Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Không lấy chồng có hạnh phúc được không?

Thứ Bảy 17/08/2019 , 08:30 (GMT+7)

Nếu một người phụ nữ mải mê theo đuổi sự nghiệp và có một mức lương cao, rất có thể cuộc sống độc thân đang chờ đợi bạn.

Càng thành đạt càng khó lấy chồng

Bắt đầu từ nửa sau thế kỷ 20 phụ nữ ào ạt nhảy vào lĩnh vực kinh doanh và họ mau chóng thành công hơn cả đàn ông trên bảng xếp hạng của các công ty lớn và các tập đoàn. Tiền lương và địa vị xã hội của phụ nữ ngày càng tăng, đặc biệt là ở các nước phát triển. Nguyên nhân do sự bình đẳng về giáo dục và đào tạo, những phát minh về biện pháp phòng tránh thai và nhiều cơ hội mở ra trong những lĩnh vực mà phụ nữ có thể cạnh tranh với nam giới.

doc-thn1155134218
Ảnh minh họa.

Nhưng từ lâu trong xã hội ta vẫn có một khuôn mẫu là đàn ông có thu nhập cao hơn vợ thì gia đình hạnh phúc hơn. Cho đến nay cánh mày râu hiện đại vẫn đầy mặc cảm nếu vợ thành đạt hơn mình. Chính vì thế phụ nữ càng thành đạt càng khó lấy chồng. Đàn ông bình thường không muốn lấy vợ giỏi hơn mình. Đàn ông thành đạt càng không thích lấy vợ thành đạt mà thích vợ kém mình và ngoan hiền dễ bảo.

Không ít cô gái phải tự "phanh" mình lại nếu muốn lấy chồng. Một cô 28 tuổi vừa thi đậu thạc sĩ, được các thầy khen luận án rất tốt và cho làm tiếp tiến sĩ. Cô nhăn nhó gãi đầu gãi tai: "Thày ơi, thạc sĩ đã khó lấy chồng rồi, làm tiến sĩ nữa thì chắc chắn ế. Các thày có thương em thì để em lấy chồng xong rồi lại học tiếp ạ".
 

Lấy đại một người dù không yêu

Khi người phụ nữ thành đạt đã đến 35-40 tuổi mà chưa có chồng, họ thường đứng trước hai lựa chon  Một là lấy đại một người dù không yêu, miễn là có chồng, cho cha mẹ vui lòng, họ hàng khỏi nhắc nhở và xã hội không coi mình là "gái ế". Hai là sống độc thân.

Lâu nay ở nước ta khái niệm hạnh phúc thường đi liền với cuộc sống gia đình con cái đông vui và tất nhiên người không có chồng là không có hạnh phúc, chẳng cha mẹ nào muốn con gái mình như vậy.

Gái muộn chồng có thể chấp nhận người đàn ông hợn tuổi mình khá nhiều, có thể đã qua một đời vợ. Nhưng những đàn ông này lại muốn là "bề trên" của vợ và phụ nữ thành đạt khó chịu nhất là chuyện đó, cho nên những cuộc hôn nhân này lành ít dữ nhiều.

Nếu phụ nữ muộn chồng vẫn ôm giấc mộng một chàng hoàng tử đẹp trai, thì họ phải nhằm vào những chàng trai trẻ có thể chênh lệch tuổi khá nhiều. Nhưng có ai dám chắc những "phi công trẻ" này sẽ trung thành với "máy bay bà già" đến trọn đời, hay hôn nhân của họ lại có thể rơi vào bi kịch khác?

Ngả đường thứ hai: Độc thân vẫn hạnh phúc

Liệu con đường này có dẫn tới hạnh phúc được không? Chúng ta biết rằng hạnh phúc là một khái niệm trừu tượng, nó phụ thuộc vào cảm nhận của chúng ta chứ không đong đếm được.

Câu trả lời của các nhà nghiên cứu là phụ nữ hoàn toàn có thể sống hạnh phúc dù không lấy chồng. Khảo sát ở nhiều quốc gia cho thấy trong độ tuổi 30-50, phụ nữ độc thân có nhiều thành công hơn những người bạn của họ đã kết hôn. Sức khoẻ tâm lý tốt hơn. Họ ít bị trầm cảm hơn và trông họ trẻ trung hơn.

Cho nên bạn đừng coi sự tự do của bạn như một nỗi buồn và càng không nên coi đó là một điều bất hạnh. Độc thân, đó là cơ hội để bạn có được một nghề nghiệp vững vàng, một mức lương cao, đi du lịch nhiều nơi, giao tiếp với những người thú vị. Không ít phụ nữ hiện đại đang tận hưởng trạng thái tự do của mình. Dường như đàn ông hiểu ra điều này sớm hơn phụ nữ.

Nhưng muốn tận hưởng được hạnh phúc đó, bạn cần có một công việc. Bạn không phải bận rộn với gia đình nên bạn có thể sử dụng thời gian nhàn rỗi để làm thêm giờ, kể cả ngày nghỉ. Bạn có thể sẵn sàng đi công tác xa và nếu cần có thể chuyển đến một nơi công tác mới.

Bạn đừng ngại một mình đến những nơi giao tiếp đông người. Đừng mặc cảm là đi đâu cứ phải có đôi. Nhiều khi sự xuất hiện một mình lại được nhiều người quan tâm săn sóc hơn.

Bạn cần có bạn bè thân thiết để chia sẻ. Nếu những người có chồng gần như chỉ có một người bạn thì bạn có nhiều bạn hơn, kể cả bạn khác giới mà không sợ ai ghen tuông hay khó chịu.

Bạn nên có những sở thích như say mê đọc sách, xem phim, nghe nhạc, khiêu vũ, du lịch… Đừng để cuộc sống tẻ nhạt, thừa thời gian mà không biết làm gì.

Bạn có điều kiện chăm sóc bản thân nhiều hơn vì bạn có thì giờ tập thể dục, đi bộ, ghé thăm những salon làm đẹp. Chắc chắn bạn phải trẻ trung, xinh đẹp, duyên dáng, hấp dẫn hơn.

Nếu có điều kiện, bạn nên làm từ thiện, mang lại lợi ích cho người khác. Bạn sẽ cảm nhận niềm vui tâm hồn khi thấy mình có ích cho xã hội hơn những người chỉ biết chăm lo cho gia đình nhỏ bé của họ.  

Điều quan trọng nhất là bạn luôn cảm thấy như một người phụ nữ hạnh phúc và có cuộc sống hài hòa, bất kể bạn đã kết hôn hay không kết hôn. Thống kê cho thấy tỷ lệ độc thân tăng liên tục trong những năm gần đây. Các nhà tương lai học dự báo năm 2020, một nửa nhân loại không kết hôn. Nếu bạn đang độc thân, bạn đừng nghĩ mình lập dị.

(Kiến thức gia đình số 33)

Sống tối giản, khó hay dễ?

Sống tối giản, khó hay dễ?

Nghệ thuật sống 29/09/2020 - 06:28

Qua cuốn sách 'Sống tối giản', tác giả đã phê phán các tập đoàn kinh tế luôn tìm cách đẩy con người sa vào chủ nghĩa tiêu dùng.

Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em

Nghệ thuật sống 27/09/2020 - 07:10

Kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em là một trong những vấn đề quan trọng được các quốc gia trên thế giới đề cao và quan tâm.

Nhân tình giống như ác mộng

Nhân tình giống như ác mộng

Nghệ thuật sống 26/09/2020 - 10:10

Được thừa hưởng công ty xây dựng từ gia đình, cộng thêm năng lực của mình, tôi cũng thuộc hàng doanh nhân thành đạt.

‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?

‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?2

Nghệ thuật sống 21/09/2020 - 19:39

Sau đêm chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia 2020', nhiều người băn khoăn liệu quán quân năm nay có trở lại quê hương sau khi nhận được học bổng du học?

Giá như có thể làm kẻ phản bội...

Giá như có thể làm kẻ phản bội...

Nghệ thuật sống 19/09/2020 - 08:40

Là hoa khôi của trường trung học, ngày đó tôi có rất nhiều vệ tinh theo đuổi. Cũng vì vậy mà tôi đã xao nhãng chuyện bài vở.

Yêu là gì, mà cưới là gì?

Yêu là gì, mà cưới là gì?

Nghệ thuật sống 12/09/2020 - 10:30

Tôi thích cuộc sống độc thân. Tôi rất thích yêu, nhưng không muốn ràng buộc hôn nhân.

Phận đàn bà dở dang lắm tâm sự buồn thương

Phận đàn bà dở dang lắm tâm sự buồn thương1

Nghệ thuật sống 05/09/2020 - 08:10

Cùng chung một trường đại học, nhưng khi tôi đã ra trường thì anh mới vào năm thứ nhất. Tôi quen anh tình cờ theo kiểu bắc cầu.

Giải pháp hữu hiệu để chấm dứt thị phi công sở

Giải pháp hữu hiệu để chấm dứt thị phi công sở

Nghệ thuật sống 02/09/2020 - 20:40

Thị phi công sở luôn khiến nhân viên mệt mỏi và lãnh đạo đau đầu, vì vậy cuốn sách “Vô ngã” đưa ra giải pháp đẩy lùi rắc rối này.

Lỡ làng đâu phải tại tình yêu

Lỡ làng đâu phải tại tình yêu

Nghệ thuật sống 30/08/2020 - 10:11

Sao vợ tôi lại có thể lạnh lùng, vô cảm thế nhỉ? Những suy nghĩ đó đã khiến cho tình yêu của tôi dành cho em cũng dần lạnh lùng theo...

Giấc mơ du học thời Covid-19 cần vượt qua những trở ngại nào?

Giấc mơ du học thời Covid-19 cần vượt qua những trở ngại nào?

Nghệ thuật sống 28/08/2020 - 16:31

Đợt 1 thi tốt nghiệp THPT vừa công bố, còn đợt 2 thi tốt nghiệp THPT tổ chức đầu tháng 9/2020, nghĩa là giấc mơ du học thời Covid-19 cũng gặp trắc trở.

Nỗi ám ảnh 'tháng cô hồn' có thực sự đáng sợ?

Nỗi ám ảnh 'tháng cô hồn' có thực sự đáng sợ?

Nghệ thuật sống 25/08/2020 - 20:56

Tháng 7 âm lịch vẫn được nhiều người gọi là tháng cô hồn, không chỉ kiêng dè các giao dịch làm ăn, mà còn thực hiện nhiều nghi lễ cúng bái.  

Tư duy ngược có khả năng dịch chuyển thế giới không?

Tư duy ngược có khả năng dịch chuyển thế giới không?

Nghệ thuật sống 23/08/2020 - 10:17

Cuốn sách “Tư duy ngược dịch chuyển thế giới”, con người có khả năng làm nên điều kỳ diệu khi biết đấu tranh với tính tuân thủ cứng nhắc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Lấy nhau không phải vì tình

Lấy nhau không phải vì tình

Đường đời run rủi khiến Liêm gặp Mai. Tuy hai người mới gặp nhau vài lần nhưng đã thấy rất tâm đầu ý hợp.

Tìm không ra người như hình mẫu mẹ và chị, cháu đâm chán hôn nhân

Tìm không ra người như hình mẫu mẹ và chị, cháu đâm chán hôn nhân

Cháu không nghĩ cháu đang làm khổ mẹ mình. Cho dù như thế thì cháu cũng không có cuộc đời để cho mẹ vui.