Thứ hai, 22/07/2019 06:02 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Không khống chế quỹ BHYT xã

04/12/2018, 09:12 (GMT+7)

Có nhiều điểm mới trong chính sách BHYT có hiệu lực từ tháng 12/2018, trong đó có việc không khống chế quỹ BHYT xã. Điều này giúp cho công tác khám chữa bệnh và chi trả BHYT cho người dân thuận lợi hơn rất nhiều.

Trưởng ban Thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam Nguyễn Tá Tỉnh cho biết: Nguồn kinh phí BHYT xã được sử dụng cũng nằm trong tổng mức khám chữa bệnh được xác định. Trên cơ sở chi phí của các năm trước, bệnh viện hoặc cơ sở y tế huyện hoặc đơn vị được giao quản lý hướng dẫn tuyến xã sẽ có những cân nhắc để bảo đảm có đủ kinh phí cho trạm y tế tuyến xã hoạt động nhưng cũng bảo đảm quyền lợi của chúng ta được thực hiện tốt nhất và hiệu quả nhất cũng như là đáp ứng nhu cầu điều trị các bệnh thông thường.

Vụ trưởng Vụ BHYT, Bộ Y tế Lê Văn Khảm cho biết: Trước đây khống chế tỷ lệ quỹ được dùng ở trạm y tế xã. Nhưng hiện nay đã không còn quy định đó nữa. Người có thẻ BHYT đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã khi có nhu cầu khám chữa bệnh sẽ được khám, chẩn đoán, kê đơn điều trị theo đúng phạm vi chuyên môn, tình trạng bệnh tật. Danh mục thuốc BHYT bảo đảm điều trị các bệnh thông thường và một số bệnh mãn tính không lây tại trạm y tế xã. Nhiều dịch vụ sẽ được dùng tại trạm y tế xã.

Ông Khảm cũng cho biết thêm: Trường hợp phải chuyển đổi mẫu bệnh phẩm, như mẫu máu để làm xét nghiệm, chỉ cần chuyển gửi mẫu bệnh phẩm đó đi và sau đó tuyến trên sẽ trả kết quả về. Căn cứ vào đó bác sĩ có thể sử dụng kết quả đó để điều trị cho bệnh nhân. Trong khi đó, trước đây chỉ làm một xét nghiệm rất đơn giản nhưng lại phải chuyển cả người bệnh lên tuyến trên. Theo quy định của Luật BHYT, người đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã, phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện sẽ được khám chữa bệnh tại một trong ba nơi này. Như vậy, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế ở tuyến phía cơ sở đã thuận lợi hơn rất nhiều so với trước đây.

Bộ Y tế đã ban hành danh mục thuốc, danh mục kỹ thuật được tại trạm y tế xã trong gói quyền lợi cơ bản. Và đang có nhiều hoạt động chuyển giao kỹ thuật trong địa bàn y tế xã. Với việc không khống chế quỹ BHYT xã, năng lực chuyên môn của tuyến xã sẽ tốt hơn.

H.G

Đang được quan tâm

Gửi bình luận