Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Không nên đưa nội dung bảo hộ giống vào Luật Trồng trọt

Thứ Năm 07/12/2017 , 09:52 (GMT+7)

Luật Sở hữu trí tuệ số 50 được Chủ tịch Quốc hội ký ngày 29/11/2005 và có hiệu lực từ 1/7/2006.

Luật số 50 đã tương thích với Luật 1991, Công ước UPOV và việc ban hành luật này là một trong những điều kiện để Việt Nam gia nhập UPOV và nhờ vậy có đủ điều kiện cần thiết để Việt Nam trở thành Thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Cho tới nay đã qua 11 năm thực hiện, Phần 4 về bảo hộ giống cây trồng đã phát huy hiệu lực với kết quả trên 1.100 đơn đăng ký, gần 600 bằng bảo hộ đã được cấp quyền trong đó hầu hết là các giống tốt đang đóng góp cho sản xuất nông nghiệp của Việt Nam.

Việc sao chép một cách vụng về, không đủ quy định của một số nội dung ở Luật Sở hữu trí tuệ đưa vào Luật Trồng trọt, đặc biệt những hiểu sai về các khái niệm liên quan đến bảo hộ giống cây trồng trong Luật Trồng trọt sẽ làm khó khăn cho việc thực hiện hệ thống bảo hộ giống cây trồng. Nhân đây xin nói thêm là trong khu vực ASEAN, hệ thống bảo hộ giống cây trồng Việt Nam (Cơ quan khảo nghiệm và Cơ quan bảo hộ giống) được UPOV và nhiều quốc gia có kinh nghiệm về bảo hộ giống cây trồng đánh giá là mô hình thành công và là mô hình mẫu cho những quốc gia trong khu vực.

Những năm gần đây, nhiều quốc gia ASEAN đã cử cán bộ sang thực tập tại Việt Nam về bảo hộ giống cây trồng. Từ 2016, tổ chức JICA của Nhật Bản đã đưa vào chương trình đào tạo cho khóa bảo hộ giống cây trồng học ở Việt Nam 10 ngày và ở Nhật Bản 3 tháng cho khóa đào tạo quốc tế do JICA tổ chức (gồm từ 8 đến 10 nước mỗi năm).

Bảo hộ giống cây trồng là một dạng sở hữu trí tuệ và đã được quy định đầy đủ ở hệ thống văn bản liên quan đến Sở hữu trí tuệ (SHTT). Nếu đưa vào Luật Trồng trọt (như Dự thảo 1) là không thể đầy đủ và nhiều điểm nhầm lẫn dẫn đến không thực hiện được. Xin hỏi nhóm biên soạn Dự thảo Luật Trồng trọt: Luật SHTT quy định nếu có quy định về sở hữu trí tuệ ở Luật khác mà khác với quy định của Luật SHTT thì áp dụng Luật SHTT, ở đây có nhiều quy định không đúng với Luật SHTT cũng như Luật 1991, Công ước UPOV mà Việt Nam là một thành viên, như vậy khi ban hành Luật Trồng trọt thì các quy định của Bảo hộ giống cây trồng áp dụng Luật nào? Đối với các nội dung được sao chép nguyên văn từ Luật SHTT thì có cần thiết hay chỉ để thêm trang cho Luật Trồng trọt vì khó viết ở các chương khác (có chương chỉ 2 trang với các nội dung quá sơ sài).

Mặt khác cần hiểu mọi đối tượng trong Luật Trồng trọt đều liên quan đến sở hữu trí tuệ như: Nhãn mác, tên thương mại, dữ liệu (giống, phân bón, hóa chất…), chỉ dẫn địa lý (với các giống được cấp chỉ dẫn địa lý), sáng chế hữu ích, bí mật kinh doanh… Thậm chí liên quan cả quyền tác giả mà Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch quản lý (báo cáo khoa học, quy trình sản xuất… đã được xuất bản thành ấn phẩm). Như vậy sao không đưa tất các đối tượng này vào.

Về các vấn đề liên quan sở hữu trí tuệ, chỉ đưa một điều dẫn chiếu sang hệ thống các văn bản thuộc lĩnh vực sở hữu trí tuệ như sau và nên viết thể hiện tất cả các đối tượng sở hữu trí tuệ khác như sáng chế, nhãn mác, bí mật kinh doanh, chỉ dẫn địa lý…, chẳng hạn:

“Điều… Các sản phẩm được cấp quyền sở hữu trí tuệ

Đối với các sản phẩm đã được cấp quyền bảo hộ dưới dạng sở hữu trí tuệ như sáng chế, nhãn hiệu, tên thương mại, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh, giống cây trồng…, việc sản xuất, lưu giữ, phân phối trên thị trường phải được thực hiện theo các quy định của hệ thống văn bản pháp lý liên quan đến sở hữu trí tuệ”.

Và như vậy điều này không nên để ở phần giống cây trồng mà ở phần quy định chung vì quy định như vậy sẽ đề cập đến các dạng sở hữu trí tuệ khác nhau.

Vì các lý do nêu trên, đề nghị không nên đưa các nội dung liên quan đến bảo hộ giống cây trồng vào Dự thảo Luật Trồng trọt.

(Văn phòng Bảo hộ giống cây trồng)

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Ý kiến 07/07/2020 - 13:37

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa nói sẽ trực tiếp kiểm tra

Ý kiến 02/07/2020 - 08:39

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết sẽ trực tiếp đi kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH MTV Thanh Khuê.

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Báo chí tự quy hoạch nội dung thế nào?

Ý kiến 20/06/2020 - 06:01

Sau một thập niên có mặt tại Việt Nam, từ năm 2007 thì internet phổ cập sâu rộng vào đời sống. Và báo chí bắt đầu bước vào một giai đoạn khác...

Câu chuyện truyền thông

Câu chuyện truyền thông

Ý kiến 19/06/2020 - 07:10

Ông bà mình thường nói "hữu xạ tự nhiên hương", đại ý chắc muốn nói cái gì tốt đẹp thì không cần làm gì thì rồi mọi người cũng sẽ biết đến.

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Chủ tịch tỉnh Bình Thuận chỉ đạo xử lý vụ phá cây rừng bằng hóa chất

Ý kiến 09/06/2020 - 10:30

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản chỉ đạo xử lý tình trạng phá rừng, hủy hoại cây rừng bằng hóa chất tại khu bảo tồn thiên nhiên Tà Kóu.

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Để những cuốn học bạ 'rất long lanh' tương đồng với chất lượng thật!

Ý kiến 21/05/2020 - 07:10

Nếu những cuốn học bạ “long lanh” mà sức học của học trò không tương xứng thì đó sẽ là sự gian dối, giáo dục sẽ bị mai một niềm tin…

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Dự án 302 Cầu Giấy bị đình chỉ vẫn cho khách nhận nhà

Ý kiến 15/04/2020 - 15:29

Cư dân dự án Discovery 302 Cầu Giấy nói họ cảm thấy sợ hãi, lo lắng về tính mạng nếu hỏa hoạn xảy ra và không biết ai sẽ chịu trách nhiệm về việc này.

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?

Làm gì để giữ nước cho đồng bằng sông Cửu Long?3

Ý kiến 15/04/2020 - 08:03

Năm nay hạn dữ dội, nước biển lại dâng cao. Bà con ta ở ĐBSCL đang gồng mình chống đỡ với thiên nhiên nghiệt ngã.

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-19

Người dân Bình Định đổ xô mua dự trữ xăng dầu để... chống dịch Covid-191

Ý kiến 31/03/2020 - 22:38

Trong những ngày qua, nhiều người dân Bình Định đổ xô mua xăng dầu về dự trữ trong nhà, nhất là ở 2 huyện Hoài Ân và An Lão dẫn tới nguy cơ cháy nổ.

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Cần cân nhắc việc cắt điện ở thành phố khi người dân ở nhà phòng dịch

Ý kiến 28/03/2020 - 18:58

Người dân cần ở yên trong nhà, hạn chế ra ngoài để phòng dịch covid-19 thì việc giải trí bằng các chương trình truyền hình, internet là vô cùng quan trọng.

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Người dân bức xúc vì rác thải ùn ứ nhiều ngày

Ý kiến 27/03/2020 - 10:19

Nhiều ngày nay, rác thải sinh hoạt của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) không được thu gom khiến họ hết sức bức xúc.

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một 'công dân mạng'

Quảng Ninh: Chính quyền thời đại 4.0, mỗi cán bộ là một "công dân mạng"

Ý kiến 25/03/2020 - 10:12

Những hình ảnh mà người dân hay nghĩ "đưa lên mạng cho vui" thì nay đã được các cơ quan chức năng địa phương tỉnh Quảng Ninh tiếp nhận, xử lý nhanh gọn.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình

Nhiều dấu hiệu khuất tất ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình1

Mua máy móc giá cao bất thường, hợp đồng với vợ Phó Giám đốc mở nhà thuốc là những chuyện lùm xùm ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.