Chủ nhật, 19/01/2020 05:35 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Không khát cũng nên uống!

07/05/2012, 11:20 (GMT+7)

Nên uống thường xuyên với từng lượng nhỏ thậm chí dù không khát, đó là quy tắc vàng mà tất cả chúng ta nên áp dụng hàng ngày...

Quy tắc vàng là phải học cách uống nước mà không chờ đến khi khát. Những người có tuổi thường xuyên bị mất nước và có thể  gây ra một tỷ lệ tử vong đáng kể ở những người có sức đề kháng kém. Tuy nhiên, ta vẫn có thể phòng tránh được những nguy cơ này.

Sự cân bằng nước là không thể thiếu cho chức năng hoạt động của tế bào và nó tác động trực tiếp lên sự hoàn thiện của cơ thể, điều hòa nhiệt và cải thiện chức năng tim mạch. Ở tuổi cao kể cả khi có một sức khỏe tốt thì cơ chế điều hòa bình thường đã không còn hoàn hảo nữa, khiến nguy cơ mất nước không phải là xa vời. Vì thế, sự trữ nước giảm đi, cảm giác khát cũng giảm đi, sự điều hòa nước/muối bị rối loạn, thận mất khả năng trữ nước và nước tiểu, giảm tiết mồ hôi, có nguy cơ xuất hiện cơn sốt.

Có rất nhiều thể mất nước (ngoại bào, nội bào và tổng thể) mà những dấu hiệu đặc trưng của chúng thường rất khó nhận biết, nhất là đối với những người gầy và có sức đề kháng kém. Tuy nhiên, cần phải lưu ý khi thấy xuất hiện các dấu hiệu như: Giảm tiết mồ hôi, quầng mắt, giảm huyết áp, khô miệng, mạch nhanh, choáng váng... thì nên uống  nước.

Nên uống thường xuyên với từng lượng nhỏ thậm chí dù không khát. Cung cấp nước hằng ngày phù hợp tùy theo từng người, nhưng cần luôn tăng lượng nước khi nhiệt độ bên ngoài cao hay bị sốt, thêm khoảng 0,5 lít mỗi ngày nếu nhiệt độ tăng trên 38 độ C.

BS NGUYỄN PHƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận