Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Không nên ham rẻ

Thứ Ba 27/10/2015 , 07:01 (GMT+7)

Mới đây, NNVN đã phản ánh tình trạng nhộn nhạo hầm biogas tại thị trường Sơn La.

Trao đổi với NNVN về vấn đề trên, bà Hồ Thị Lan Hương, Tổng Thư ký Hiệp hội Khí sinh học (KSH) Việt Nam (VPA) cho biết: Từ năm 2012-2013, VPA đã có chương trình đánh giá tổng thể về các chủng loại hầm biogas. Theo đó, hiệp hội đã thành lập một nhóm gồm nhiều nhà khoa học có uy tín khảo sát trên thị trường cả nước.

Tiêu chí đánh giá cơ bản nhất trước hết là số lượng công trình đã được đưa vào sử dụng; nguồn gốc thiết kế; đã được cơ quan quản lý nhà nước nào về KH-CN đánh giá và chấp nhận hay chưa…

Qua đó, đã phân ra 3 nhóm vật liệu hầm biogas phổ biến nhất: Một là nhóm vật liệu xây bằng gạch truyền thống; hai là nhóm vật liệu composit (mới du nhập vào Việt Nam trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây); ba là nhóm vật liệt mới, du nhập trong khoảng 5 năm trở lại đây như vật liệu bạt kỹ thuật HDPE, LDPE, hay gần đây là vật liệu nhựa tái sinh của Cty Môi trường Xanh (Thái Bình)…

Về thiết kế, có 7 kiểu cơ bản, với tiêu chí thiết kế đó đã đưa vào sử dụng với số lượng tối thiểu 500 công trình trở lên như: Kiểu xây gạch KT1; KT2 truyền thống; kiểu hộp chữ nhật (do Trung ương Hội Làm vườn VN triển khai); kiểu EQ2 (chủ yếu ở ĐBSCL, do dự án hợp tác Thái Lan – Đức triển khai); kiểu thiết kế composit với nhiều sản phẩm của các DN như Cty Quang Huy, Cty Hưng Việt, Cty Thành Lộc; kiểu túi ni-lon với vật liệu bạt kỹ thuật…

Đánh giá về chất lượng của các loại vật liệu hầm biogas, bà Hương cho rằng, mỗi loại hầm biogas với vật liệu, thiết kế riêng đều có ưu điểm riêng.

Ví như loại vật liệu túi ni-lon có mặt từ những năm 90, do Trung ương Hội Làm vườn phối hợp với Viện Chăn nuôi và ĐH Nông lâm TP.HCM triển khai có giá rất rẻ tiền, chỉ bằng 20 - 30% các loại khác. Tuy nhiên, nó vẫn được VPA xem là nhóm sản phẩm được thị trường chấp nhận bởi có tính đặc thù, số lượng hiện có hàng chục nghìn công trình đã được sử dụng….

Chẳng hạn như với loại hầm bằng vật liệu nhựa tái sinh, loại này đã nhận được giải thưởng của Bộ KH-CN. VPA cũng đã dự định đưa vào nghiên cứu. Một số nơi ở miền núi phía Bắc cũng đã có một số công trình KSH xây dựng bằng vật liệu này.

“Trên phương diện bảo vệ người tiêu dùng, chúng tôi khuyến cáo nông dân không nên ham rẻ mà sử dụng các loại vật liệu, mẫu thiết kế chưa được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đánh giá công nhận. Người dân khi xây dựng công trình KSH nên lựa chọn các loại hầm biogas nằm trong chỉ định của dự án để vừa yên tâm về chất lượng, vừa được hỗ trợ về kinh phí”, bà Hồ Thị Lan Hương khuyến cáo.

Tuy nhiên, hầu hết những người sử dụng được VPA phỏng vấn đều phàn nàn rằng mẫu thiết kế bằng vật liệu này sử dụng quá nhiều ốc vít, tới hàng trăm ốc vít bằng sắt thép.

Trong khi môi trường bề mặt hầm biogas là chất thải có tính kiềm, lúc có tính axit, ốc vít thì phải là vật liệu đặc chủng chống rỉ, chứ nếu là sắt thép thì rất có thể bị ăn mòn, nguy cơ rò rỉ, tuổi thọ công trình kém.

 Vì vậy, cần phải tiến hành một cuộc đánh giá nghiêm túc về mặt khoa học, được cơ quan thẩm quyền chứng nhận thì mới có thể kết luận, khuyến cáo đưa vào sử dụng.

Đại diện VPA cũng cho biết về nguyên tắc, để đưa ra một sản phẩm hầm biogas ra bán thương mại, ít nhất sản phẩm ấy phải được cơ quan quản lý nhà nước về KH-CN chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng. Chất lượng bao gồm các nhóm như chất lượng về vật liệu; thiết kế xây dựng, lắp đặt, vận hành khí… liên quan đến Bộ Xây dựng, Bộ NN-PTNT ban hành quản lý.

Trước đây, Bộ NN-PTNT đã có Tiêu chuẩn ngành về hầm biogas. Hiện Tiêu chuẩn ngành đang trong quá trình sửa đổi thành Quy chuẩn Quốc gia nên tạm thời, Bộ NN-PTNT quản lý chất lượng hầm biogas bằng việc công nhận sản phẩm tiến bộ kỹ thuật. Trong đó, các loại vật liệu, thiết kế mà Dự án LCASP Trung ương chỉ định hiện đều đã được Bộ NN-PTNT công nhận.

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Biến đồng hoang thành đầm sen hút khách

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:35

Cây sen đã đánh thức nhiều cánh đồng chiêm trũng hoang hóa thành những điểm du lịch thu hút khách tham quan.

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Người chiến sĩ hơn 20 năm gắn bó với vườn cây

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:33

Hơn 20 năm qua, hình ảnh người chiến sĩ công an lúc ngoài giờ hành chính, lao động như người nông dân, đã hút mắt và rất thiện cảm với bà con hàng xóm.

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Quảng Ngãi xuất khẩu chuối sang Hàn Quốc, Trung Quốc

Trồng trọt 26/09/2020 - 15:14

Một công ty ở Quảng Ngãi sẽ xuất khẩu hơn 800 tấn chuối già Nam Mỹ đáp ứng tiêu chuẩn tiếp cận thị trường toàn cầu sang Hàn Quốc và Trung Quốc.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp:(Bài 2) Mạnh dạn làm nông nghiệp công nghệ cao

Trồng trọt 25/09/2020 - 08:24

Công việc ổn định của vợ chồng trẻ ở môi trường giáo dục cũng không ngăn được niềm say mê. Họ quyết định với bước đi đầy mạnh bạo là nông nghiệp công nghệ cao.

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Bệnh cháy bìa lá bắp cải

Trồng trọt 25/09/2020 - 07:15

Bắp cải là loại rau được thị trường ưa chuộng và tiêu thụ quanh năm nên đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người trồng, tuy nhiên hay bị sâu bệnh hại gây bệnh.

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Trồng trọt 24/09/2020 - 10:03

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Cách bón '4 đúng' cho cây cam bằng phân bón Lâm Thao

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:15

Trước tình hình nhiều vùng trồng cam đang bị bệnh, sa sút do nhiều nguyên nhân như giống, kỹ thuật chăm sóc. Nay NNVN xin giới thiệu cách bón phân theo 4 đúng .

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Lúa Việt lai 20 bội thu trên cánh đồng bỏ hoang

Trồng trọt 24/09/2020 - 09:00

Trên đồng đất Nghệ An, thường thì mỗi năm có hai vụ lúa, có nơi trồng được hai vụ lúa và vụ đông trồng màu.

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Hiệu quả mô hình trồng bắp lai thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 24/09/2020 - 08:45

Trước những ảnh hưởng tiêu cực của biến đổi khí hậu, mô hình canh tác bắp lai CSA trên diện tích đất lúa không chủ động nước là giải pháp thích hợp ở Quảng Nam.

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Thanh niên nông thôn khởi nghiệp: (Bài 1) 'Trùm' chè giống tuổi 30

Trồng trọt 24/09/2020 - 07:30

Lẽ thường, ai cũng tưởng làm chè giống thì tuổi đời phải cứng cáp lắm. Vậy nhưng Nguyễn Văn Bằng trở thành nhà cung ứng chè giống tầm cỡ khi tuổi mới 30.

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Hỗ trợ nông hộ ứng phó hạn mặn và dịch Covid-19

Trồng trọt 23/09/2020 - 17:48

Dự án sẽ hỗ trợ 80.000 nông hộ ở 5 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và 2 tỉnh miền Đông Nam Bộ ứng phó hạn mặn và ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Đồng Nai: Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Trồng trọt 23/09/2020 - 10:11

Đồng Nai hiện đang tích cực nhân rộng các mô hình sản xuất sạch, sản xuất an toàn theo quy trình VietGAP.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.