Chủ nhật, 27/05/2018 07:22 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không lơ là phòng chống rét cho gia súc trong dịp Tết

28/01/2011, 09:39 (GMT+7)

Bộ NN-PTNT yêu cầu các tỉnh thường xuyên duy trì chế độ trực ban trong dịp Tết, kịp thời báo cáo thiệt hại về gia súc cũng như công tác phòng chống rét cho gia súc.

* Đề nghị Chính phủ hỗ trợ 36 tỷ đồng mua thức ăn cho trâu, bò 

Trước tình hình rét đậm, rét hại dự báo sẽ tiếp tục kéo dài tới qua Tết Nguyên đán Tân Mão, hôm qua (27/1) Bộ trưởng Bộ NN-PTNT đã giao lãnh đạo Cục Chăn nuôi thay phiên trực ban tất cả các ngày nghỉ Tết âm lịch để chủ động nắm bắt diễn biến của thời tiết và kịp thời có các giải pháp chỉ đạo.

Bộ NN-PTNT cũng yêu cầu các tỉnh thường xuyên duy trì chế độ trực ban trong dịp Tết, kịp thời báo cáo về Bộ NN-PTNT về tình hình diễn biến của thời tiết và thiệt hại về SXNN, đặc biệt là thiệt hại về gia súc cũng như công tác phòng chống rét cho gia súc.

Cũng ngày hôm qua, Bộ NN-PTNT đã có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ nhanh chóng có hỗ trợ gấp cho các gia đình chính sách, hộ nghèo có trâu, bò chịu ảnh hưởng vì rét hại kéo dài tại miền Bắc với mức hỗ trợ là 100 nghìn đồng/con trâu bò để người dân mua thức ăn tinh bổ sung cho vật nuôi để chống rét. Tổng số tiền đề nghị được hỗ trợ tương đương 36 tỷ đồng. 

Bộ NN-PTNT kiến nghị: Giao Chủ tịch UBND các tỉnh quyết định và tổ chức thực hiện căn cứ vào điều kiện của địa phương. Đồng thời, Bộ NN-PTNT cũng kiến nghị Chính phủ giao Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính thực hiện hỗ trợ ngay cho số gia súc chết rét đã được thống kê theo Quyết định 142/QĐ-TTg ngày 31/12/2009 của Thủ tướng Chính phủ về chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để người dân kịp thời khôi phục SX sớm nhất, ngay sau khi tình hình rét đậm, rét hại kết thúc.  

* Trước đó, ngày 26/1, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương đã có chuyến làm việc chỉ đạo công tác phòng chống rét gia gia súc tại tỉnh Hòa Bình. Đây là địa phương từng xếp vào “tốp đầu” về số gia súc chết rét trong mùa đông 2008 với trên 12 nghìn con. Tuy nhiên năm nay, theo ghi nhận của PV, công tác chỉ đạo phòng chống rét cho gia súc đã được UBND tỉnh cũng như Sở NN-PTNT Hòa Bình chỉ đạo từ rất sớm và ráo riết. Người dân các xã của huyện Đà Bắc cũng cho biết, từ đầu mùa đông đã được xã, thôn thông báo sớm về tình hình thời tiết sẽ rét đậm như năm. Các thôn xóm đều tổ chức họp, có mặt lãnh đạo UBND xã phổ biến về biện pháp phòng chống rét cho gia súc.

Nhờ vậy,  hầu hết các huyện người dân đã làm cây rơm từ sớm, gieo ngô giày cho trâu bò ăn. Đầu mùa đông, gần 100% trâu bò chăn thả rông đã được đưa về chuồng. Tuy nhiên, do một số người dân vùng cao, nhận thức còn kém nên không chịu che chắn chuồng nên toàn tỉnh cũng đã có hơn 1.400 con trâu bò bị chết, chủ yếu tập trung tại các huyện vùng sâu, vùng cao như Đà Bắc, Kim Bôi...

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận