Thứ hai, 24/09/2018 03:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không khan hiếm rau

28/12/2012, 11:10 (GMT+7)

Vài ngày qua có thông tin giá rau xanh tăng đột biến do nguồn cung giảm vì trời rét. Đây là điều hoàn toàn phi lý, không có cơ sở khoa học.

Rau là một trong những cây trồng chính trong vụ đông ở miền Bắc nhờ các yếu tố thuận lợi sau: Một là, là cây tăng vụ quỹ đất dồi dào trên các chân đất chuyên màu, sau lúa mùa. Hai là, khung thời vụ rất dài, từ đầu tháng 9 năm trước đến đầu tháng 2 năm sau. Ba là, chủng loại rau vô cùng phong phú đa dạng như giống rau ưa nhiệt và ưa lạnh.

Rau ưa nhiệt như dưa leo, bí ngô, rau muống… Rau ưa lạnh chiếm 90% diện tích bao gồm nhóm rau ăn lá như cải xanh, cải bẹ, cải bắp, cải cúc, cải ngồng, cải ngọt, súp lơ… Nhóm rau ăn quả như cà chua, đậu cô ve các loại… Nhóm rau ăn củ như su hào, khoai tây, cà rốt, cải củ… Nhóm rau gia vị hành tỏi, mùi tàu, thì là… Bốn là kỹ thuật trồng đơn giản, dễ làm và chi phí SX thấp.

Ruộng rau vụ đông

Vụ đông là vụ thích hợp nhất cho nhóm rau ưa lạnh có nguồn gốc ôn đới. Hầu hết các giống rau được trồng trong vụ này đều có nguồn gốc ôn đới nên thời tiết lạnh không mưa là điều kiện lí tưởng cho rau phát triển, năng suất cao. Đa số các giống rau có thời gian sinh trưởng ngắn chỉ khoảng trong vòng 5 - 6 tuần từ khi gieo đến thu hoạch, một số giống trồng một lần thu hoạch nhiều lần như cải bẹ, cà chua, đậu cô ve, dưa chuột…

Mùa đông năm nay có thời tiết thích hợp cho cây rau sinh trưởng phát triển, đầu mùa nắng nhiều, ít mưa; chỉ có vài đợt rét khô thuận lợi cho việc làm đất và gieo trồng. Giữa mùa rét ẩm, các đợt gió mùa thường ngắn, nhiệt độ chỉ mới ở ngưỡng rét; vì vậy rau trồng đến đâu được đến đó. Mặt khác suốt TGST gặp điều kiện thời tiết thuận lợi nên rau xanh tốt, phát triển mạnh. Thời tiết thuận lợi, đất đủ ẩm ít phải tưới nên dễ chăm sóc, sâu bệnh ít đỡ tốn công phun thuốc tiết kiệm chi phí SX.

Vài ngày qua có thông tin giá rau xanh tăng đột biến do nguồn cung giảm vì trời rét. Đây là điều hoàn toàn phi lý, không có cơ sở khoa học. Rau chỉ khan hiếm khi trời mưa to liên tục kéo dài gây ngập úng hoặc dập nát và chuyển giáp vụ. Tìm hiểu thực tế những vùng chuyên canh rau ở Gia Lâm, Đông Anh, Thường Tín (Hà Nội) cho thấy nguồn cung cấp rau rất dồi dào và ổn định, trên cùng một cánh đồng có nhiều chủng loại và lứa rau khác nhau đan xen.

Thêm vào đó, nhiều hộ ở đô thị dùng hộp xốp tận dụng đất trống và không gian tự trồng được rau ăn không phải mua. Các hộ trồng rau cho biết trời rét tuy kéo dài thêm TGST một chút nhưng dễ chăm sóc, chất lượng rau ngon hơn.

PHẠM HỮU TOẢN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận