêu lổng...

Thấy chồng mình không có việc làm, Thùy đã chủ động vay tiền sắm chiếc xe máy để chạy xe ôm kiếm sống cho qua ngày, nhưng Đô lười không chịu làm việc, cho rằng nghề nghiệp không "xứng tầm".

Ngày ra tòa nước mắt sụt sùi, Thùy tâm sự: "Chồng em không hoàn hảo, anh chỉ được cái mác đẹp trai, nhưng vô cùng lười, không có trách nhiệm, không chịu làm việc, suốt ngày chỉ ăn chơi mặc kệ vợ. Thân em con gái hầu hạ, nhiều khi em phải nuôi báo cô anh. Hai bên gia đình nội ngoại đóng góp ý kiến chân thành, mong sửa đổi tính nết, nhưng Đô một mực không chịu tiếp thu, nhiều lúc nhìn chồng người ta thì làm việc quần quật, không có ngày nghỉ mà em buồn về chồng mình”.

Trái ngược với gia cảnh của Thùy, vợ chồng My ở đường Xuân Thủy, Cầu Giấy, từ khi My có bầu đứa con đầu lòng, My được chồng ưu tiên cho nghỉ ở nhà. My ngày càng trở nên lười biếng, mọi công việc cô thuê hẳn một ô sin về giải quyết.

Trong khi đó chồng My là một thợ nề xây dựng với đồng lương ba cọc ba đồng suốt ngày lăn lộn kiếm tiền về nuôi gia đình. Còn My suốt ngày lượn lờ hết nhà này sang nhà khác để buôn dưa lê, nói xấu thiên hạ, gây mất đoàn kết, hết đi gội đầu, làm móng tay, lại cà phê với bạn bè. Và thời gian còn lại cô theo dõi quản lý chồng.

Cứ hễ chồng về nhà, My lại lén xem điện thoại của chồng, thấy số máy lạ cô lại đòi chồng giải trình... Không ít hôm trời mưa gió, cô phóng xe đến địa chỉ mà chồng vừa nói đứng chờ, lúc thấy bóng dáng chồng dắt xe ra mới về và tin chồng nói thật.

Bị chồng góp ý thì My phản pháo quyết liệt, cô thẳng thừng tuyên bố một câu xanh rờn: "Vì trót nhầm mới lấy phải anh, biết vậy ngày xưa tôi lấy Nam liên doanh dầu khí, thì đời tôi đâu đến nỗi nào, lấy anh ví lúc nào cũng hết tiền".

Tuy nhiên sau khi tìm giải pháp chia tay, mỗi người mỗi ngả, My lại vớ được Tấn ở quận Thanh Xuân còn tệ hơn người chồng cũ. Thật là trớ trêu, tránh vỏ dưa lại gặp vỏ dừa.

Tấn suốt ngày chơi bời lêu lổng, sáng xem hội đánh bài, nếu ai thắng lại sai Tấn đi đổi tiền uống cà phê, chiều ôm gà đi chọi…, cuộc sống của cô còn tồi tệ hơn với người chồng cũ, vẫn cảnh nghèo kiết xác, nghèo vẫn hoàn nghèo.

Ngày nay, đã không ít các cặp vợ chồng dẫn nhau ra tòa ly dị nhau chỉ vì lý do nửa bên kia không hoàn hảo. Họ quan niệm rằng phải tìm cho mình được người tình lý tưởng. Thế nhưng quy luật của tạo hóa sinh ra con người, trên thế gian này không có ai là hoàn hảo.

Trong mỗi con người bao giờ cũng tồn tại có hai phần sáng và tối, trong đời sống hôn nhân phải biết nhắm một mắt, và biết che bớt những khiếm khuyết để vợ chồng hòa thuận cùng nhau xây dựng ngôi nhà hạnh phúc.

Như vợ chồng anh Hòa và chị Dương ở Nghĩa Đô, Cầu Giấy, mặc dù đức ông chồng rất là chậm chạp, còn người vợ đảm đang, tài giỏi và sắc sảo. Gần 60 năm cuộc đời họ chưa bao giờ to tiếng với nhau, tình cảm rất trong sáng, vô tư. Sống với nhau trong túp lều tranh hai trái tim vàng, nay họ đã có nhà cao cửa rộng, con đàn, cháu đống. Họ luôn ý thức được văn hóa gia đình là nền tảng của xã hội, vì vậy trong cuộc sống vợ chồng không bao giờ biết ghen tuông, lúc nào cũng đầy ắp tiếng nói cười.

Gặp tôi, chị Dương tâm sự: "Cuộc sống này chẳng có ai là hoàn hảo, đến các vị thiên tài cũng có khiếm khuyết chứ đến gì vợ chồng em, vả lại mỗi người phải biết tôn trọng nhau, và biết trân trọng giá trị hạnh phúc".

Ngược lại, hiện nay do ảnh hưởng của lối sống thực dụng, nhiều người yêu nhau chỉ là sự toan tính lợi dụng, yêu nhau chỉ nhìn vào độ dày hay mỏng của chiếc ví. Nên nay hợp mai tan, thay chồng đổi vợ như thay áo, lấy nhau rồi họ không bằng lòng với nhưng gì đã có, chỉ cần xung đột nho nhỏ là dẫn nhau ra tòa ly dị, không tính đến hậu quả của những sinh linh tương lai ra sao?

Đã có không ít những đứa trẻ khi bố mẹ bỏ nhau, đang ngoan ngoãn bỗng trở nên hư hỏng, sa chân vào con đường tội lỗi, không lối thoát. Vì vậy khi đã yêu và chấp nhận lấy nhau là phải chấp nhận mặt được và mặt chưa được. Để tìm người chồng hoặc vợ mười phân vẹn mười chỉ là ảo tưởng, cho dù bạn có mơ một người bạn đời hoàn hảo thì sự thật vẫn không bao giờ tìm thấy người đó trong cuộc sống. Bởi tất cả chúng ta là những người chưa hoàn hảo và không bao giờ hoàn hảo. Mọi sự so bì, toan tính, lợi dụng đều phải trả cái giá đắt và chuốc lấy hậu quả phũ phàng đau khổ cho hạnh phúc gia đình và cuộc sống lứa đôi.

NGUYỄN LÊ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận