Thứ hai, 22/04/2019 11:01 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Không lập quỹ bảo trì đường bộ thông qua xăng dầu

26/07/2010, 09:27 (GMT+7)

UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội đề nghị không thu quỹ bảo trì đường bộ thông qua tiền thu từ xăng dầu...

Theo cơ quan soạn thảo đề án thành lập quỹ bảo trì đường bộ thông qua tiền thu từ xăng dầu, thì mỗi lít xăng, dầu có thể gánh thêm từ vài trăm đến 1 nghìn đồng để lập quỹ với mục đích hằng năm tu sửa hệ thống giao thông và tái đầu tư xây dựng đường sá.

Tuy nhiên, tại phiên họp cuối tuần qua, UB Tài chính – Ngân sách của Quốc hội đề nghị không thu khoản này, bởi lẽ theo nhiều ý kiến, trong giá xăng, dầu hiện nay đã có nhiều khoản thu và dễ dẫn đến việc chủ phương tiện phải nộp phí trùng phí. Hơn nữa, xăng dầu không chỉ dùng trong giao thông đường bộ mà còn sử dụng cho giao thông đường thủy, đường sắt, hàng không, là đầu vào của nhiều ngành sản xuất khác.

Ngoài ra, UB Tài chính – Ngân sách còn cho rằng, không nên thu thuế bảo vệ môi trường đối với hàng hóa XK vì thuế này chỉ áp dụng cho việc sử dụng hàng hóa gây ô nhiễm. Hàng hóa XK không sử dụng ở Việt Nam thì không thể áp thuế. Theo quan điểm của UB này thì thuế bảo vệ môi trường là loại thuế gián thu, thu vào sản phẩm, hàng hóa khi sử dụng gây tác động xấu đến môi trường. Do đó, nên áp dụng thuế này chứ không nên chuyển thuế thành phí bảo vệ môi trường.

Cùng ngày, UBTV Quốc hội cũng cho ý kiến vào dự luật Khoáng sản sửa đổi.

 

T. VĂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận