Thứ hai, 18/06/2018 01:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Không nhiều buồn lo khi đi bước nữa

03/10/2013, 12:03 (GMT+7)

Đi bước nữa không nhiều buồn lo như em nghĩ. Rồi em sẽ thấy, cực mà vui, cuộc sống luôn có những thử thách tinh thần để mình vượt qua...

Chị Dạ Hương kính yêu!

Em là người phụ nữ dân tộc thiểu số xin chị tư vấn tháng 12/2005. Dù chị rất bận nhưng chị đã trả lời bằng thư bưu điện cho em. Đó là những lời động viên, khích lệ và sự định hướng cho em trong suốt quãng đời qua.

Chị kính yêu, từ tháng 10/2007, sau khi bố chồng em qua đời, chồng em bắt đầu công khai chuyện gái gú rồi tình cảm vợ chồng không còn nữa. Hai năm sau anh ta làm đơn ly dị, em biết khi đã hết tình thì níu kéo cũng không được nữa. Nhưng vì con đầu đang vào cuối cấp, em xin anh ta để con tốt nghiệp rồi ra tòa cũng chưa muộn. Khi con vừa vào đại học là anh ta gửi đơn lên tòa ngay, 2 tháng sau thì có quyết định của tòa. Anh ta lấy phần đất canh tác, em còn nhà và một ít đất thổ cư. Ba mẹ con tạm ổn, em đã hưu trí nhưng vẫn được làm một việc ở huyện, đứa con lớn vào năm thứ ba đại học, đứa con nhỏ thi không đậu nhưng vẫn rất ngoan, vừa ôn thi vừa làm thêm để phụ giúp mẹ.

Biết một mình nuôi con là vất vả nhưng em có lương hưu, cây trong vườn và rau tự trồng lấy. Về sức khỏe em đã khá lên nhiều, em thường xuyên đi bộ thể dục, đã lên được 10 ký so với ngày còm nhom buồn tủi ngày trước. Còn anh ta, đã bán phân nửa số đất tòa chia cho và đã xây nhà nhưng cô bồ vẫn chưa bỏ được chồng. Anh ta có ý muốn quay về với em nhưng chuyện đó là không thể. Cái chính là anh ta vẫn tinh tướng, lười nhác, gia trưởng, coi chuyện có bồ là đương nhiên và em phải chấp nhận. Dù nay tuổi đã cao, đầu đã bạc nhưng bản chất nào có thay đổi, vì vậy sẽ không có cơ hội về với em đâu.

Sống một mình thật trống vắng. Nghĩ là sẽ ở vậy dù hai con sẽ tung bay nhưng có một anh cùng hoàn cảnh muốn gá nghĩa với em. Em quen biết anh ấy đã mấy năm nay, vợ anh lăng nhăng và anh cũng đã ly hôn, anh cũng có hai con đang học ở nơi khác. Gặp ít nhưng bằng điện thoại và tin nhắn, em biết anh thật lòng với em và muốn đi đến hôn nhân. Anh là mẫu người khắc khổ, lo toan, cần cù.

Từng đổ vỡ em sợ, cũng ngại những khó khăn khi đi bước nữa. Nhưng anh cũng có công việc xã hội, cũng đảng viên, là người rất đáng tin cậy.

Cho em lời khuyên chị nhé.

Em gái vùng xa. 

Em thương mến!

Cảm ơn đã nhớ đến chị, tri ân chị và gửi cả ảnh cho chị ngắm nữa. Chúc mừng em đã dũng cảm thoát ra, đã vững vàng với từng năm tháng cuộc đời, đã cày cuốc để giữ lấy sự lương thiện trước mắt các con, đã có lương hưu (khá cao đấy nhé, không thua mấy lương của chị đâu) và có cả uy tín để được huyện nhà mời làm việc tiếp. Nói chung em thật tử tế và cừ khôi. Đúng, em ạ, duyên và nợ vợ chồng, hết duyên là hết nợ, em không nợ gì gã ta cả. Con là gánh nặng nhưng con cũng là chiếc phao để mình còn có cớ mà bươn chải trong biển lớn đời này. Rồi hậu vận em sẽ tốt lên, các con sẽ đền bù cho mẹ.

Việc quay lại với một gã chồng bạc tình như vậy là không thể. Thoát ra được còn vỗ tay ăn mừng nữa. Vợ chồng không là quần áo nhưng dù sao, cũng là người dưng nước lã, con cái mới là thiên tính, máu thịt, nhân sinh… Em đừng để mắt đến anh ta nữa, bán đất, xây nhà hay cưới cô kia, cưới linh đình hay không cưới được, kệ đi. Nhưng các con thì không nên cắt đường đi lại của chúng, phụ tử thiêng liêng dù ba nó không bằng con báo con hổ, không đóng góp không tiếp tục trách nhiệm gì cả. Đó là cách hành xử để cho con nó đỡ thiệt thòi tinh thần và tình cảm, rồi chúng nó đủ lớn để có hành xử của riêng chúng.

Đi bước nữa không nhiều buồn lo như em nghĩ. Cùng cảnh, cùng là người trong đoàn thể, cùng hiểu biết, cùng những đứa con ngoan thì nên “góp gạo thổi cơm chung”. Hai người già, chăm sóc cho nhau, không gì tốt đẹp bằng. Có điều, con hai bề, em là chính ủy nếu người kia là tư lệnh, em phải phả ra sự ấm áp, công tâm của một người mẹ không phân biệt. Rồi em sẽ thấy, cực mà vui, cuộc sống luôn có những thử thách tinh thần để mình vượt qua, như một vận động viên không thể ù lì mà còn khỏe lên, tốt lên, tự tin, yêu đời.

Mong em bình an, vững vàng và hạnh phúc.

DẠ HƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận