Thứ tư, 12/12/2018 09:38 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không nên vừa ăn cơm vừa chan canh

20/11/2012, 10:00 (GMT+7)

Cháu vừa ăn cơm vừa chan canh có ảnh hưởng đến dạ dày không?

* Cháu vừa ăn cơm vừa chan canh có ảnh hưởng đến dạ dày không?

Nguyễn Sơn Hà, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh

Các nhà dinh dưỡng học cho rằng, cho dù uống bất kì loại nước nào khi ăn đều làm cho quy trình tiêu hóa bị ảnh hưởng, vì nó  làm tăng kích thích của dạ dày. Khi có quá  nhiều chất lỏng và thức ăn trong dạ dày, quá trình tiêu hóa sẽ chậm lại. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là: Nên uống các loại nước (kể cả nước hoa quả hay nước lọc) sau bữa  ăn ít nhất là 1 giờ đồng hồ để dạ dày hoàn thành nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn mới nạp vào.

Tuy nhiên, thói quen của rất nhiều người là ăn cơm với canh, nghĩa là vừa ăn vừa uống. Vì  thế nên hạn chế chan canh vào cơm, vì nó  sẽ làm bạn lười nhai, nuốt nhanh hơn, thức ăn vào dạ dày vẫn còn ở dạng cứng, dạ  dày phải làm việc nhiều hơn, dễ đau hơn.

Tốt nhất là nên ăn món canh trước, rau với cơm phải nhai một cách chậm rãi. Việc này rất tốt cho người muốn giảm cân. Vì ăn xong món canh, cảm giác no đã gần tới, bạn chỉ cần ăn thêm lưng cơm nữa. Như vậy, bạn sẽ không phải ăn quá nhiều mà  vẫn có một bữa ăn dễ chịu và không có cảm giác phải ăn kiêng.

Việc bạn thường khát trong khi ăn có thể là trong ngày bạn đã uống chưa đủ nước. Hãy tranh thủ uống trước hoặc sau bữa ăn, tăng cường nước hoa quả tươi, nước lọc và hạn chế nước ngọt, nước có  gas bạn sẽ có thân hình cân đối mà không lo béo phì. 

* Người ta thường nói, trong thời kỳ mang thai, ốm nghén là biểu hiện của thai nhi khỏe mạnh. Tôi không ốm nghén có phải con tôi sẽ bị yếu không?

Lê Thanh Huyền, Điện Bàn, Quảng Nam

Ốm nghén là một hiện tượng hoàn toàn bình thường trong kì mang thai, nó không có hại cho thai nhi nhưng nhiều khi lại làm các bà mẹ vô cùng mệt mỏi. Biểu hiện của ốm nghén cũng khác nhau, tùy theo cơ địa của mỗi bà mẹ, nên không thể kết luận cứ  ốm nghén là phải nôn ọe hoặc mệt mỏi.

Không nghén cũng là chuyện không có gì đáng ngại, thường làm dễ chịu hơn cho thai phụ và không ảnh hưởng gì đến thai nhi. Có những bà mẹ cảm thấy cơ thể mình không thể hấp thụ được thức ăn gì vì chỉ cần nghĩ đến thức ăn là sợ, nhưng bù lại không có cảm giác đói, hoặc có những bà mẹ ăn uống bình thường nhưng lại luôn có cảm giác đau đầu, mệt mỏi, có bà mẹ lại hay chóng mặt, hoa mắt và luôn thèm ăn…

Thông thường, những dấu hiệu dễ gặp nhất và được cho là những biểu hiện chung nhất của ốm nghén à buồn nôn, nôn và luôn có cảm giác lợm giọng, sợ mùi thức ăn hoặc cứ ăn vào là nôn ra.

Theo các nhà nghiên cứu thì ốm nghén có khả năng liên quan đến hormone beta hCG (human chorionic gonadotropin) trong thai kì. Có thể hormone này làm giảm lượng đường trong máu, khiến bạn thấy buồn nôn. Một lý thuyết khác cho là, nghén là cách tự nhiên để “tống khứ” bất kể điều gì có thể gây hại trong 3 tháng đầu tiên – thời gian quan trọng cho sự phát triển của thai nhi. Tuần 7-10 của thai kỳ thường là lúc khó khăn nhất, dù 10% thấy các triệu nghén tồi tệ hơn sau tuần thứ 10.

Cũng có một số hiếm trường hợp, thai phụ phải chịu nghén trong suốt thai kỳ. Hết 3 tháng đầu tiên thường là thời điểm chấm dứt nghén. Giữa tuần 12-14 của thai kỳ, beta hCG không tăng cao là khi nghén giảm và mất hẳn.  Một số nghiên cứu cho thấy, ốm nghén giúp làm giảm nguy cơ sảy thai. Ốm nghén cho thấy nồng độ cao của hormone trong thai kỳ và điều này chứng tỏ, trứng đã thụ tinh tốt. 

* Vì sao trong một ngày hoa phù dung lại đổi màu đến ba lần?

Ngọc Diệp, Nghi Tàm, Hà Nội

Trong sinh học chỉ có thể hỏi thế nào chứ không thể hỏi tại sao. Tai sao bạn chỉ  có 2 mắt. Tại sao tóc dài ra mà lông mi thì không. Tại sao răng chó vừa khỏe vừa trắng hơn răng người...

Phù dung là hoa của một loài thực vật có hoa thân nhỡ thuộc họ Bông (Malvaceae). Hoa thay đổi màu sắc từ sáng đến chiều (sáng trắng, trưa hồng, chiều đỏ) vì trong cánh hoa có chất anthoxyan bị oxi hoá dần khi tiếp xúc với không khí.

Ở Việt Nam, hoa phù dung được trồng để làm cảnh. Lá và hoa tươi được giã, đắp lên mụn nhọt đang mưng mủ để hút mủ, và làm giảm đau nhức. Vỏ cây có sợi trắng mềm, có thể dùng bện thừng hoặc làm giấy.

GS.TS NGUYỄN LÂN DŨNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận