Thứ tư, 29/01/2020 10:12 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Không phát hiện tồn dư chất Trifluralin trong cá nuôi

18/05/2012, 08:56 (GMT+7)

Tất cả 30 mẫu cá nuôi (bao gồm 16 mẫu cá điêu hồng và 14 mẫu cá rô) lấy tại các cửa hàng thuộc TP HCM đều không phát hiện tồn dư chất Trifluralin.

Một điểm nuôi cá diêu hồng trên sông Tiền, Đồng Tháp

Thời gian qua, trên một số trang báo điện tử đưa tin Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện “Trifluralin trong cá điêu hồng” tại chợ đầu mối Bình Điền trước và sau Tết Nguyên Đán 2012... gây ra dư luận hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh cá.

>> Cá nhiễm chất cấm: Chỉ là trường hợp đơn lẻ? >> Đến lượt cá bị phát hiện 'dính' chất cấm >> Khẳng định không có chất Trifluralin ở cá điêu hồng

Theo các nhà khoa học, chất Trifluraline là hóa chất rất độc đối với người và động vật. Đây cũng là hóa chất bị cấm sử dụng trong sản xuất, kinh doanh thủy sản (theo Thông tư số 20/2010/TT- BNNPTNT, ngày 2/4/2010 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn).

Ngày 17/5, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế cho biết ngay sau khi nhận được thông tin đồng thời với việc triển khai các hoạt động kiểm soát của các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các địa phương và các đơn vị kiểm nghiệm tiến hành lấy mẫu cá để kiểm tra dư lượng chất Trifluralin.

Kết quả cho thấy tất cả 30 mẫu cá nuôi (bao gồm 16 mẫu cá điêu hồng và 14 mẫu cá rô) lấy tại các cửa hàng, chợ cá, chợ đầu mối Bình Điền và một số điểm bán lẻ thuộc Thành phố Hồ Chí Minh đều không phát hiện tồn dư chất Trifluralin. Ngay sau đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tiếp tục tăng cường các hoạt động giám sát các sản phẩm thực phẩm có nguy cơ cao một cách thường xuyên để phát hiện sớm những mối nguy cơ gây ô nhiễm thực phẩm, xử lý kịp thời khi phát hiện các mối nguy và cảnh báo cho cộng đồng.

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận